Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 22/11/2018, 21:12 PM

Chùa Một Cột: Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất Việt Nam

Chùa Một Cột là một trong những ngôi chùa nổi tiếng bởi kiến trúc độc đáo và đặc biệt. Ngôi chùa đã được ghi danh trong sách kỷ lục Guiness Việt Nam với danh hiệu là “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất Việt Nam”.

Là ngôi chùa cổ nằm giữa lòng Thủ đô Hà Nội, chùa Một Cột đã không còn xa lạ đối với người dân thủ đô và khách thập phương. Ngoài cái tên đặc trưng Một Cột, chùa còn được gọi là Diên Hựu (nghĩa là Phúc Lành dài lâu) hay Liên Hoa (Đài Hoa Sen).

3 chùa Một Cột

Nói đến kiến trúc độc đáo chúng ta không thể không nhắc tới chùa "Một Cột" 

Theo Đại Việt sử ký toàn thư, chùa được xây dựng vào năm Kỷ Sửu ( 1049 ) tức đời Vua Lý Thái Tông. Theo truyền thuyết dân gian kể lại, trong một giấc chiêm bao vua Lý Thái Tông đã mơ thấy Phật bà Quan Âm đang tọa trên đài sen tỏa ánh hào quang và mời nhà vua lên cùng. Xung quanh tòa sen là một ao nước xanh ngọc có tên “hồ Linh Chiểu”. Tỉnh giấc chiêm bao nhà vua liền kể với bề tôi. Nhà sư Thiền Tuệ khuyên vua nên dựng chùa trên trụ đá y như trong giấc mơ, làm tòa sen để Phật bà ngự ở trên.

Đi cùng thăng trầm lịch sử dân tộc, đến năm 1955 chùa Một Cột Hà Nội được tôn tạo lại và bảo tồn cho đến nay. Hiện nay Liên Hoa Đài có kết cấu hình vuông, lợp ngói ta, mỗi chiều dài 3m, 4 mái cong, 4 đầu đao được đắp hình đầu rồng. Trong đài tôn trí tượng Bồ tát Quán Thế Âm. Trên cửa có đề chữ " Liên Hoa Đài " gợi nhớ sự tích nằm mộng của vua Lý dẫn tới việc xây dựng chùa.

WANUH

Chùa Một Cột thăng trầm cùng thời gian

Nhìn toàn bộ, chùa Một Cột như một đóa sen lớn vươn lên khỏi mặt nước. Đây là một trong những ngôi chùa nổi tiếng và được nhắc đến nhiều nhất trong lịch sử Việt Nam cũng như trong giới nghiên cứu trong và ngoài nước.

Chùa Một Cột đã được xếp hạng Di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật Quốc gia (năm 1962). Đồng thời đã được ghi danh trong sách kỉ lục Guiness Việt Nam "Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất Việt Nam". Ngày 10/10/2012, công trình đã được Tổ chức Kỷ lục Châu Á vinh danh " Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á ".

Hãy cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh cho thấy kiến trúc độc đáo của chùa Một Cột:

KWVIB

Kiến trúc độc đáo nhất của chùa Một Cột là những dầm gỗ được đặt trên một trụ đá vững chắc 

VTAOI

Đài Liên Hoa có hình vuông mỗi cạnh 3 m, chắn song bao lớn xung quanh được đỡ bằng hệ thống cột quân vững chắc 

OHIMC

Bên trong đài Liên Hoa được bài trí lộng lẫy sang trọng, có một án thờ bên trên đặt tượng Phật bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay mạ vàng

PFPOA

Mái chùa có thiết kế độc đáo với ngói vảy truyền thống màu đỏ gạch phủ lớp rêu phong thời gian

WVEQG

Chùa Một Cột có bốn mái cong đầu đao vút lên trời hay còn gọi là “tàu đao”

CSSZD

Ngôi chùa tọa lạc giữa hồ Linh Chiểu phủ xanh lá sen

Chùa Một Cột làm một trong những điểm thu hút nhiều kháctham quan và chiêm bái từ xa. Mùa hè chùa mở của đón khách vào tất cả các ngày trong tuần, đến mùa đông đóng cửa tất cả các ngày thứ Hai và thứ Sáu trong tuần. Vào chùa tham quan không mất phí.

Chùa Một Cột được xem là biểu tượng của Thủ đô Hà Nội đặc biệt khi nhắc đến văn hóa tâm linh. Như một biểu tượng quen thuộc, ngôi chùa đã xuất hiện khá nhiều trên sách báo cũng như trong chương trình giáo dục. 

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Bức tượng trả lại từ người cựu binh Mỹ và ý niệm hóa giải

Media 10:52 27/09/2020

Bức tượng “lưu lạc” đúng 50 năm. Trong khoảng thời gian đó có gần bốn mươi năm là dằng dặc ám ảnh chiến tranh của người cựu binh Mỹ Muller và hơn mười năm ông Anderson day dứt thực hiện nguyện vọng sau cùng của bạn.

Bảy thái độ của người biết sống

Media 09:59 27/09/2020

Cái tâm của một người là cái rất quan trọng, vì nó sẽ nói lên tất cả về cách sống của họ đối với bạn và mọi người chung quanh.

Nhiều Phật tử bức xúc về việc hình ảnh Đức Phật bị đem ra vẽ biếm họa

Media 08:44 27/09/2020

Mới đây, Ban Biên tập Phatgiao.org.vn đã nhận được email của một số Phật tử phản ánh, có ý kiến về việc sử dụng hình ảnh Đức Phật để vẽ tranh biếm họa của 'Tuổi Trẻ Cười" - phụ trương của nhật báo Tuổi Trẻ.

Chùa Đức Quang mang niềm vui Trung thu đến với vùng đất Tây Đô

Media 08:00 27/09/2020

Những chiếc đèn lồng nhỏ, những chiếc bánh Trung thu và cả những quyển tập vở mới là những chất liệu cuộc sống đầy tình thương mà phái đoàn từ thiện mang đến cho các em học sinh nơi vùng đất Tây Đô này.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo