Chân lý và pháp tánh
Kính bạch thầy! Hôm qua con nhận được câu trả lời của thầy khi con viết 1 đoạn trình pháp khá dài dưới những gì con đã chiêm nghiệm và ngộ ra được. Hôm nay lại tiếp tục 1 ngày mới, con lại học ra được thông điệp pháp dạy cho con.
Câu hỏi:
Con thức sớm hơn mọi lần. Trưa con chạy xe máy đi lấy đồ luôn áo dài cho mẹ con, con đường vào nhà của dì này ngay từ con dốc đi xuống khá là khó khăn nếu ai chạy không quen và không có chánh niệm tỉnh giác thì có thể lao xe
Ảnh minh họa
lẫn người xuống sông ngay. Lúc này sự thận trọng-chú tâm-quan sát vẫn hiện diện 1 cách tự nhiên, con còn bóp còi để báo hiệu cho phương tiện khác đi tới biết rằng có xe, con thả trớn và rà thắng 1 cách ngon lành và suôn sẻ.
Sau khi về nhà, trên con đường từ dốc cầu đi xuống có cái đèn xanh, có xe tải to đang chuẩn bị dừng đèn đỏ, bên trái là tuyến các xe được phép quay đầu để lên dốc cầu. Lúc này con cũng thận trọng và quan sát cái xe tải ấy xem con có thể rẽ trái quay đầu được hay không, do hướng con đi ngay góc khuất, điểm mù của bác tài, nếu vít ga mà không nhìn kĩ thì dễ gây tai nạn, đèn đỏ cũng tầm 11 giây nên con di chuyển từ từ, quan sát kiến hậu, quan sát lẫn phía trước, về số và vít ga 1 cách an toàn. Chân lý - pháp tánh, luôn hiện diện ở đó, chỉ cần nhìn lại, luôn quan sát, chánh niệm tỉnh giác 1 cách chân thực nhất như nó đang là mà thôi.
Con kính chào thầy, đệ tử chúc thầy thật nhiều sức khoẻ.
Trả lời:
Sādhu lành thay! Rất đúng!
Theo: Trung tâm Hộ tông
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Giáo pháp của Như Lai như một chiếc bè đưa người sang sông
Hỏi đáp cùng Thầy Viên MinhKính bạch thầy, con có đọc được một số câu trong Trung Bộ Kinh mà cảm thấy bản thân chưa hiểu lắm, nên mong được thầy giảng giải ạ!
Cái ta thì ưa kết luận
Hỏi đáp cùng Thầy Viên MinhSống ở đời ai cũng có mặt tốt và mặt xấu, khi tốt khi xấu, nên nếu thấy mặt tốt thì ai cũng tốt, thấy mặt xấu thì ai cũng xấu. Chính mình cũng vậy thôi.
Ý thức, tánh biết và tri kiến thanh tịnh
Hỏi đáp cùng Thầy Viên MinhKính thưa Thầy, trong câu Thầy dạy “buông bỏ ý thức để tánh biết tự chiếu”, chúng con thấy câu “buông bỏ ý thức” hơi khó hiểu. Vì sống ai cũng cần có ý thức, giờ lại “buông ý thức” nghĩa là sao ạ?
Bất toàn là bài học cho giác ngộ
Hỏi đáp cùng Thầy Viên MinhKính thưa thầy, sao con vẫn không chấp nhận được cuộc sống hiện tại, con lười biếng sống theo sự giật dây của người khác, bị người khác sắp đặt, hứng chịu sự trả thù theo con thấy thì không liên quan gì đến mình, người ta tiếp cận con chỉ vì tiền bạc,... dù con cũng có thấy họ thật sự tốt với con, nhưng nhìn lại cũng chỉ vì họ là chính.
Xem thêm














