Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 15/06/2020, 16:19 PM

Chung tay cùng dự án “Trồng rừng giữ đất”

Phật Giáo

Chúng ta - những người không muốn nhấm nháp cảm giác bất lực bi quan của mình mà nhìn đồng bằng sông Mekong chìm dần xuống biển, hãy chung một tay với Song Foundation cùng tham gia dự án “Trồng rừng giữ đất”.

Rừng trải rộng 70% diện tích quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Ngày nay dường như không mấy người còn nghi ngờ gì về biến đổi khí hậu, về viễn cảnh nước biển dâng, đồng bằng sông Mekong thiếu nước ngọt lún dần xuống và những hệ quả khó lường của nó.

Đất nước Indonesia đã bắt đầu kế hoạch di dời thủ đô Jakarta đến vị trí cao hơn. Singapore tiếp tục dùng tiền mua cát ở các nước trong khu vực để nâng mặt bằng của quốc đảo lên trên mặt nước biển trong tương lai.

Còn Việt Nam chúng ta làm gì? Chúng ta có kế hoạch gì? Tạm thời tôi tin rằng Chính phủ đã có kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu nhưng tôi rất mong Chính phủ tuyên truyền rộng rãi hơn để nhân dân biết và chung tay với chính phủ.

Chỉ với 90.000 đồng, bạn có thể bắt đầu trồng một khu rừng.

Chỉ với 90.000 đồng, bạn có thể bắt đầu trồng một khu rừng.

Ở vị trí của người dân chúng ta có thể làm gì? Chúng ta ngồi nhìn một phần đất nước yêu dấu tiếp tục sụt xuống biển để nhấm nháp cảm giác bất lực và bi quan của mình?

Cách đây mấy năm, tôi đọc câu chuyện của một người Ấn Độ, ông tự mình trồng cả một khu rừng cho muông thú có chỗ sống. Tôi xin trích dẫn một đoạn câu chuyện ấy ở đây:

“Ông Jadav Payeng người Ấn Độ đã tự mình trồng cây trên đảo Majuli hơn 40 năm qua và đã gây được một cánh rừng lớn hơn cả Công viên Trung tâm ở New York. Việc này chẳng những có lợi trong việc bảo vệ nước và đất mà còn có rất nhiều tác dụng tốt cho môi trường sinh thái. Ông cũng nhận được danh hiệu “Người con của rừng Ấn Độ” nhờ cống hiến xuất sắc này.”

Tầm quan trọng của việc trồng cây và sự bảo dưỡng

Ông Jadav Payeng đã tự mình trồng cây trên đảo Majuli hơn 40 năm qua.

Ông Jadav Payeng đã tự mình trồng cây trên đảo Majuli hơn 40 năm qua.

Nếu mỗi người chúng ta làm được một phần nghìn những gì ông Jadav Payeng làm cho thiên nhiên thì có thể chúng ta sẽ có những cánh rừng bat ngát bảo vệ cho đồng bằng sông Cửu Long.

Vì vậy tôi kêu gọi bạn - người không muốn nhấm nháp cảm giác bất lực bi quan của mình mà nhìn đồng bằng sông Mekong chìm dần xuống biển, hãy chung một tay với Song Foundation cùng tham gia dự án “Trồng rừng giữ đất”.

Toạ độ vị trí cánh rừng nơi 30800 cây mắm sẽ được trồng.

Toạ độ vị trí cánh rừng nơi 30800 cây mắm sẽ được trồng.

Trồng cây trên mạng internet góp phần bảo vệ môi trường

Chỉ với 90.000 đồng, bạn có thể bắt đầu trồng một khu rừng. Dự án Forest Symphony của “Hạnh phúc xanh” đã chính thức bắt đầu. Chúng ta hãy tham gia vào chiến dịch “Trồng rừng giữ đất” để cùng chung tay trồng 50ha rừng ngập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long. Năm 2020, chúng ta sẽ trồng 30.800 cây mắm trên diện tích 7ha bãi bồi của huyện Vĩnh Châu, Sóc Trăng. 990.000 đồng /cây không chỉ để trồng mà còn để chăm sóc và bảo vệ cho cây vững vàng lớn lên.

Bạn muốn góp cây xin gửi về:

Tên Tài khoản: Quỹ Hỗ trợ Phát triển Cộng đồng Sống bền vững.

Số Tài khoản: 0541000323368.

Tại: Vietcombank Chi nhánh Chương Dương.

Swift Code: BFTVVNVX.

Nội dung: TRNM_Họ tên_Số điện thoại của bạn.

Phật Giáo

Stephen Cameron trở về từ cận tử nghiệp

Môi trường 11:20 08/07/2020

Ngày 3/7/2020, các bác sĩ Việt Nam đã hội chẩn và đưa ra kết luận chuyên môn: bệnh nhân 91 mắc Covid-19 đã hoàn toàn khỏi bệnh, không cần cách ly.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Ăn trong chánh niệm, Sống trong tỉnh thức

Môi trường 10:44 08/07/2020

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã cùng với tiến sĩ ngành Dinh Dưỡng Học Lilian Cheung chung tay viết nên tác phẩm Savor: Ăn trong chánh niệm, Sống trong tỉnh thức. Nếu đã có cuốn sách này trong tay thì bạn có thể ngồi xuống trong tĩnh lặng, lần dở chậm rãi từng trang một và khám phá thực đơn Thầy dùng mỗi ngày.

Hình ảnh nhà sáng lập facebook đến chùa lễ Phật

Môi trường 09:51 08/07/2020

Cảm nhận về Phật giáo, Mark Zuckerberg cho biết đây là một tôn giáo thú vị với hệ thống giáo lý, triết học tuyệt vời. “Tôi đang trong quá trình nghiên cứu về đạo Phật và hy vọng rằng có thể tiếp tục hiểu thêm về lời Phật dạy sâu sắc hơn”.

Ý nghĩa Phật giáo qua sự tích “Tứ Pháp chùa Dâu” (I)

Môi trường 09:21 08/07/2020

Chuyện Man Nương và Tứ Pháp nơi đất Dâu được cho là câu chuyện cổ về Phật giáo khi du nhập vào Việt Nam. Tuy nhiên, câu chuyện gây cho dân gian và giới học giả không theo đạo Phật có cái nhìn xa lạ với giáo lý đạo Phật, thậm chí cho rằng đó là ảnh hưởng của thần giáo dân gian.