Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 15/05/2016, 12:28 PM

Chùm ảnh đức Đạt Lai Lạt Ma kết thúc chia sẻ Pháp thoại tại Osaka, Nhật Bản

Osaka, Nhật Bản, ngày 13/05/2016, ngày cuối cùng trong bốn ngày giảng Phật pháp, đức Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ Pháp thoại với đề tài: “Bồ tát tịch thiên & con đường trung đạo”, qua tác phẩm “Nhập Bồ tát hạnh”, buổi giảng được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Osaka từ ngày 10 đến 13/05/2016 .

 
Trước khi quang lâm Diệu Pháp đường, Trung tâm Hội nghị Quốc tế Osaka, đức Đạt Lai Lạt Ma gặp một nhóm cư sĩ phật tử Đài Loan và Ngài chia sẻ với họ giây lát. Ngài khuyên quý vị cư sĩ này phá triển từ tâm, ấm lòng từ bi, và Ngài nói về sự bất lực của mình trong chuyến viếng thăm Đài Loan trong vài năm vừa qua.
 
Sau đó, đức Đạt Lai Lạt Ma đăng lâm Pháp tòa để tiếp tục phần còn lại, ngày cuối cùng trong bốn ngày giảng Phật pháp tại xứ sở Hoa Anh đào.

Ngài bắt đầu với những nghi thức thỉnh nguyện đức Bồ-tát Đại Trí Văn Thù, sau đó trì tụng “Bát Nhã Tâm Kinh” bởi Chư tăng Nhật Bản và Trung Quốc.

Sau khi trì tụng “Bát Nhã Tâm Kinh” xong, đức Đạt Lai Lạt Ma truyền giới Bồ tát giới cho cư sĩ tại gia. Sau đó, đức Đạt Lai Lạt Ma truyền Quán đỉnh năng lượng đức Bồ tát Đại Trí Văn Thù cho Đại chúng. Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng; Ngài Thụ Quán đỉnh năng lượng đức Bồ tát Đại Trí Văn Thù từ các bậc Đạo sư Khunu Rinpoche, Ling Ripoche, Trijang Rinpoche và Tagdra Rnpoche.
 
Vào buổi chiều, đức Đạt Lai Lạt Ma trả lời những câu thắc mắc của khán thính giả, họ đặt những câu hỏi với khác nhau, từ những tình huống khó xử đến các vấn đề Chính trị nhạy cảm, giáo lý Phật đà và Triết học.

Đáp lại câu hỏi về truyền thống tốt nhất của Phật giáo là gì? Đức Đạt Lai Lạt Ma trả lời rằng: “Tốt hơn hết là quý vị nên nghiên cứu một vài truyền thống thì quý vị sẽ có một cái nhìn rộng lớn hơn. Tất cả các truyền thống Phật giáo Tây Tạng được dựa trên truyền thống Nalanda, Ấn Độ mặc dù có những khác biệt nhỏ”.
 
Đức Đạt Lai Lạt Ma nhấn mạnh rằng đó là vì đầu óc hẹp hòi như vậy đã khuấy động của nhóm Shugden (Dolgyal). Những người ủng hộ tinh thần Shugden họ cho rằng không nên chạm vào các văn bản Nyingma (một văn bản có tên Nyingma Icons - Biểu tượng dòng Cổ Mật của Ngài Dudjom gồm các hình ảnh các vị Phật, Đạo Sư, Dakini, Hộ Pháp của dòng phái), là một thái độ chia rẽ. Đây là vấn đề tín ngưỡng thần quyền với thái độ gây tổn hại đến các truyền thống khác.
 
Vấn đề uống rượu, Ngài cũng chia sẻ việc tác hại của nó bởi một phụ nữ đặt câu hỏi thắc mắc rằng người phụ nữ có thói quen uống rượu không thể dừng được. Ngài nói: “Việc uống rượu không phải tự nó xấu. Tuy nhiên, những tác động của việc uống rượu nếu lạm dụng sẽ gây tổn hại tinh thần và sức khỏe và có thể đi đến hành động tiêu cực. Vì vậy nếu quý vị không dừng được liền, thì có thể giảm lần cho đến khi dứt hẳn”.
 
Trả lời một số câu hỏi khác, Ngài nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức Cộng đồng Tòng lâm Tự viện, Ngài nói Tòng lâm Tự viện Phật giáo tổ chức có Quy củ, Thanh quy giới luật.

Nghiêm trì thì Tòng lâm hưng thịnh, Phật pháp xương minh. Và những khía cạnh của Khoa học, Triết học, Phật giáo, chẳng hạn như sự hiểu biết của mình về các hoạt động của tâm trí và cảm xúc, cũng như quan điểm về Duyên khởi, có thể hữu ích ngay cả với những người không quan tâm đến Phật giáo.
 
Sau một loạt các câu hỏi, Ngài lui về phòng sau khi kết thúc những buổi chia sẻ Pháp thoại kéo dài bốn ngày tại thành phố Osaka, Nhật Bản. Trên đường về phòng nghỉ, cư sĩ phật tử xếp hàng ngoài hành lang với những chiếc khăn quàng truyền thống Tây Tạng để cung tiễn và tạm biệt Ngài.

Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ trở về xứ Phật Ấn Độ vào ngày hôm sau, từ sân bay Quốc tế Narita, Tokyo.

Thích Vân Phong (Nguồn: VP Chính phủ Tây Tạng lưu vong)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

HomeAZ 04/08/2020, 10:20

Chùa Vĩnh Tràng xây dựng giữa thế kỷ 19, có kiến trúc kết hợp của các phong cách Pháp, La Mã, Khmer, Hoa, Việt...

Vì sao Đức Phật dạy bệnh là khổ?

Quốc tế 19:24 03/08/2020

Đức Phật từng dạy: “Không bệnh là lợi nhất, biết đủ là giàu nhất, bạn lành là thân nhất, Niết-bàn là an vui nhất” (Kinh Pháp cú). Bệnh là một trong bốn nỗi khổ lớn của đời người: Sinh, già, bệnh, chết.

Những số liệu lo ngại về đột quỵ mà các Phật tử nên biết

Quốc tế 18:32 03/08/2020

Đột quỵ là gì? Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đột quỵ là một tổn thương đến não xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu ô-xy và dinh dưỡng và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút.

Con người mong cầu điều gì nhất?

Quốc tế 16:52 03/08/2020

Có một người không theo đạo Phật hỏi: Chỗ kỳ lạ của con người là gì và con người mong cầu điều gì nhất? Xin thầy nói cho tôi biết được không?

Chuyện về 'bà nội' của 26 đứa trẻ mồ côi ở miền Tây

Quốc tế 16:01 03/08/2020

Ở miền Tây, câu chuyện người bà cưu mang, nuôi nấng 26 đứa trẻ mồ côi, xem các em như cháu nội ruột của mình làm nhiều người xúc động, kính phục.

Từ điển Phật học