Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 19/02/2014, 08:55 AM

Cầu an là phải hành động đúng chánh pháp để tâm được an!

Phật Giáo

Nếu chúng ta sống buông lung, sa đọa, bỏ rơi hiện tại, không làm các điều thiện, trái lại rơi vào con đường tội lỗi thì dù có cầu nguyện bao nhiêu cũng không thể an ổn được!

Đầu năm nhiều người đến chùa cầu an, đó là một nét đẹp của văn hóa truyền thống. Nhưng để cầu an có hiệu ứng tâm linh theo đúng chánh pháp, thiết nghĩ cần tăng cường hoằng pháp ngay chính tại các buổi lễ cầu an để phật tử và những người yêu mến đạo Phật hiểu được ý nghĩa của lễ cầu an đầu năm.

Bức ảnh sau gồm hàng ngàn người tràn ra đường, tận dụng cả giải phân cách giữa đường làm nơi hành lễ. Những anh cảnh sát giao thông phải rất vất vả điều tiết giao thông để không xảy ra tai nạn.
 Biển người tại lễ cầu an ở chùa Phúc Khánh - Ảnh: Quý Đoàn/Vnexpress.net
Theo quan sát của chúng tôi, tại rất nhiều khóa lễ cầu an diễn ra tại các chùa, nhiều người ngồi đợi chờ Thầy chủ lễ đọc đến tên mình mà không chú ý xem khóa lễ như nào, thậm chí còn có cả người nghe thầy đọc đến tên mình dù phải đợi cả tiếng đồng hồ là bắt đầu ra về, hay xì xào nói chuyện riêng. 

Thiết nghĩ, phải chăng thời gian tuyên sớ và lễ dài đến hàng tiếng đồng hồ như vậy, thì thay vào đó là thời pháp hướng dẫn, chỉ bảo mỗi người, muốn bản thân mình được bình an phải tự trau dồi đời sống đạo đức và trí tuệ, phát huy các hạnh lợi tha, giúp đỡ mọi người, sống an trụ, chính niệm và tỉnh thức trong từng phút giây của hiện tại, để được an lạc trong thân tâm, trong cuộc sống hằng ngày! 

Nếu chúng ta sống buông lung, sa đọa, bỏ rơi hiện tại, không làm các điều thiện, trái lại rơi vào con đường tội lỗi thì dù có cầu nguyện bao nhiêu cũng không thể an ổn được!

Ước nguyện những điều bình an, hạnh phúc của mỗi người là điều chính đáng. Vấn đề cơ bản là chúng ta hành động ra sao, tự vận hành thế nào để đạt được những điều chúng ta ước nguyện!

An Hoàng
Ghi chú: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của tác giả là phật tử trẻ đang sinh sống tại Hà Nội
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Tình hình dịch COVID-19 tới 6h sáng 5/7

Ý kiến – Diễn đàn 07:42 05/07/2020

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 182.648 trường hợp mắc COVID-19 và 4.321 ca tử vong. Dịch bệnh lây lan mạnh tại Mỹ càng gây lo ngại khi người dân nước này kỷ niệm Ngày Độc lập 4/7. Trong khi đó, hai "điểm nóng" Brazil, Ấn Độ chưa có dấu hiệu "giảm nhiệt".

Nghiệp dẫn chúng sinh đi trong luân hồi sống chết

Ý kiến – Diễn đàn 19:19 04/07/2020

Mỗi người chúng ta sinh ra trong đời này đều có túc duyên khác nhau. Ai cũng có nghiệp chung, nghiệp riêng, tùy theo khả năng tạo nghiệp của mình.

Chàng trai Việt sử dụng khoản lương hơn 2 tỷ đồng để mang con chữ đến trẻ em

Ý kiến – Diễn đàn 16:20 04/07/2020

Nguyễn Quang Thạch - người Việt Nam đầu tiên đoạt giải Vua Sejong về xóa mù chữ của UNESCO năm 2016 thông tin anh sẽ dùng khoản lương 90.000 bảng Anh tương đương 2 tỷ 580 triệu đồng để thực hiện những phương án đóng góp vào sự tiến bộ xã hội.

Tâm điên đảo nghe pháp hiểu sai

Ý kiến – Diễn đàn 15:38 04/07/2020

“Tâm Phật, tâm mình, hành chánh đạo. Sinh ra gặp Phật có khó gì.” Chúng ta biết rõ sau này sinh ra gặp Phật còn ở đời thật là không đơn giản. Chỉ cần chúng ta có tâm, hiểu được tâm Phật thì tất nhiên cảnh giới của Phật sẽ càng ngày càng gần chúng ta.