Phật Giáo

Cảnh chùa Tà Pạ, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang

Thứ năm, 07/05/2018 | 13:19

Chùa Tà Pạ nằm trên đồi Tà Pạ (hay núi Tà Pạ), thuộc xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Người khách lạ lên đồi Tà Pạ chủ yếu để ngắm hồ Tà Pạ có màu nước xanh như ngọc đẹp trứ danh; còn tôi, vì tìm không ra đường đến hồ, mà lạc lối vào chùa. Để rồi thốt lên, thiệt là may mắn, thiệt là có duyên!

 Con đường lát đá gồ ghề chạy thẳng lên chùa núi Tà Pạ, thử thách những “tay lái lụa”
 
 
 
 Những ngôi mộ…
 
 Những tháp thờ...
 
...tạo nên một sự giao thoa giữa cái cũ và mới, quá khứ và hiện tại...
 
 
 Một góc cổ kính và rêu phong
 Khu chùa mới
Chùa Tà Pạ có gì? Có kiến trúc Khmer đặc trưng và sắc nét của những ngôi chùa Phật giáo Tiểu Thừa, có hàng lan can được trang trí bằng hàng tượng đúc màu cam đỏ và tím lơ lạ mắt, có những ông lục hiền lành ê a học chữ Khmer, có sự vắng lặng của không gian rộng ở trên núi với cây xanh bao quanh, có cảnh quan nhìn từ trên cao xuống là những cánh đồng An Giang xanh ngắt một dải...
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Trong lúc lên mạng tra cứu thông tin về chùa, thì tôi phát hiện ra, hình như chả có bài viết nào viết về chùa Tà Pạ hết. Người ta chỉ viết về hồ Tà Pạ, về núi Tà Pạ, về đồi Tức Dụp, về Tri Tôn… Và tôi nghiệm ra rằng, chúng ta, đừng quá vin vào điểm đến, đừng quá chú ý đến những kiến thức sẵn có, đến những thứ mà người khác cho là đẹp đẽ, là tốt lành… Chúng ta đi, hãy tùy vào hoàn cảnh mà chấp nhận những gì mắt thấy tai nghe, cơ hội dẫn đường cho chúng ta đi tới đâu.

Chính thế mới có thêm những điểm mới mẻ, những điều thú vị mà ta không ngờ tới trong chuyến đi…
 

Nguyễn Thị Bình An

Nguồn: https://anvietnam.net/2017/01/18/canh-chua-ta-pa-huyen-tri-ton-tinh-an-giang/

Tin liên quan

Đọc nhiều