Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 26/07/2020, 11:43 AM

Chùa Phoukhaukhoai – ngôi chùa độc đáo giữa rừng Lào

Chùa Phoukhaukhoai luôn thu hút đông đảo Phật tử, du khách gần xa đến lễ chùa, vãn cảnh.

Những ngôi chùa có cổng tam quan độc đáo nhất Việt Nam

Cách thủ đô Vientiane về phía Bắc gần 60 km, chùa Phoukhaukhoai trên dãy núi khaukhoai, tỉnh Vientiane là một trong những ngôi chùa linh thiêng ở Lào. Nơi đây không chỉ nổi tiếng bởi có 5 ngọn tháp vuông khác lạ theo kiến trúc của Ấn Độ mà còn là nơi tu tập, thực hành Phật sự của tăng ni, Phật tử Lào và Thái Lan.

5 ngọn tháp được xây dựng trên

5 ngọn tháp được xây dựng trên "Dấu chân Phật" theo mô hình kiến trúc Bồ Đề đạo tràng Ấn Độ.

Ẩn mình giữa thiên nhiên, dưới chân dãy núi khaukhoai hùng vĩ, chùa Phoukhaukhoai ở huyện Thoulakhom, tỉnh Vientiane của Lào có một sức hấp dẫn rất riêng với khách hành hương. Từ quốc lộ vào chùa, đường đi hơn 9km, trong đó 5 km là đường đất đỏ. Thế nhưng ngôi chùa này luôn thu hút đông đảo Phật tử, du khách gần xa đến lễ chùa, vãn cảnh, nhất là sau khi chính phủ Lào nới lỏng các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Đại tượng Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết bàn

Đại tượng Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết bàn

Vườn tượng La hán

Vườn tượng La hán

Chùa Nôm - Ngôi chùa giữ kỷ lục về tượng đất

Chị Kong duoen Soua xayyavong, ở bản Kren, tỉnh Vientiane tranh thủ ngày cuối tuần đưa cả gia đình đi tham quan chùa nói: "Đây là lần thứ tư tôi đến vãn cảnh chùa, lần này tôi đưa mọi người trong nhà đến đây tham quan cúng Phật sau thời gian cách ly. Từ khi Chính phủ cho phép người dân được đi lại thăm thú thì cảm giác quay lại đây dường như càng thanh tịnh hơn, hạnh phúc hơn".

Còn đây là chia sẻ của ông Bounsuon Sichiengphim, du khách từ thủ đô Vientiane về chuyến tham quan mình: "Như bạn thấy đó, tôi đưa cả gia đình mình đến đây cúng Phật cầu mong bình an, nhất là sau giai đoạn Covid vừa qua. Gia đình cảm thấy được sự gắn kết với nơi đây nên đã đặt ra kế hoạch trở lại thăm chùa sau thời gian khủng hoảng bởi dịch bệnh, nên hôm nay có cơ hội là chúng tôi thực hiện ngay".

Một vườn tượng Phật trong khuôn viên chùa Phoukhaukhoai.

Một vườn tượng Phật trong khuôn viên chùa Phoukhaukhoai.

Do nằm sâu trong một khu rừng rộng 20 ha, nên trước đây, chùa Phoukhaukhoai ít người biết đến ngoại trừ những người tu hành. Kể từ khi chính điện của chùa được trùng tu vào cuối những năm 1990 với 5 ngọn tháp hình vuông, mô phỏng kiến trúc Bồ Đề Đạo tràng ở Ấn Độ, cùng với các đại tượng Phật Thích ca Mâu ni trong tư thế tọa thiền cao gần 20 mét, đại tượng Phật Thích ca nhập Niết bàn…chùa Phoukhaukhoai ngày càng được nhiều người biết đến bởi sự linh thiêng cũng như vẻ đẹp của những công trình kiến túc tôn giáo khác lạ và phong cảnh thiên nhiên kỳ thú nơi đây.

Di vật của Bồ Tát Thích Quảng Đức tại chùa Linh Sơn, tỉnh Khánh Hoà

Tái hiện cảnh trị tội bỏ vào vạc dầu sôi đối với người từng làm việc ác.

Tái hiện cảnh trị tội bỏ vào vạc dầu sôi đối với người từng làm việc ác.

Sư thầy Bounyuern Vongsengduoen, Phó trụ trì chùa Phoukhaukhoai cho biết: "Ngôi chùa này có lịch sử khá lâu rồi và được xây trên dấu chân của Đức Phật khi ngài đến đây hoằng pháp. Vì thế mà Đại học Phật giáo Lào cũng như Đại học Phật giáo Khỏn-kèn Thái Lan đều chọn nơi đây làm nơi tu tập cho các nhà sư trước khi tốt nghiệp. Không chỉ vậy, các thiền viện nhà chùa còn là nơi mà các ni sư bạch y Lào, Thái Lan tìm đến tu hành, thực hành Phật sự".

Trải dài bên chân núi, chùa Phoukhaukhoai với nhiều công trình như thiền viện, chùa hang, thác nước, khu tu tập, vườn tượng...mỗi năm đón hàng nghìn đoàn du khách trong và ngoài nước đến tham quan, lễ Phật, nhất là vào dịp Hội chùa tháng Hai. Hiện chùa vẫn đang tiếp tục hoàn thành nhiều công trình khác nhằm biến nơi đây thành điểm hành hương của bà con Phật tử và du khách quốc tế mỗi khi đi du lịch đến xứ sở Triệu Voi./.

>Xem thêm video: Hoa sen và thuyết luân hồi của Phật giáo:

Phật Giáo
'Phong thủy, tướng mạng có đạo lý nhưng không phải là tuyệt đối'

'Phong thủy, tướng mạng có đạo lý nhưng không phải là tuyệt đối'

HomeAZ 07/10/2019, 17:47

Các nguyên lý xem tướng mạng, xem sao, địa lý phong thủy có từ rất sớm. Theo truyền thuyết của các nhà chiêm tinh học thì nguyên lý đó có từ thời thái cổ, đồng thời với sự hình thành của trời đất, vũ trụ.

Đạo Phật: Đạo là con đường, Phật là giác ngộ

Quốc tế 17:26 15/08/2020

Trong từ đạo Phật, "đạo" là con đường, "Phật" là giác ngộ. Thực hành lời Phật chỉ dạy đi con đường giác ngộ giải thoát, đó mới là tu.

Lời muộn màng con thương gửi mẹ

Quốc tế 16:44 15/08/2020

Hôm nay, mùa Vu lan sắp về, lòng con khắc khoải nhói đau khi nhớ về hình ảnh mẹ hiền nơi quê nghèo lam lũ, mỗi ngày vẫn mong ngóng con xa. Mẹ con là một người phụ nữ bình thường, nhưng với con mẹ là người rất phi thường.

Kinh Hiếu Tử

Quốc tế 16:40 15/08/2020

Đó là đoạn Kinh văn trong bản Kinh Hiếu Tử. Đọc mà cảm nhận 2600 năm trước, Phật đã thấy những thống khổ mà người làm cha làm mẹ trải qua.

Xử lý vấn đề tình cảm theo quan niệm Phật giáo

Quốc tế 16:12 15/08/2020

Tình cảm vốn là bản năng sẵn có của loài người, vì vậy chỉ cần phù hợp với pháp luật, đạo đức, đều là những điều cho phép của Phật giáo. Phật giáo hoàn toàn không bài xích tình cảm, nhưng lại chủ trương dùng từ bi để thăng hoa tình cảm, lấy Bát-nhã để giáo hóa khơi thông tình cảm.

Từ điển Phật học