Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 31/12/2017, 12:07 PM

Câu chuyện tình người

Rất nhiều người trong đó có tôi đã vô cùng xúc động trước một thông tin rất đơn giản nhưng tác động xã hội vô cùng lớn lao.

Đó là chuyện cán bộ quản lý một trại tạm giam ở tỉnh Nghệ An đã hình thành mô hình tiết kiệm gạo trong bữa ăn hàng ngày để giúp đỡ cho gia đình các phạm nhân đang gặp khó khăn.

Quá cao đẹp và nhân văn khi những con người ngày đêm chăm sóc, cảm hóa, giáo dục người lầm lỡ quay về nẻo thiện để làm lại cuộc đời đã rất vất vả trước công việc lặng thầm, gian khổ và không kém phần nguy hiểm.

Vậy mà họ đã chắt chiu từng nắm gạo nhân ái để chia sớt cho những gia đình phạm nhân nghèo. Với họ, dù phạm tội gì đi nữa thì những phạm nhân ấy vẫn là những con người như bao con người bình thường, chỉ khác ở chỗ họ đang phải chấp hành những bản án của pháp luật vì đã vi phạm luật pháp, đó là lẽ tất nhiên và là sự bình đẳng của mọi công dân trước pháp luật trên nguyên tắc “ Công thưởng, tội trừng”.
 Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.
Với những cán bộ trại giam đầy lòng nhân ái ấy, không lập lại quá khứ mà hãy hướng đến tương lai bằng tất cả những gì có thể bởi hôm qua họ là những tội phạm của xã hội nhưng ngày mai nếu được giáo dục tốt, chuyển biến nhận thức tốt, được tạo điều kiện tốt họ sẽ trở thành những công dân tốt trong tương lai và thực tế đã chứng minh có rất nhiều người lầm lỡ đã vượt qua quá khứ trở nên thành đạt, đóng góp tích cực vào việc xây dựng xã hội ngày càng phát triển.

Điều đáng nói họ đã là những nhân vật hoàn toàn có thật giữa đời thường, bằng xương, bằng thịt với những câu chuyện cũng có thật giữa cuộc đời để mọi người chiêm nghiệm, để rút ra những bài học đắt giá trên nhiều lĩnh vực, ở nhiều góc độ cho chính mình và những người xung quanh.


Tuy thực tế đâu đó vẫn còn những khiếm khuyết trong việc kỳ thị với người lầm lỗi, chưa tạo việc làm ổn định cùng với những chính sách khác cho những phạm nhân mới được trở về hòa nhập cộng đồng nhưng nhìn chung đây chỉ là một phần rất nhỏ nhoi trong cái được của việc quan tâm, chăm sóc, hỗ trợ giúp đỡ người lầm lỗi từ các địa phương trong thời gian qua.

“Đánh người chạy đi, không ai đánh người chạy lại với mình”, người xưa cũng đã từng dạy cháu con như vậy. Và trong thực tế Đảng, nhà nước ta cũng thực hiện lời dạy của ông cha qua các chủ trương, chính sách đối với người lầm lỡ thực sự biết ăn năn, hối lỗi.

Những nắm gạo nhỏ nhoi của những cán bộ, chiến sỹ trại giam xa xôi ấy thật ý nghĩa biết bao.

Phương Anh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Pháp tu niệm Phật trong thời Thế Tôn tại thế

Gieo mầm thiện 11:15 13/07/2020

Không riêng pháp môn niệm Phật mà niệm Pháp, niệm Tăng, niệm Giới, niệm Thí, niệm Thiên, niệm Hơi thở ra - Hơi thở vô, niệm Chết, niệm Thân và niệm An tịnh... nếu được tu tập sung mãn đều có thể đạt đến giải thoát.

Hướng dẫn cách nhiếp tâm niệm Phật để không loạn

Gieo mầm thiện 10:26 13/07/2020

Trong khi niệm Phật, từ một câu đến mười câu phải niệm cho phân minh, nhớ số phân minh. Niệm hết mười câu lại niệm từ một câu đến mười câu, chẳng được niệm hai mươi, ba mươi câu. Niệm câu nào nhớ câu nấy, chẳng được lần chuỗi, chỉ dựa vào tâm để nhớ. Kim chỉ nam trên con đường tu Tịnh độ

Kỳ quan Phật giáo trên con đường tơ lụa huyền thoại

Gieo mầm thiện 10:05 13/07/2020

Huyện tự trịnh Túc Nam, tỉnh Cam Túc của Trung Quốc là nơi lưu giữ một kỳ quan Phật giáo cổ xưa rất độc đáo bên con đường tơ lụa huyền thoại.

Phật tử nên thờ tượng Phật nào trong nhà?

Gieo mầm thiện 09:35 13/07/2020

Tượng Phật không phải là việc ngẫu hứng thích là mua được. Việc mua tượng Phật phải xuất phát từ sự thành tâm của mỗi Phật tử, mỗi người muốn mang tượng Phật về nhà để thờ.

Từ điển Phật học