Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 14/09/2018, 14:02 PM

Lại chuyện “Phật nhảy tường”

Nơi đây, chúng ta không tranh cãi về danh xưng của món ăn, không phủ nhận phản ứng nhất thời của một bộ phận tín đồ Phật giáo, không phủ nhận những biện minh của nhà hàng, đầu bếp chuyên nghiệp hay những facebooker bảo vệ “danh xưng xứng tầm với món ăn”. Cũng không vì niềm tin riêng đòi hỏi phải thay đổi danh xưng, đó là thái độ cực đoan không hề có trong giáo lý nhà Phật. Ý kiến cho rằng: “về việc này, đề nghị không quảng cáo món ăn có từ “Phật” nữa, nhất là món ăn mặn.

Chỉ mỗi từ “Phật nhảy tường” mà cộng đồng Phật giáo trong nước xôn xao không ít.

Về quan điểm thuần tín của đại đa số tín đồ tôn giáo, việc sử dụng hình ảnh, biểu tượng, ngôn từ tôn giáo vào những trường hợp nhạy cảm, cho dù không cố ý xúc phạm, chỉ mục đích duy nhất là gây ấn tượng để quảng cáo sản phẩm, đó là việc không đáng quan ngại đối với người dân bản xứ ở các nước phương Tây, tuy nhiên, không chỉ riêng Việt Nam, một số tôn giáo khác ở châu Á, cũng trở thành vấn đề bị xem là xúc phạm.

Với Phật giáo, theo tinh thần “vô ngã” của hệ thống Bát Nhã và Kim Cang Bắc truyền quan niệm: “Nhất thiết hữu vi pháp, như mộng huyễn bào ảnh…”, có nghĩa tất cả chỉ là ảo vọng, hư danh. Những hành giả miên mật hành trì thoát khỏi mọi quan niệm ràng buộc bởi thế gian pháp, họ không hề bận tâm khen chê, tán dương hay nhục mạ; ngoại đạo mắng chửi đức Phật, Ngài xem như không nghe thấy, nhưng được mấy ai chuyên sâu vào tâm không như thế.

Quần chúng tín đồ Phật giáo là một cộng đồng chưa thoát khỏi hỷ nộ ái ố thường tình, vì họ là người đang tập tu, vì thế, chúng ta không lạ khi có những phản ứng mạnh để gọi là bảo vệ danh dự, uy tín cho niềm tin tôn giáo của mình.

“Món ăn này đã được các nguyên thủ Quốc gia trên thế giới thưởng thức và công nhận”. Một số ý kiến về danh xưng món ăn chứ không ai… phủ nhận món ăn được các nguyên thủ Quốc gia, nêu các nguyên thủ để bảo vệ danh xưng thiết nghĩ không cần thiết.
Bức tranh minh họa câu chuyện truyền thuyết của món ăn "Phật nhảy tường" ở nhà hàng
Nguồn: Internet
Bảo “Món nào ra món đó phải để món ăn xứng tầm với cái tên lịch sử truyền thống của nó”. Chả lẽ “Phật nhảy tường” mới là cái tên xứng tầm lịch sử với món ăn sao?

Nơi đây, chúng ta không tranh cãi về danh xưng của món ăn, không phủ nhận phản ứng nhất thời của một bộ phận tín đồ Phật giáo, không phủ nhận những biện minh của nhà hàng, đầu bếp chuyên nghiệp hay những facebooker bảo vệ “danh xưng xứng tầm với món ăn”. Cũng không vì niềm tin riêng đòi hỏi phải thay đổi danh xưng, đó là thái độ cực đoan không hề có trong giáo lý nhà Phật. Ý kiến cho rằng: “về việc này, đề nghị không quảng cáo món ăn có từ “Phật” nữa, nhất là món ăn mặn. Vì vậy, với thông tin này kính đề nghị cơ quan có trách nhiệm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam có văn bản góp ý với nhà hàng Gia Phú Phúc...”. 

Đây là ý kiến bất khả thi, không thể bắt buộc người khác phải thực hiện theo ý của mình, tại sao họ không có quyền tự do quảng cáo khi mà không hề có ý xúc phạm tín ngưỡng của mình. Thiết nghĩ, các nhà kinh doanh từ nhà hàng đến mọi doanh nghiệp khác nên cân nhắc cẩn trọng khi sử dụng ngôn từ mang tính nhạy cảm để tránh những phản ứng không cần thiết.

Minh Mẫn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Nga trở thành nước đầu tiên đăng ký vắc xin chống Covid-19

Ý kiến – Diễn đàn 19:20 11/08/2020

Hãng thông tấn Tass và các phương tiện truyền thông nhà nước Nga đưa tin, ngày 11/8, Tổng thống nước này Vladimir Putin tuyên bố Bộ Y tế Nga đã chính thức cấp phép cho loại vắc xin đầu tiên trên thế giới để phòng dịch bệnh COVID-19 do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra.

Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 16 tử vong

Ý kiến – Diễn đàn 18:54 11/08/2020

Bệnh nhân 832 mắc COVID-19 tử vong được chẩn đoán viêm phổi nặng do COVID-19, trên bệnh nhân, đái tháo đường type 1 suy kiệt dài ngày, suy tim.

Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo tỉnh Cà Mau hành thiện trong dịch Covid-19

Ý kiến – Diễn đàn 16:34 11/08/2020

Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo tỉnh kết nối với các mạnh thường quân hảo tâm trong và ngoài tỉnh, nước ngoài hỗ trợ 42,6 tấn gạo cho 2.634 hội viên, phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ khó khăn với tổng trị giá hơn 420 triệu đồng.

Cậu bé gốc Việt tặng 12.000 khẩu trang cho người vô gia cư Mỹ

Ý kiến – Diễn đàn 15:53 11/08/2020

Liem Kaplan (13 tuổi) đã tặng hơn 12.000 khẩu trang, 6.000 bánh mì, 2.500 chai nước rửa tay cho người vô gia cư tại Washington.

Từ điển Phật học