Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 21/02/2014, 14:16 PM

Chuẩn bị tổ chức “Festivan Ấn Độ” tại Hà Nội

Sáng ngày 22/01/Giáp Ngọ (21/02/2014) Đại sứ quán Ấn Độ, Bộ Văn hóa Ấn Độ phối hợp với Bộ VHTT & DL Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng nhiều cơ quan  đơn vị đã có buổi họp báo nhằm thông báo về chương trình “Festivan Ấn Độ” được tổ chức tại Hà Nội từ 05 - 15/03/2014.

“Festivan  Ấn Độ” sẽ được tổ chức tại ba thành phố gồm Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.Hồ Chí Minh. Nhiều lễ hội sẽ được tổ chức trong suốt  Festival, đặc biệt là các chương trình Phật giáo:

Lễ hội Phật giáo Ấn Độ Boudh Mahotsava được tổ chức từ 11-15/03/2014 tại chùa Phật Tích (Tiên Du, Bắc Ninh), đặc biệt là Đại lễ khai mạc được trang trọng tổ chức vào hồi 19h00 ngày 14 tháng 03 năm 2014.

Các chương trình Phật giáo trong lễ hội “Festivan  Ấn Độ” bao gồm thiền, biểu diễn hình đồ Mạn Đà La tụng Kinh bởi các nhà sư đến từ Ấn Độ. Đại lễ còn giới thiệu hình đồ Mạn Đà La bằng cát và điêu khắc Phật giáo bằng bột.

Lễ hội “Festivan Ấn Độ” được tổ chức tại Hà Nội còn có lễ hội Múa cổ điển Ấn Độ tại Nhà hát lớn vào hồi 19h00 ngày 5 tháng 03 năm 3014, tiếp sau là ba buổi biểu diễn vào các ngày 6, 7, 8 tháng 03 tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải và Hôi trường Bảo tàng Hồ Chí Minh
 Bà Preeti Saran, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam
Tại cuộc họp báo Bà Preeti Saran, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam phát biểu, cảm ơn các cơ quan ban ngành Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng nhiều cơ quan  doanh nghiệp đã cùng phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức lễ hội “Festivan Ấn Độ”. Đây là chương trình hết sức có ý nghĩa nhằm quảng bá về sự giao thoa văn hóa giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ.
 Ông  Lê Ngọc  Định – Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế - Bộ vVn hóa Thể thao và Du lịch
Ông  Lê Ngọc Định nhấn mạnh Chương trình “Festivan Ấn Độ” được tổ chức tại Việt Nam bao gồm nhiều chương trình mang nết đặc sắc của Ấn Độ, ông tin tưởng qua sự kiện này sẽ thúc đẩy sự hợp tác phát triển giao lưu quan hệ hữu nghị giữa hai nước ngày càng gắn kết và phát triển.
 TT.Thích Đức Thiện – Phó Tổng Thư ký HĐTS, kiêm Chánh Văn phòng I T.Ư GHPGVN
TT.Thích Đức Thiện phát biểu:  trân thành cảm ơn Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã tin tưởng và GHPGVN cùng phối hợp tham gia sự kiện này.

GHPGVN coi đây là công việc đối ngoại hết sức quan trọng cùng với sự kiện Đại lễ Vesak LHQ của Việt Nam sẽ được tổ chức tại Bái Đính trong năm nay. Với tinh thần trí tuệ kết hợp hài hòa triêt lý bao dung  của đức Phật, Phật giáo đã trở thành một tôn giáo lớn xuyên suốt chiều dài lịch sử của dân tộc Việt Nam. Chính vì vậy Phật giáo đã là cầu nối giữa văn hóa và dân tộc Việt Nam và Ấn Độ.

Sự kiện Lễ hội Phật giáo Ấn Độ được tổ chức tại Việt Nam là cơ hội để tăng ni và phật tử Việt Nam được giao lưu biết đến truyền thống văn hóa của Ấn Độ. Đây là lần đầu tiên Bộ Văn hóa Ấn Độ, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam cùng với Bộ VH TT&DL Việt Nam  tổ chức một đoàn cao tăng Phật giáo Ấn Độ về Việt Nam làm lễ đây là sự kiện trọng đại và đầy ý nghĩa. GHPGVN đang gấp rút cho công tác chuẩn bị sự kiện này.

 
Đại diện lãnh đạo khách sạn Shenraton và  Tổng giám đốc quần thể giao lưu văn hóa và ẩm thực Aquaria  phát biểu tại cuộc họp báo.
 
Đại diện các đơn vị vinh dự được Đại sứ quán Ấn Độ lựa chọn để cùng phối hợp tổ chức cho lễ hội ẩm thực tại Việt Nam. Lễ hội Ẩm thực bao gồm chương trình múa dân gian và nghệ thuật Mehendi: Các đầu bếp đến từ Ấn Độ sẽ trổ tài với những món ăn đậm hương vị Ấn Độ tại khách sạn Sheraton ngày 6-8 tháng 3 và Quần thể Giao lưu văn hóa và ẩm thực Aquaria, Cung thể thao dưới nước ngày 9-10 tháng 3.
 
Đại diện trung tâm Elite Fitness Centre cảm ơn Đại sứ quán Ấn Độ đã tạo điều kiện cho trung tâm cùng phối hợp tổ chức, Elite Fitness Centre vinh dự được đón tiếp hai chuyên gia yoga Ấn Độ sẽ đến giảng dạy làm mẫu tại trung tâm  vào ngày 6-8 tháng 03 nhân sự kiện Festivan Ấn Độ, các buổi giảng dạy sẽ được mở cửa miễn phí.

Lễ hội Phật giáo Ấn Độ Boudh Mahotsava  là một trong những sự kiện lớn và quan trọng của GHPGVN, mở đầu cho các sự kiện Phật sự  trong năm, nhằm tiến tới chào mừng Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2014 sẽ được tổ chức tại Việt Nam trong thời gian tới.  Rất mong toàn thể Tăng ni, phật tử và nhân dân trong cả nước cùng hưởng ứng tham dự và hỗ trợ, để sự kiện trọng đại này  được phổ biến,  nhân rộng và thành tựu viên mãn.
 Toàn cảnh buổi họp báo
 Các phóng viên báo đài tham dự họp báo
 
 Bà Preeti Saran, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam trả lời câu hỏi của báo chí
 Phóng viên đặt câu hỏi
 

Tin, ảnh: Cẩm Vân

TIN BÀI LIÊN QUAN:
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Cuộc sống của người tu

Trong nước 17:36 24/05/2020

Nhiều người cho rằng Tăng sĩ không làm gì cả, nhưng thực ra công việc buông bỏ các uế nhiễm là công việc khó khăn nhất trên đời. Việc làm ở thế gian còn có ngày nghỉ, nhưng công việc của người tu không có lúc nào ngơi nghỉ. Đó là thứ công việc ta phải liên tục thực hành 24 giờ một ngày.

Mầu nhiệm thay hai bài thần chú

Trong nước 16:22 24/05/2020

Hai thần chú nổi tiếng nhất của Tây Tạng là thần chú của Padmasambhava, gọi là thần chú Kim cang Thượng sư (Vajra Guru Mantra) OM AH HUM VAJRA GURU PADMA SIDDHI HUM, và thần chú của Quán Thế Âm, vị Phật của lòng bi mẫn: OM MANI PADME HUM.

Ba anh em Ca Diếp có 1000 đệ tử

Trong nước 11:27 24/05/2020

Các vị Ca Diếp có tất cả 1000 vị đệ tử đều nhờ Phật giáo hóa mà diệt trừ được lửa phiền não, an lạc dạo chơi nơi cảnh giới của sự giải thoát.

Cây đa sộp tại tịnh xá Ngọc Vạn được công nhân là cây di sản

Trong nước 10:03 24/05/2020

Trong số 5 cây cổ thụ được Hội VACNE tổ chức công nhận và trao bằng đợt này, trong đó cây đa sộp (lá nhỏ), trong khuôn viên tịnh xá Ngọc Vạn là một cây rất đặc biệt.