Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 28/11/2019, 16:03 PM

Chiếc áo tu sĩ là chiếc áo lịch sử

Chiếc áo sẽ làm nên một thầy tu sĩ chân chính, nếu chỉ mặc đúng với chiếc áo mà mình đã chọn. Lý tưởng ấy, phong cách ấy sẽ phần nào nói rõ con đường! Trong thời buổi thị trường, không có việc gì không có, không có thứ gì không có! Chiếc áo là một ví dụ?

 >>Góc nhìn Phật tử

Chiếc áo tu sĩ sẽ càng quý hơn, vì nơi chiếc áo ấy, còn là sự biểu hiện tình thương, lòng từ bi cao quý, tính Vô uý của hai mươi mốt thế kỷ qua trên hành tinh này. Chiếc áo hay chiếc y Cà sa đã một thời làm cho bạo tàn, tâm địa kỳ thị Tôn giáo, một khi thiếu bình đẳng, thiếu tôn trọng thì chiếc áo ấy sẽ hiện ra như một vầng quang, tia sáng chính trực.

Tinh thần Phật giáo là tinh thần sống, tinh thần mình trở nên người biết sống vị tha, và lợi tha- Từ bi hỷ xả. Như vậy, người tu sẽ có chiếc áo như thần dược, có chiếc áo như gươm báu, có chiếc áo như cho tâm mình thanh tịnh lại.

Tinh thần Phật giáo là tinh thần sống, tinh thần mình trở nên người biết sống vị tha, và lợi tha- Từ bi hỷ xả. Như vậy, người tu sẽ có chiếc áo như thần dược, có chiếc áo như gươm báu, có chiếc áo như cho tâm mình thanh tịnh lại.

Bài liên quan

Áo không chỉ vải, nhưng chiếc áo ấy là tinh thần, là niềm cung kính Chánh pháp tuyệt đối, tuy là áo vải cũng chính chiếc y vải đó sẽ là điểm khởi nguồn ra nhiều nền minh triết cho toàn nhân loại. Chúng ta không cần phải biết ngoài kia đang có loại vải gì, không cần biết ai đang mặc những chiếc y áo đó nhưng chỉ thôi phải biết ta mặc lên chiếc áo y đó để làm gì?

Có đôi khi, tại vì ta quá coi trọng hình tướng bên ngoài hay bảo thủ ý nghĩa chiếc áo đó quá, nên tự dưng ta có cảm giác bị đánh mất... Trong khi Phật giáo đang cần mỗi người con của Đức Phật sống có nội dung và thực nghiệm nguồn Bát chánh đạo, Tứ niệm xứ, Tứ diệu đế là chiếc chìa khoá mở ra bao cánh của hạnh phúc của tâm linh vi diệu.

Tinh thần Phật giáo là tinh thần sống, tinh thần mình trở nên người biết sống vị tha, và lợi tha - Từ bi hỷ xả. Như vậy, người tu sẽ có chiếc áo như thần dược, có chiếc áo như gươm báu, có chiếc áo như cho tâm mình thanh tịnh lại. Có lúc chiếc áo ấy hiện thân như một bà mẹ đầy ắp tình thương và nhiều gia tài để vào đời... bình an.

Chiếc áo tu sĩ sẽ càng quý hơn, vì nơi chiếc áo ấy, còn là sự biểu hiện tình thương, lòng từ bi cao quý, tính Vô uý của hai mươi mốt thế kỷ qua trên hành tinh này.

Chiếc áo tu sĩ sẽ càng quý hơn, vì nơi chiếc áo ấy, còn là sự biểu hiện tình thương, lòng từ bi cao quý, tính Vô uý của hai mươi mốt thế kỷ qua trên hành tinh này.

Bài liên quan

Có khi chiếc áo ấy như gươm báu để chấm dứt mọi sân si, mọi tâm hành nhẫn nạn, sầu bi... giữa thế gian. Có khi tấm áo ấy như là một tấm thân, đáng quy ngưỡng, đáng học hỏi, đáng gieo trồng căn lành phật tánh. Và soi lại chính mình, Tu để làm gì?

Nếu ai đó có nói: “Chiếc áo không làm nên ông thầy tu” thì điều đó là sai lầm. Chiếc áo của thầy tu sĩ luôn có giới pháp, có đức hạnh, sự kiên nhẫn. Bởi vì chiếc áo chúng tôi đang hành trì và thọ trì là chiếc thuyền, là chân truyền, là bậc thầy Chân, Thiện, Mỹ để lại. 

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thành đạo, Thế Tôn xuất hiện ở đời

Góc nhìn Phật tử 10:03 17/01/2021

Phật tử chúng ta đang vui mừng kỷ niệm ngày Thế Tôn thành đạo trong bối cảnh nhân loại càng thấm thía lời dạy của Đức Phật về bệnh khổ và sự xung đột, chỉ có lòng từ bi và hướng thiện mới có thể hóa giải được hận thù và tăng phước thêm cho con người.

Mùa mưa xứ Huế

Góc nhìn Phật tử 09:44 17/01/2021

Những cơn mưa thường bất chợt xuất hiện trên thành phố Huế vào mùa Đông. Người ta thường nói Huế mộng mơ, trầm lặng và buồn. Nay mưa càng khiến Huế buồn hơn. Mưa Huế không giống với những nơi khác.

Mẹ và những nỗi nhớ nao lòng

Góc nhìn Phật tử 09:28 17/01/2021

Nhà tôi dọn về nơi ở mới. Vợ tôi thu dọn tất cả vật dụng không còn sử dụng hay đã cũ kỹ để bán “ve chai”, trong đó có chiếc bàn máy may đạp chân hiệu “singer” của mẹ tôi cách nay đã trên 50 năm.

Chùa Pháp Hoa, Quảng Nam trao quà tới bà con khó khăn tại huyện miền núi Bắc Trà My

Góc nhìn Phật tử 20:56 16/01/2021

Hôm nay, ngày 16/1/2021, Chư Tăng, Ban Hộ tự, Ban Huynh trưởng GĐPT và Đạo hữu Phật tử chùa Pháp Hoa - Thị Xã Điện Bàn - Quảng Nam đã về tại chùa Trà Dương thuộc huyện miền Núi Bắc Trà My để trao gửi đến bà con có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương chuẩn bị đón tết Tân Sửu sắp đến.

Từ điển Phật học

Travel Mag