Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 23/02/2021, 09:25 AM

Chùa Phổ Minh dâng hương tưởng niệm Bác sĩ Nguyễn Tài Thu

Sáng ngày 22/02/2021 (nhằm ngày 11 tháng Giêng năm Tân Sửu), tại chùa Phổ Minh đã diễn ra lễ dâng hương tưởng niệm Cố GS.TS.BS Nguyễn Tài Thu (PD: Đức Tâm) hưởng thọ 90 tuổi.

Chủ trì buổi lễ dâng hương có sự hiện diện HT. Thích Thiện Tâm – Trụ trì chùa Phổ Minh. Thành phần tham dự còn có bà Phùng Thị Tuyết Nhung – Phó Chủ tịch Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam; Linh mục Phan Khắc Từ; Trung tướng Triệu Xuân Hòa; Bác sĩ Huỳnh Tấn Mẫm.

Phát biểu tại buổi lễ dâng hương tưởng niệm, HT. Thích Thiện Tâm có vài lời Ôn Cố Tri Tân về cuộc đời và sự nghiệp của GS.TS.BS Nguyễn Tài Thu.

Di ảnh Bác sĩ Nguyễn Tài Thu.

Di ảnh Bác sĩ Nguyễn Tài Thu.

Giáo sư Nguyễn Tài Thu, người thầy thuốc một đời tận tâm vì người bệnh

Thắp nén tâm hương, cầu nguyện hương linh Cố GS.TS.BS Nguyễn Tài Thu cao đăng Phật quốc. Cả cuộc đời làm nghề Y, Bác sĩ đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh đem lại những điều tốt đẹp nhất cho ngành Y thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

GS.TS.BS Nguyễn Tài Thu – Phó chủ tịch Hội Châm cứu thế giới, Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam, người được mệnh danh “thần kim”, đã qua đời sáng 14/02/2021 (mùng 3 Tết Nguyên đán Tân Sửu), hưởng thọ 90 tuổi. Ông là bác sĩ nổi tiếng ở Việt Nam và trên thế giới trong lĩnh vực đông y, đặc biệt về châm cứu chữa bệnh.

HT. Thích Thiện Tâm – Trụ trì chùa Phổ Minh cùng Phật tử khách mời tham dự dâng nén tâm hương, cầu nguyện giác linh Cố GS.TS.BS Nguyễn Tài Thu cao đăng Phật quốc.

HT. Thích Thiện Tâm – Trụ trì chùa Phổ Minh cùng Phật tử khách mời tham dự dâng nén tâm hương, cầu nguyện giác linh Cố GS.TS.BS Nguyễn Tài Thu cao đăng Phật quốc.

Vĩnh biệt bậc thầy châm cứu của Việt Nam- GS Nguyễn Tài Thu

GS. Nguyễn Tài Thu sinh năm 1931, tại thôn Kim Hoàng, xã Vân Canh, H.Hoài Đức, Hà Nội. Ông là tác giả của hàng chục cuốn sách về châm cứu và lý luận đông y như: Tân châm, Nghiên cứu châm tê trong phẫu thuật, Thủy châm, Nhĩ châm, Mai hoa châm, Điện châm… làm “cẩm nang” cho hàng ngàn y, bác sĩ. Ông đã được Giải thưởng Nhà nước về công trình “Nghiên cứu phát triển lý luận và hoàn thiện kỹ thuật phương pháp tân châm trong chữa bệnh”.

GS Nguyễn Tài Thu là Giáo sư – Tiến sĩ danh dự của 16 trường đại học nước ngoài và viết sách phổ biến tại nhiều quốc gia. Trong lĩnh vực của mình, ông đã hợp tác về khoa học, chuyên môn với 38 nước trên thế giới. Ông thông thạo tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Anh và đã trực tiếp giảng dạy, truyền kiến thức cho sinh viên, các chuyên gia tại nhiều quốc gia ở châu Á, châu Âu, châu Mỹ La tinh… Ông cũng đã thành lập các trung tâm và chuyển giao công nghệ cho các nước như Nga, Pháp, Mexico, Ý…

Chùa Phổ Minh dâng hương tưởng niệm Bác sĩ Nguyễn Tài Thu 3

Trong suốt cuộc đời cống hiến, GS Nguyễn Tài Thu đã được Đảng và Nhà nước tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý như: Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động hạng nhất, Anh hùng lao động, Thầy thuốc nhân dân…

Là người gây dựng, phát triển Bệnh viện Châm cứu T.Ư, nhiều năm là Giám đốc Bệnh viện Châm cứu TƯ, GS. Nguyễn Tài Thu đã huy động các nguồn tài trợ để tiếp nhận, mỗi năm điều trị miễn phí cho các trẻ em nghèo bị tàn tật hoặc các di chứng do bệnh lý. Không chỉ tổ chức, huy động các nhân lực giỏi tham gia điều trị, chăm sóc cho các cháu nhỏ có bệnh, là con em các gia đình nghèo, ông thường xuyên thăm hỏi, động viên, trực tiếp nắm bắt diễn biến sức khỏe của các trẻ.

Ông cũng là người sáng lập Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật và đã gây dựng được Trung tâm cứu trợ trẻ em tại một số địa phương, giúp các gia đình có trẻ thiệt thòi ở tỉnh xa thêm cơ hội được chăm sóc, chữa trị miễn phí cho con em.

Trước tình hình diễn diễn của dịch Covid-19, để đảm bảo an toàn trong buổi lễ, nhà chùa yêu cầu tuân thủ quy tắc “5K” của Bộ Y tế.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Về thăm Sư phụ

Tin Phật sự 09:36 24/02/2021

Đã hai mùa dịch, tôi chưa một lần ghé thăm Sư phụ, cũng không tham gia các khóa lễ Ngũ bách danh, chỉ ở nhà trì tụng kinh kệ và cầu nguyện cho thế giới an lành, bá tánh được khỏe mạnh và biết tu nhân tích đức, sau cùng là gia đình hòa thuận ấm no.

Niệm Phật không phải để cầu phước báo giàu sang

Tin Phật sự 09:14 24/02/2021

Người đời phần nhiều niệm Phật nhưng không hiểu ý nghĩa, hoặc hỏi: “Anh niệm Phật tinh tấn thế là để cầu gì?”. Ðáp rằng: “Ðể cầu phước báo đời sau”. Những người như thế là nguyện lực đã sai rồi.

Rằm tháng Giêng cúng phóng sinh như thế nào để tạo phúc?

Tin Phật sự 08:53 24/02/2021

Theo quan niệm Phật giáo, cúng phóng sinh, đặc biệt trong dịp rằm tháng Giêng luôn mang ý nghĩa nhân văn, mang đến điềm lành, tạo phúc đức và giúp cho gia chủ giải được các nghiệp xấu, tăng phần phúc đức.

Hà Tĩnh: Các chùa linh hoạt trong cách thức hành lễ để phòng dịch Covid-19

Tin Phật sự 08:45 24/02/2021

Những ngày đầu năm mới, du khách thập phương tìm về thắp hương, vãn cảnh tại các chùa trên địa bàn Hà Tĩnh khá đông. Các chùa đã linh hoạt trong cách thức hành lễ để phù hợp với quy định phòng dịch.

Từ điển Phật học

Travel Mag