Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 13/01/2015, 10:43 AM

Chùa Côn Sơn phục dựng tòa Cửu phẩm Liên hoa

Để chuẩn bị cho việc phục dựng lại Tòa cửu phẩm Liên hoa chùa Côn Sơn, được sự giúp đỡ của Viện Khảo cổ học, Ban Quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc (Hải Dương) vừa tổ chức tiếp cuộc khai quật khảo cổ học, nhằm tìm thêm dấu tích lịch sử của chùa, đồng thời làm căn cứ quy hoạch mặt bằng xây dựng Tòa cửu phẩm. Đây là cuộc khai quật lần thứ tư tại chùa Côn Sơn và kết quả thu được, theo đánh giá ban đầu là rất có giá trị.

Thực hiện quyết định của UBND tỉnh Hải Dương về việc phê duyệt Dự án đầu tư phục dựng toà Cửu phẩm Liên hoa chùa Côn Sơn; Quyết định của Bộ VHTTDL cho phép khai quật khảo cổ học tại vị trí nhà Tổ chùa Côn Sơn, cuộc khai quật được tiến hành từ ngày 1-12 đến ngày 4-1, tại nền nhà Tổ chùa Côn Sơn. Để tiến hành công việc này, Ban Quản lý di tích phối hợp với Giáo hội Phật giáo tỉnh Hải Dương đã tiến hành hạ giải ngôi nhà Tổ, tổ chức rước các pho tượng từ nhà Tổ lên thờ tại Tiền đường chùa Côn Sơn, đồng thời tiến hành hạ giải theo đúng quy định của Luật di sản văn hóa. Sau đó tiến hành khai quật khảo cổ học trong diện tích hố 300m2, với độ sâu trung bình khoảng 1,3m, giáp với vị trí cuộc khai quật lần trước.
 
Theo lịch sử, chùa Côn Sơn xây dựng ở Thế kỷ thứ 10, đến thế kỷ 14, được Nhà Trần trùng tu mở rộng thành chốn tổ của Thiền phái Phật giáo Trúc Lâm và từ đó chùa trở thành Quốc tự. Theo văn bia từ thế kỷ 14, chùa Côn Sơn gồm các công trình kiến trúc như: Tam quan ngoại, Tam quan nội, Lầu chuông, Gác trống, Tiền đường, Thiêu hương, Thượng điện, Tổ đường cùng nhiều công trình phụ cận khác.

Trong đó có Tòa cửu phẩm Liên hoa do Quốc sư Huyền Quang xây dựng đầu Thế kỷ 14, là một công trình tôn giáo có giá trị đặc sắc... Chùa Côn Sơn nằm trong quần thể Khu di tích lịch sử văn hóa (LSVH) đặc biệt quốc gia, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể gắn với phát triển du lịch văn hóa tâm linh.

Từ năm 2010 đến nay, tỉnh Hải Dương đã tiến hành lập Quy hoạch chi tiết và trùng tu, tôn tạo nhiều hạng mục chính trong quần thể. Việc quan tâm trùng tu, tôn tạo, trong đó có xây dựng lại Tòa Cửu phẩm Liên hoa, để Côn Sơn dần trở lại với diện mạo xưa, là quyết tâm của tỉnh Hải Dương nhiều năm gần đây.
 
Vào dịp khai hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc 2015, kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ về thăm Côn Sơn, tỉnh Hải Dương sẽ tổ chức khởi công xây dựng Toà Cửu phẩm Liên hoa, theo quy mô và thiết kế trên cơ sở Hội thảo với ý kiến của nhiều nhà khoa học và đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đây là việc làm có ý nghĩa lâu dài của tỉnh Hải Dương, nhằm phục hồi những công trình, những giá trị văn hóa vốn có của Quần thể di tích LSVH quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân cùng du khách trong và ngoài nước.

Đức Tuỳ

TIN LIÊN QUAN

Chết do tai nạn sẽ tái sinh về đâu?

Phật sự địa phương 15:58 27/02/2020

Sinh thuận, tử an là một phước báo lớn của con người. Một khi chưa biết nghiệp duyên của mình sẽ chết bình an hay bất an thì hãy cố gắng tu tập các thiện pháp. Sự chuẩn bị này sẽ vô cùng quan trọng, có ý nghĩa cho đời sống hiện tại và cả những cái chết bất ngờ, nếu có, ở tương lai.

Đôi điều về ý nghĩa của câu 'Nhất lý thông, vạn lý minh'

Phật sự địa phương 15:19 27/02/2020

Chúng ta thấy tùy căn cơ, đạo tràng này, Phật tử nọ chăm chăm tạng kinh nhất định nay trì chú, hay thiền hay theo pháp môn niệm Phật...Hết thảy đều được Phật bảo đảm rằng cuối cùng cũng "đến La Mã", nhận chân ánh sáng giải thoát, cũng đúng câu "Nhất lý ..".

Tình thương là hiến tặng

Phật sự địa phương 15:19 27/02/2020

Có bao giờ ta tự hỏi vì sao ta lại thương người ấy không? Vì họ dễ thương ư? Ồ, như vậy là ta chỉ đến để hưởng cái dễ thương ấy chứ ta đâu có thương. Điều đó thì ai cũng làm được, người nào cũng có thể thương một người dễ thương kia mà!

2 ca nhiễm Covid - 19 tại Phúc Huệ Tịnh xá, Hồng Kông

Phật sự địa phương 14:43 27/02/2020

Giới chức y tế Hồng Kông xác nhận 2 ca nhiễm mới virus Corona (SARS-CoV) gây dịch COVID-19 vào ngày 25.2 là có liên quan đến nhóm 6 bệnh nhân nhiễm virus này sau khi đi cùng một ngôi chùa ở thành phố.