Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 22/06/2015, 17:03 PM

Chùm ảnh mừng sinh nhật đức Đạt Lai Lạt Ma 80 tuổi

Ngày 21/06/2015, các cơ sở tự viện Phật giáo Tây Tạng tại Dharamsala, HP, Ấn Độ đều trang trí tôn nghiêm để kỷ niệm sinh nhật, chúc Khánh tuế Bát tuần đức Đạt Lai Lạt Ma. Chư tăng, ni phật tử, cộng đồng Tây Tạng lưu vong đều trang nghiêm quốc phục trong ngày Lễ trọng đại này.

Sáng sớm ngày 21/06/2015 (06/05/Ất Mùi), chư Tăng, ni Phật tử, cộng đồng Tây Tạng đứng hàng chào, chắp tay cúi đầu cung nghinh đức Đức Đạt Lai Lạt Ma vào Diệu Pháp đường. 

Đến tham dự lễ có sự hiện diện của các vị Giáo phẩm của các truyền thống tâm linh Tây Tạng, an tọa bên  phải gồm các Ngài Sakya Daktri Rinpoche, Menri Khen Rinpoche, Đức Pháp Vương Gyalwang Karmapa, Drikung Chetsang Rinpoche, Taglung Shabdrung Rinpoche, bên trái có các Ngài Ganden Tri Rinpoche, Katok Getse Rinpoche và một đại diện của Drukchen Rinpoche. Phía sau là những vị tôn đức Viện trưởng của các Tu viện lớn dã nghỉ hưu.

Một số lời cầu nguyện, trong đó ca ngợi tán dương đức Phật, truyền thống Nalanda và lời khấn cầu của Series, những hóa thân của đức Đạt Lai Lạt Ma. Điều này đã được trình bày tại các Trung tâm Hành chính của cộng đồng Tây Tạng, Cộng đồng Domay và Gelug Foundation International, dưới sự Chủ trì của Hòa thượng Sakya Dagtri Rinpoche.

 Trong buổi lễ, Tse-ring Che-nga và Nechung Oracles xuất hiện riêng trong Trance. Họ thường bày tỏ sự kính trọng đức Đạt Lai Lạt Ma và tập hợp các nhà lãnh đạo tinh thần dân tộc, các nhà Chính trị Tây Tạng để đồng Cầu nguyện. 

Hòa thượng Sakya Dagtri Rinpoche tuyên bố: “Dâng Mạn đà la của Vũ trụ, Mừng sinh nhật, Khánh chúc thọ Bát tuần cho đức Đạt Lai Lạt Ma. Các Mạn đà la  biểu tượng Bát tướng Cát tường, Thất tướng Cát tường được tiến hành thông qua các ngôi Tự viện Phật giáo Tây Tạng”.

Ông Nabam Tuki, Thủ hiến bang Arunachal Pradesh thay mặt nhân dân của Arunachal Pradesh, Ông gửi lời Chúc mừng Sinh nhật và chúc Khánh tuế Bát tuần đến đức Đạt Lai Lạt Ma. Một Thông điệp chúc mừng Sinh nhật tương tự đã được đọc từ Sikkim. 

Mrs Viplove Thakur, Tỉnh trưởng địa phương, Himachali Rajya Sabha MP đã bày tỏ lòng tôn kính và đánh giá cao của đức Đạt Lai Lạt Ma trong sự nghiệp hòa bình thế giới.

Tiến sĩ Mahesh Sharma, Quốc vụ khanh phụ trách về Văn hóa, Du lịch và và Hàng không dân dụng Ấn Độ cũng đã đến tham dự và chúc mừng Sinh nhật đức Đạt Lai Lạt Ma.

Trong bài phát biểu Kính mừng ngày Sinh nhật, Khánh chúc Thọ bát tuần cho đức Đạt Lai Lạt Ma, Thủ tướng Chính phủ  Tây Tạng lưu vong (Sikyong), Tiến sĩ Lobsang Sangay (Lạc Tang Sâm Cách) trân trọng kính tri ân Ngài về sự lãnh đạo tinh thần dân tộc Tây Tạng. 

“Thay mặt Chính phủ Tây Tạng lưu vong, nhân dân Tây Tạng đang chịu quốc nạn ở quê nhà và cộng đồng Tây Tạnglưu vong, cung kínhchúc Sinh nhật đức Đạt Lai Lạt Ma lần thứ 80 an lạc hạnh phúc. 

Cầu nguyện cho Ngài được trường thọ và còn hiện hữu trên thế gian này để cứu giúp dân tộc Tây Tạng và hoằng dương Phật pháp trên toàn thế giới”.

Ông cũng nói thêm rằng là một vinh dự lớn bởi có sự hiện diện của Tiến sĩ Mahesh Sharma, Quốc vụ khanh phụ trách về Văn hóa, Du lịch và và Hàng không dân dụng Ấn Độ trong dịp Lễ này.

Tiếp theo là Ông Marco Panello, vị lãnh đạo cao cấp của Đảng Cấp Tiến (Transnational Radical Party), Italian đã trân trọng gửi lời tri ân đến đức Đạt Lai Lạt Ma đã mang đến niềm an vui hạnh phúc cho hòa bình thế giới.

 Ông Rajnath Singh, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ấn Độ phát biểu rằng: “Tất cả mọi người đều hoan nghênh Thông điệp của đức Đạt Lai Lai Lạt Ma vì sự hòa bình, hữu nghị và hòa hợp. Bởi vì Ngài là vị Hiền triết đại diện cho nhân loại, tất cả chúng ta đồng thỉnh nguyện Ngài trụ thế dài lâu để tiếp tục sứ mệnh hòa bình, mang hạnh phúc đến muôn loài.

Tiến sĩ Mahesh Sharma, Quốc vụ khanh phụ trách về Văn hóa, Du lịch và và Hàng không dân dụng Ấn Độ, thay mặt cho 1,25 tỷ người Ấn Độ gửi lời chúc Mừng rằng: “Tất cả chúng ta đều được thụ hưởng Phúc lành từ sự hiện diện của đức Đạt Lai Lạt Ma ở trong nước cũng như nước ngoài, cung kính thỉnh Ngài trụ thế trường thọ và sức khỏe tốt để tròn sứ mệnh mang Thông điệp hòa bình đến với nhân loại thế giới”.

Cuối cùng, đức Đạt Lai Lạt Ma chào đón tất cả sự hiện diện như người anh chị em thân yêu. Ngài cảm ơn tất cả mọi người đã đến chúc mừng Sinh nhật lần thứ 80 và các đoàn văn hóa nghệ thuật khác nhau, đại diện cho 3 khu vực của Tây Tạng cho buổi biểu diễn của họ.

Một lần nữa, Ngài ca ngợi truyền thống Nalanda, một nền giáo dục toàn diện, truyền thống này đã được bảo tồn ở Tây Tạng. Ngài giải thích rằng các phương tiện sâu sắc để giúp cho sự phát triển Từ bi Trí tuệ, liên quan đến việc chứng đắc Bồ đề tâm. Đây là nguồn hạnh phúc vô biên, bởi mặc dù chúng ta đều muốn hạnh phúc và không muốn khổ đau, chúng ta có xu hướng tạo ra các vấn đề cho chính mình. 

Tại sao ? Bởi vì chúng ta không sử dụng Trí tuệ của chúng ta trong một cách thích hợp. Nếu chúng ta sử dụng Trí tuệ của chúng ta đúng cách, chúng ta có thể hoán chuyển cuộc sống chúng ta, và nhận thấy rằng các nhà khoa học xác nhận rằng sự an tâm cũng đảm bảo thể chất và tinh thần.
Con người chúng ta có thể sử dụng các tiềm năng, chúng ta phải tạo ra hạnh phúc và tôi cố gắng chia sẻ điều này với mọi người bất cứ nơi nào tôi đến. Trong trường hợp của tôi, tôi đã sử dụng Trí tuệ của tôi và do trãi qua quá trình thực nghiệm tu tập. Điều này khi ứng dụng rất logic trong lý luận, tôi đã học được từ truyền thống Nalanda.

Ngày nay quan sát khắp cả Ấn Độ và cả nhân loại đều hưởng ứng ngày Quốc tế Yoga, việc thực hành Yoga đối với thể chất và tinh thần rất bổ ích”.  

Ngài ca ngợi truyền thống lâu đời của Ấn Độ của sự hòa hợp giữa các Tôn giáo và nói rằng; kể từ khi tất cả các kiến thức của tôi đến từ Ấn Độ, tôi tự xem mình là con trai của Ấn Độ.

Sau khi buổi lễ Kỷ niệm Sinh nhật lần thứ 80 của đức Đạt Lai Lạt Ma, là một buổi tiệc chay thân mật, thật thịnh soạn trong bầu không khí tràn đầy hạnh phúc.
 
Cộng đồng Tây Tạng mặc trang phục dân tộc và quan khách đứng hàng chào chắp tay cúi đầu nghinh tiếp đức Đạt Lai Lạt Ma quang lâm Diệu Pháp đường
 
Chư tôn đức Giáo phẩm Tăng già Phật giáo Tây Tạng, Sakya Daktri Rinpoche, Menri Khen Rinpoche, Đức Pháp Vương Gyalwang Karmapa, Drikung Chetsang Rinpoche, và Taglung Shabdrung Rinpoche trang nghiêm pháp phục mỗi giáo phái đồng cung nghinh đức Đạt Lai Lạt Ma quang lâm Diệu Pháp đường
Chư Tăng Phật giáo Tây Tạng trang nghiêm pháp phục truyền thống, chuẩn bị Nghi thức 
Các thành viên trong gia đình của đức Đạt Lai Lạt Ma cũng có mặt trong buổi lễ
Chư tăng dâng lễ vật cho đức Đạt Lai Lạt Ma thỉnh ý thần linh qua Cốt thánh (Nechung Oracle), vị Thần linh bảo hộ Tây Tạng
Các vị lãnh đạo Chính phủ Tây Tạng lưu vong và những khách mời đặc biệt
Ngài Sakya Daktri Rinpoche kính mừng sinh nhật, Khánh chúc thọ Bát tuần đức Đạt Lai Lạt Ma
Dâng lễ phẩm cúng dường 
Các Nghệ sĩ Viện Văn hóa nghệ thuật Tây Tạng biểu diễn cúng dường 
Cư sĩ Hon. Nabam tuki, đại diện Chính quyền bang Arunachal Pradesh kính dâng tượng Phật, chúc mừng sinh nhật
Phụ nữ Tây Tạng biểu diễn những làn điệu truyền thống dân tộc, kính cúng dường 
Trẻ em Tây Tạng dự lễ 
Một Nghệ sĩ biểu diễn một bài hát Tây Tạng nổi tiếng
Hàng vạn người dự lễ 
 
Đức Đạt Lai Lạt Ma phát biểu 
 
Đức Đạt Lai Lạt Ma cùng các vị lãnh đạo Chính phủ Tây Tạng lưu vong và quan khách đặc biệt dùng bữa cơm trưa thân mật trong tình Đạo vị, sau khi kết thúc buổi Lễ 
 
Đức Đạt Lai Lạt Ma cùng chia sẻ với Tiến sĩ Mahesh Sharma, Quốc vụ khanh phụ trách về Văn hóa, Du lịch và và Hàng không dân dụng Ấn Độ, 
Đức Đạt Lai Lạt Ma ngồi xem trên màn hình 
 
Thủ tướng Chính phủ  Tây Tạng lưu vong (Sikyong), Tiến sĩ Lobsang Sangay thay mặt Chính phủ Tây Tạng lưu vong, nhân dân Tây Tạng đang chịu quốc nạn ở quê nhà và cộng đồng Tây Tạng lưu vong, Ông chúc Sinh nhật đức Đạt Lai Lạt Ma lần thứ 80 an lạc hạnh phúc. Cầu nguyện cho Ngài được trường thọ và còn hiện hữu trên thế gian này để cứu giúp dân tộc Tây Tạng và hoằng dương Phật pháp trên toàn thế giới.
 
Tiến sĩ Mahesh Sharma, Quốc vụ khanh phụ trách về Văn hóa, Du lịch và và Hàng không dân dụng Ấn Độ thay mặt cho 1,25 tỷ người Ấn Độ gửi lời chúc mừng sinh nhật
 
Ông Marco Panello, vị lãnh đạo cao cấp của Đảng Cấp Tiến (Transnational Radical Party), Italian trân trọng kính chúc mừng sinh nhật, Khánh chúc thọ Bát tuần của Ngài đang diễn ra tại Đài Loan.
 
Ông Shri Kiren Rijiju, Quốc vụ khanh Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ấn Độ chúc mừng Sinh nhật, Khánh chúc thọ Bát tuần của Ngài đang diễn ra tại Đài Loan. Dharamsala, HP, Ấn Độ. 21/06/2015
Một Nghệ sĩ hát một bài theo điệu dân tộc Tây Tạng kính cúng dường 

Thích Vân Phong (Theo VP Chính phủ Tây Tạng lưu vong - Ảnh: Tenzin Choejor
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử TW họp tổng kết Phật sự 5 tháng đầu năm

Ảnh 14:51 30/05/2020

Chiều qua, Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử TW đã tổ chức phiên họp thường trực tổng kết công tác hoạt động 5 tháng đầu năm và triển khai công tác hoạt động bảy tháng cuối năm 2020 tại Văn phòng Ban Hướng dẫn Phật tử TW – 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Q.3, Tp.HCM).

Người niệm Phật lúc lâm chung có được vãng sinh hay không?

Ảnh 13:50 30/05/2020

Do vì thời điểm lâm chung của những người này nhân và duyên chưa được đầy đủ. Nếu lúc lâm chung nhân và duyên của họ đầy đủ quyết định mười người vãng sinh cả mười, trăm người vãng sinh cả trăm, ngàn người vãng sinh cả ngàn.

Mục đích cuối cùng của sự tu học là chấm dứt tái sinh

Ảnh 11:48 30/05/2020

Theo Phật giáo Nguyên thủy, mục đích cuối cùng của sự tu tập theo giáo pháp mà Đức Thế Tôn đã chứng ngộ và khéo thuyết giảng là chấm dứt tái sinh trong tương lai, là không còn phải luân hồi sinh tử nữa, là chấm dứt mọi sự hiện hữu dù bất kỳ ở đâu và dưới mọi hình thức nào.

Tại sao chúng ta phải ngồi thiền?

Ảnh 10:59 30/05/2020

Muốn ngồi thiền, trước chúng ta phải biết lý thuyết, sau mới thực hành được. Tại sao chúng ta phải ngồi thiền? Phật dạy trong bốn oai nghi chúng ta đều tu được hết. Bốn oai nghi là đi, đứng, nằm và ngồi. Tuy nhiên trong số bốn oai nghi đó, các Thiền sư nói chỉ có ngồi là thù thắng hơn cả.

Từ điển Phật học