Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 17/08/2020, 11:03 AM

Chùa Đức Quang cúng dường trường hạ các tỉnh miền Tây

Trên tinh thần sách tấn, động viên những người con Phật, hành giả trong ba tháng An cư Kiết hạ, ngày 15 -16/8/2020, Hòa thượng Thích Hạnh Ngộ - Trụ trì chùa Đức Quang (Q.4, Tp HCM) đã hướng dẫn chư Tăng và Phật tử đạo tràng tổ chức chương trình cúng dường trường hạ tại các tỉnh Miền Tây.

CLB thanh thiếu niên Phật tử chùa Sủi (Gia Lâm) làm thiện nguyện

DSC06040

Theo đó phái đoàn đã đến thăm và cúng dường 8 trường hạ: Chùa Bồ Đề (Q.4, Tp HCM), chùa Tào Khê (tỉnh Long An), chùa Long Hồ, Thiền viện Sơn Thắng (tỉnh Vĩnh Long), chùa Phước Long, Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam (Tp Cần Thơ), chùa Hương Sơn và chùa Đại Giác (tỉnh Sóc Trăng).

Tại các trường hạ, Hòa thượng và chư Tăng đã hướng dẫn Phật tử niêm hương, đảnh lễ Tam bảo, vấn an sức khỏe chư Tôn đức ban chức sự hạ trường và chư Tăng Ni hành giả an cư. Đồng thời tác bạch cúng dường tịnh và tịnh vật giúp chư hành giả đủ điều kiện an cư trong thời gian còn lại và gieo tạo phước điền cho hàng Phật tử tại gia.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, Hòa thượng Thích Hạnh Ngộ đã có những lời sách tấn chư hành giả An cư tại các hạ trường, truyền đạt lại những kinh nghiệm tu học trong mùa An cư. Hòa thượng đã ôn lại những lời dạy cùng những phương pháp tu học mà chư Tổ đã hành trì theo lời Phật dạy để trở thành một Tỳ kheo có phẩm hạnh nghiêm chính, một bậc thầy mô phạm. Qua đó, Hòa thượng sách tấn chư hành giả phải tìm cho bản thân yếu chỉ tu hành để đạt đến giải thoát, độ sanh mà không rời bản địa gốc của mình (giữ tâm an, không sanh phiền não). Điều quan trọng trên bước đường tu tập là loại bỏ nghiệp chướng trần lao, trong ba tháng trở về trường hạ An cư, hành giả tu tập dứt bỏ những lo lắng ràng buộc trong đời sống thường ngày ở tự viện mình, chuyên tâm tu học, tuân thủ thời khóa tu học, như vậy mới đúng nghĩa An cư thật sự.

DSC06057

Ba tháng An cư Kiết hạ có ý nghĩa rất lớn đối với hàng xuất gia lẫn tại gia. Đó là thời điểm chư Tăng Ni dành trọn thời gian cho việc tu học, thúc liễm thân tâm, trau giồi Giới – Định -Tuệ, đồng thời đây cũng là cơ hội cho hàng Phật tử tại gia phát tâm gieo trồng ruộng phước, thông qua việc cúng dường, hộ trì, tạo điều kiện thuận lợi cho chư Tăng Ni An cư tu học.

Hàng năm đến mùa An cư, chư Tăng Ni tạm gác lại các Phật sự bận rộn như du hóa, hoằng pháp, hoạt động xã hội, từ thiện, vân tập về một trú xứ để chuyên tâm tu học. Trong ba tháng An cư, chư Tăng Ni hạn chế mọi tiếp xúc bên ngoài, không bị ngoại duyên chi phối hay làm ảnh hưởng. Những hành giả xuất gia thực hiện phận sự An cư tinh tấn trong việc học pháp, hành pháp, nghiêm trì Giới luật sẽ khiến cho công đức, giới hạnh, đạo lực tăng trưởng, xứng đáng là nơi nương tựa và là phước điền của hàng Phật tử tại gia”.

Xin giới thiệu một số hình ảnh:

DSC05962
DSC05952
DSC06064
DSC05911
DSC05989
DSC06022
DSC06029
DSC06078
DSC06168
DSC06177
Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Ý nghĩa trọng đại của thủ bản kinh Phật viết trên vỏ cây bô-la ở Gandhara

Tin Phật sự 11:39 18/09/2020

Từ thế kỷ trước, người ta đã tìm được rải rác các thủ cảo (manuscripts) kinh Phật cổ xưa nhất viết bằng văn tự Kharosthi chôn ở các di tích Phật giáo ở Gandhāra, Bắc Afghanistan.

Những lưu ý khi đi chùa để tránh mắc sai lầm

Tin Phật sự 10:16 18/09/2020

Đi chùa là một nét đẹp truyền thống của người Việt. Với mong muốn những điều tốt đẹp, may mắn cho bản thân và gia đình, nhiều người thường truyền tai nhau những quan niệm khi đến chùa như: Không đi cửa giữa, hay hứa đi chùa mà không đi sẽ phải tội,… Vậy những quan niệm trên có đúng chính kiến hay không?

Môi trường xanh ở Thiền viện Thường Chiếu

Tin Phật sự 09:58 18/09/2020

Thiền viện Thường Chiếu là một trong những trung tâm thiền học lớn thuộc dòng Thiền Trúc Lâm. Đến với thiền viện, quý Phật tử sẽ cảm nhận được không khí thoáng mát, ở đây có rất nhiều cây xanh, gần gũi với thiên nhiên, con người.

Tượng Phổ Hiền Bồ tát và những điều Phật tử nên biết

Tin Phật sự 09:18 18/09/2020

Tôn tượng Phổ Hiền Bồ tát không phải là việc ngẫu hứng thích là mua, thỉnh được. Việc mua, thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ muốn thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát về nhà để thờ.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo