Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 13/01/2015, 10:43 AM

Chùa Côn Sơn phục dựng tòa Cửu phẩm Liên hoa

Để chuẩn bị cho việc phục dựng lại Tòa cửu phẩm Liên hoa chùa Côn Sơn, được sự giúp đỡ của Viện Khảo cổ học, Ban Quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc (Hải Dương) vừa tổ chức tiếp cuộc khai quật khảo cổ học, nhằm tìm thêm dấu tích lịch sử của chùa, đồng thời làm căn cứ quy hoạch mặt bằng xây dựng Tòa cửu phẩm. Đây là cuộc khai quật lần thứ tư tại chùa Côn Sơn và kết quả thu được, theo đánh giá ban đầu là rất có giá trị.

Thực hiện quyết định của UBND tỉnh Hải Dương về việc phê duyệt Dự án đầu tư phục dựng toà Cửu phẩm Liên hoa chùa Côn Sơn; Quyết định của Bộ VHTTDL cho phép khai quật khảo cổ học tại vị trí nhà Tổ chùa Côn Sơn, cuộc khai quật được tiến hành từ ngày 1-12 đến ngày 4-1, tại nền nhà Tổ chùa Côn Sơn. Để tiến hành công việc này, Ban Quản lý di tích phối hợp với Giáo hội Phật giáo tỉnh Hải Dương đã tiến hành hạ giải ngôi nhà Tổ, tổ chức rước các pho tượng từ nhà Tổ lên thờ tại Tiền đường chùa Côn Sơn, đồng thời tiến hành hạ giải theo đúng quy định của Luật di sản văn hóa. Sau đó tiến hành khai quật khảo cổ học trong diện tích hố 300m2, với độ sâu trung bình khoảng 1,3m, giáp với vị trí cuộc khai quật lần trước.
 
Theo lịch sử, chùa Côn Sơn xây dựng ở Thế kỷ thứ 10, đến thế kỷ 14, được Nhà Trần trùng tu mở rộng thành chốn tổ của Thiền phái Phật giáo Trúc Lâm và từ đó chùa trở thành Quốc tự. Theo văn bia từ thế kỷ 14, chùa Côn Sơn gồm các công trình kiến trúc như: Tam quan ngoại, Tam quan nội, Lầu chuông, Gác trống, Tiền đường, Thiêu hương, Thượng điện, Tổ đường cùng nhiều công trình phụ cận khác.

Trong đó có Tòa cửu phẩm Liên hoa do Quốc sư Huyền Quang xây dựng đầu Thế kỷ 14, là một công trình tôn giáo có giá trị đặc sắc... Chùa Côn Sơn nằm trong quần thể Khu di tích lịch sử văn hóa (LSVH) đặc biệt quốc gia, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể gắn với phát triển du lịch văn hóa tâm linh.

Từ năm 2010 đến nay, tỉnh Hải Dương đã tiến hành lập Quy hoạch chi tiết và trùng tu, tôn tạo nhiều hạng mục chính trong quần thể. Việc quan tâm trùng tu, tôn tạo, trong đó có xây dựng lại Tòa Cửu phẩm Liên hoa, để Côn Sơn dần trở lại với diện mạo xưa, là quyết tâm của tỉnh Hải Dương nhiều năm gần đây.
 
Vào dịp khai hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc 2015, kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ về thăm Côn Sơn, tỉnh Hải Dương sẽ tổ chức khởi công xây dựng Toà Cửu phẩm Liên hoa, theo quy mô và thiết kế trên cơ sở Hội thảo với ý kiến của nhiều nhà khoa học và đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đây là việc làm có ý nghĩa lâu dài của tỉnh Hải Dương, nhằm phục hồi những công trình, những giá trị văn hóa vốn có của Quần thể di tích LSVH quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân cùng du khách trong và ngoài nước.

Đức Tuỳ
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Tìm sự cân bằng trong Thiền

Phật sự địa phương 14:21 14/08/2020

Họa sĩ Trương Tiến Trà đã mang lại cho công chúng một góc nhìn về cõi Thiền không còn quá mông lung xa vời, mà rất súc tích, cô đọng, mang lại nhiều suy ngẫm triết lý thú vị.

WHO khẳng định không có bằng chứng về việc COVID-19 lây lan qua thực phẩm

Phật sự địa phương 11:48 14/08/2020

Trước thông tin phát đi từ hai thành phố của Trung Quốc rằng có bằng chứng việc chủng mới virus corona lan truyền qua cánh gà, thực phẩm đóng gói nhập khẩu từ Nam Mỹ gây hoang mang, người có trách nhiệm của tổ chức y tế thế giới WHO khẳng định rằng chưa có bằng chứng về việc virus SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm.

Bệnh nhân 867 đã đi những đâu?

Phật sự địa phương 10:29 14/08/2020

Bệnh nhân số 867 đang trở thành thách thức với CDC Hà Nội bởi không rõ nguồn lây nhiễm như thế nào. Trong khi đó, bệnh nhân lại có lịch trình dày đặc.

Nhớ về mùa hạ, mong các em vững bước vào đời

Phật sự địa phương 10:08 14/08/2020

Mỗi khi hoa phượng nở đỏ là mùa thi, mùa của những bịn rịn, vấn vương lại tới. Có những chiếc áo trắng phủ đầy nét bút của các bạn chung lớp; có những giọt nước mắt trong veo của tình bạn tuổi học trò; có những người thầy hoe hoe mắt đỏ, lòng biêng biếc chênh chao...

Từ điển Phật học