Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 17/08/2020, 08:57 AM

Chỉ có thể thiền tập ở thiền đường là đúng hay sai?

Thiền đường được thiết kế với mục đích chính là phục vụ người tập thiền. Thế nhưng, không có nghĩa là chúng ta chỉ có thể thiền tập ở thiền đường. Trong mọi hoàn cảnh, mọi không gian, thời gian, ta đều có thể làm được điều này. Bất cứ nơi nào, ta đều có thể dành ra vài phút để thiền tập.

Hiểu rõ về thiền

Bản chất của thiền là buông xả. Thiền giúp con người buông bỏ được những khổ đau, muộn phiền từ cuộc sống. Qua đó, người ta dễ có được cảm giác an trụ, bình yên ở cả thân và tâm.

Muốn có được điều này, người thiền tập cần phải dõi theo hơi thở, từ bỏ những suy nghĩ về quá khứ và tương lai. Có như thế, thân mới được an, tâm mới được lạc.

Như vậy, khi ta buông xả được những suy nghĩ, muộn phiền, và tập trung vào hơi thở, như thế cũng được coi là thiền tập. Trong mọi không gian, hoàn cảnh, người thiền tập cũng có thể làm được điều này. Do đó, không phải chỉ có ở thiền đường chúng ta mới có thể thực tập tìm đến an vui.

Bản chất của thiền là tĩnh tâm, là buông xả, là an vui.

Bản chất của thiền là tĩnh tâm, là buông xả, là an vui.

Về "Độc cư, thiền định, kham nhẫn, tri túc" trong mùa Cô-Vi 19

Vậy thiền tập ở thiền đường có phải là điều bắt buộc?

Mục đích chính của thiền đường là phục vụ người thực tập. Ở đây thường được cung cấp đầy đủ các dụng cụ cần thiết để phục vụ người tập thiền.

Không gian ở các thiền đường có thể kín (phòng tập) hoặc mở (vườn cây, hồ nước…). Một số nơi còn có các chuyên gia về thiền hỗ trợ, hướng dẫn người tập. Do đó, người thực tập sẽ có được một không gian thiền phù hợp, thoải mái, tránh mắc phải sai lầm trong tư thế thiền.

Tuy nhiên, nếu không có điều kiện đến thiền đường, chúng ta cũng có thể thiền tập ở mọi nơi. Bởi lẽ, thiền là làm chủ thân và tâm. Chỉ cần thân tâm không bị xao động bởi các yếu tố bên ngoài, thì đâu đâu ta cũng có thể thiền hành.

Thiền tập đơn giản chỉ có thế. Chúng ta có thể thực tập ở bất cứ câu, bất cứ nơi nào.

Thiền tập đơn giản chỉ có thế. Chúng ta có thể thực tập ở bất cứ câu, bất cứ nơi nào.

Hiểu sai về mục đích của thiền định, bạn khó giải thoát khỏi luân hồi sinh tử

Có thể tập thiền ở đâu khác hay không?

Phòng ở, nhà tắm, bàn ăn, công viên, siêu thị… tất cả đều có thể biến thành thiền đường. Chỉ cần một chỗ ngồi, một chậu cây, một chút ánh sáng, ta đã có thể thiền tập trong chính ngôi nhà của mình. Thậm chí, chỉ cần có nơi để ngồi, thì bất cứ đâu ta cũng có thể tập trung vào thân tâm.

Đi siêu thị, nên mệt mỏi quá, chúng ta đều có thể ngồi xuống, lắng nghe hơi thở mình. Chẳng ai cấm cảm ta làm điều này. Hay từ bãi xe lên văn phòng, từ văn phòng xuống bãi xe… ta cũng có thể giúp tâm an trụ bằng cách đi chậm, hít thở sâu và lắng nghe lòng mình.

Thiền tập đơn giản chỉ có thế. Chúng ta có thể thực tập ở bất cứ câu, bất cứ nơi nào. Đừng nghĩ chỉ có khi đến thiền đường, ta mới có thể thiền tập. Và cũng đừng nghĩ chỉ khi có nhiều thời giờ rảnh, ta mới có thể lắng nghe bản thân mình.

Bản chất của thiền là tĩnh tâm, là buông xả, là an vui. Vì vậy, chỉ cần dành ra vài phút để đi, đứng, nằm, ngồi và lắng nghe hơi thở, ta đã có thể thiền tập.

> Xem thêm video "Mạn đàm về pháp tu lạy Phật":

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyện vọng được cộng tác với Cổng thông tin Phật giáo

Kiến thức 11:21 15/01/2021

Nguyện vọng tốt đẹp của một nữ Phật tử muốn cộng tác sản xuất, biên tập nội dung lan toả Đạo Pháp với Cổng thông tin Phật giáo.

Gửi thầy của con

Kiến thức 10:58 15/01/2021

Con không biết những tâm tư này thầy có đọc được hay không, nhưng ngay lúc này con vẫn muốn nói, và hy vọng rằng sẽ có cơn gió mầu nhiệm nào đó hiểu được lòng con và đưa lá thư này đến với Thầy.

Xuất xứ, tên gọi và đặc trưng của 18 vị La Hán

Kiến thức 10:48 15/01/2021

Trong Phật giáo, nhất là Phật giáo Bắc truyền, tên tuổi và hành trạng của mười tám vị La hán là một đề tài được gắn liền với nhiều huyền sử kỳ đặc.

Sống chân thành - Sự khôn ngoan đích thực

Kiến thức 09:14 15/01/2021

Làm đẹp lòng người khác rất dễ đạt những thành công. Để nhanh chóng có được điều ấy, một số bạn trẻ đã tìm cách làm đẹp lòng người khác bằng mọi cách, kể cả sự dối trá và lối sống hai mặt...Thế nhưng một bậc hiền triết lại cho rằng "Sự khôn ngoan cao cấp, đó là sự chân thành".

Từ điển Phật học

Travel Mag