Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 23/11/2018, 07:49 AM

Chùa Bái Đính - Ngôi chùa lớn nhất Việt Nam sở hữu nhiều kỷ lục

Nhắc đến chùa Bái Đính (Ninh Bình) là nhắc đến ngôi chùa hiện đang sở hữu nhiều kỷ lục Châu Á, Đông Nam Á và Việt Nam.

Chùa Bái Đính là một quần thể chùa nằm ở cửa ngõ phía tây khu di tích cố đô Hoa Lư, bên quốc lộ 38B, thuộc xã Gia Sinh – Gia Viễn – Ninh Bình. Là ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, chùa Bái Đính có diện tích 539 ha bao gồm 27 ha khu chùa Bái Đính cổ cùng với 80 ha khu chùa Bái Đính mới và các khu vực như: công viên văn hóa và học viện Phật giáo, khu đón tiếp và công viên cảnh quan, đường giao thông và bãi đố xe, khu hồ Đàm Thị, hồ phóng sinh…

Toàn cảnh CBĐ

Tên gọi chùa Bái Đính mang ý nghĩa là hướng về núi Đính, nơi diễn ra các sự kiện oai hùng trong lịch sử Việt Nam

Khu chùa Bái Đính cổ có tuổi đời trên 1.000 năm, trong chùa hiện vẫn còn lưu giữ nhiều dấu, chứng tích về thời kỳ phát triển của Phật giáo nước ta dưới các triều vua trị vì tại cố đô Hoa Lư xưa.

Ngôi chùa Bái Đính cổ được phát hiện bởi đức thánh Nguyễn Minh Không – người đã biến các hang động thành chùa khi đến đây tìm cây thuốc chữa bệnh hóa hổ cho vua Lý Thần Tông. Trong kháng chiến, Bái Đính còn là một di tích cách mạng thuộc chiến khu Quỳnh Lưu, nơi lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam tuyên truyền cách mạng tới nhân dân.

Khu chùa Bái Đính mới được khởi công xây dựng từ năm 2003, trên tổng diện tích 80 ha với nhiều hạng mục như: cổng Tam Quan nội, ngoại; điện Tam Thế; điện Pháp chủ; điện Quan Thế m, Bảo tháp; Tháp chuông…

chuabaidinh

Bái Đính giống như viên ngọc sáng lấp lánh, đa màu sắc, hội tụ linh khí ngàn năm huyền thoại thì cũng không sai

Tại khu chùa Bái Đính mới này đang lưu giữ nhiều kỷ lục Việt Nam, Châu Á và Đông Nam Á như: Ngôi chùa có diện tích lớn nhất, Hành lang La Hán dài nhất Châu Á, Chùa có nhiều tượng La Hán nhất Việt Nam, Giếng ngọc lớn nhất Việt Nam, Tượng Phật Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á…

Hành lang la hán

Kỷ lục đầu tiên của chùa Bái Đính mà du khách được chiêm ngưỡng là hành lang La Hán dài nhất Châu Á, có 234 gian, dài gần 3km.Với 500 pho tượng La Hán, đây cũng là ngôi chùa có nhiều tượng La Hán nhất Việt Nam

vietnam-ninh-binh-gia-vien-bai-dinh-pagoda-4

Tháp chuông của chùa Bái Đính có 3 tầng mái, mỗi tầng mái có 8 mái ghép lại, tổng cộng là 24 mái với 24 đầu đao cong vút lên

chuông

Chiếc chuông đồng tại chùa Bái Đính nặng 36 tấn, đây là "Đại hồng chuông lớn nhất Việt Nam" hiện nay

GiếngNgoc

Giếng Ngọc tại chùa Bái Đính hiện đang là giếng Ngọc lớn nhất tại Việt Nam

Tượng quan thái âm

Pho tượng Quan Thế Âm Bồ Tát nghìn mắt, nghìn tay bằng đồng lớn nhất Việt Nam nặng 80 tấn, cao 9,57m

Tượng Phật

Tượng phật nặng 100 tấn đặt trong điện Pháp chủ hiện là tượng đồng dát vàng lớn nhất châu Á

BẢo Tháp

Bảo tháp cao tầng nằm trên ngọn đồi lớn, nơi đây đang lưu giữ Xã lợi Phật đưa từ Ấn Độ về

Tượng phật di lặc

Tượng phật Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á nặng 100 tấn

Chùa Bái Đính là nơi tổ chức Đại lễ cung nghinh xá lợi Phật từ Ấn Độ về Việt Nam 2010. Đặc biệt hơn nơi đây đã tổ chức thành công sự kiện mang tầm cỡ thế giới đó chính là đại lễ Phật đản thế giới 2008. Sự kiện này đã một lần nữa khẳng định những giá trị văn hóa truyền thống tôn nghiêm của ngôi chùa.

Chùa Bái Đính không chỉ là niềm tự hào của các tín đồ Phật Giáo Việt Nam, người dân tỉnh Ninh Bình mà còn với người dân cả nước về ngôi chùa “kỷ lục” này.

Hãy một lần về Ninh Bình, bạn sẽ có cảm nhận vô cùng đặc biệt khi ghé thăm ngôi chùa Bái Đính, dạo bước trên những bậc đá xếp theo độ dốc vừa phải, cao dần để cảm nhận được không khí trong lành, thoáng mát ở nơi đây.

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Dời Đại Tòng Lâm nhớ đàn bồ câu bay rợp trời

Media 11:27 23/09/2020

Ở Tân Thành, Vũng Tàu - Bà Rịa, cũng trên cung quốc lộ 51 đồng thời cắt ngang thiền viện Thường Chiếu, có một đại tự bề thế, trang nghiêm: Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm do Hòa thượng Thích Quảng Hiển trụ trì.

Cuộc đời của chim đại bàng: 150 ngày đau đớn để tái sinh hay chết?

Media 10:28 23/09/2020

Khó khăn trong cuộc sống cũng là những thử thách, đôi khi chúng có tính chất sống còn. Trong chúng ta, bao nhiêu người dám thử "đập gãy mỏ", "tự nhổ từng chiếc lông" để làm một cuộc tái sinh như đại bàng?

Thảm kịch 350 con voi chết gục bí ẩn tại Nam Phi

Media 10:12 23/09/2020

Hơn 350 con voi ở các độ tuổi và giới tính khác nhau đã chết ở Botswana. Giới khoa học cho rằng, một loại virus mới bí ẩn có thể là nguyên nhân sau cái chết của hàng trăm con voi tại đây.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 1 đến câu 10

Media 09:57 23/09/2020

Từ trước đến nay, nhiều người đã giảng rộng về Kinh Đại Bi Tâm Đà La Ni, nhưng chưa có vị nào giảng giải về chú Đại Bi. Thực vậy, rất khó giảng giải về chú Đại Bi.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo