Thứ, 15/06/2020, 16:19 PM

Chung tay cùng dự án “Trồng rừng giữ đất”

Chúng ta - những người không muốn nhấm nháp cảm giác bất lực bi quan của mình mà nhìn đồng bằng sông Mekong chìm dần xuống biển, hãy chung một tay với Song Foundation cùng tham gia dự án “Trồng rừng giữ đất”.

Rừng trải rộng 70% diện tích quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Ngày nay dường như không mấy người còn nghi ngờ gì về biến đổi khí hậu, về viễn cảnh nước biển dâng, đồng bằng sông Mekong thiếu nước ngọt lún dần xuống và những hệ quả khó lường của nó.

Đất nước Indonesia đã bắt đầu kế hoạch di dời thủ đô Jakarta đến vị trí cao hơn. Singapore tiếp tục dùng tiền mua cát ở các nước trong khu vực để nâng mặt bằng của quốc đảo lên trên mặt nước biển trong tương lai.

Còn Việt Nam chúng ta làm gì? Chúng ta có kế hoạch gì? Tạm thời tôi tin rằng Chính phủ đã có kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu nhưng tôi rất mong Chính phủ tuyên truyền rộng rãi hơn để nhân dân biết và chung tay với chính phủ.

Chung tay cùng dự án “Trồng rừng giữ đất” 1

Chỉ với 90.000 đồng, bạn có thể bắt đầu trồng một khu rừng.

Ở vị trí của người dân chúng ta có thể làm gì? Chúng ta ngồi nhìn một phần đất nước yêu dấu tiếp tục sụt xuống biển để nhấm nháp cảm giác bất lực và bi quan của mình?

Cách đây mấy năm, tôi đọc câu chuyện của một người Ấn Độ, ông tự mình trồng cả một khu rừng cho muông thú có chỗ sống. Tôi xin trích dẫn một đoạn câu chuyện ấy ở đây:

“Ông Jadav Payeng người Ấn Độ đã tự mình trồng cây trên đảo Majuli hơn 40 năm qua và đã gây được một cánh rừng lớn hơn cả Công viên Trung tâm ở New York. Việc này chẳng những có lợi trong việc bảo vệ nước và đất mà còn có rất nhiều tác dụng tốt cho môi trường sinh thái. Ông cũng nhận được danh hiệu “Người con của rừng Ấn Độ” nhờ cống hiến xuất sắc này.”

Tầm quan trọng của việc trồng cây và sự bảo dưỡng

Chung tay cùng dự án “Trồng rừng giữ đất” 2

Ông Jadav Payeng đã tự mình trồng cây trên đảo Majuli hơn 40 năm qua.

Nếu mỗi người chúng ta làm được một phần nghìn những gì ông Jadav Payeng làm cho thiên nhiên thì có thể chúng ta sẽ có những cánh rừng bat ngát bảo vệ cho đồng bằng sông Cửu Long.

Vì vậy tôi kêu gọi bạn - người không muốn nhấm nháp cảm giác bất lực bi quan của mình mà nhìn đồng bằng sông Mekong chìm dần xuống biển, hãy chung một tay với Song Foundation cùng tham gia dự án “Trồng rừng giữ đất”.

Chung tay cùng dự án “Trồng rừng giữ đất” 3

Toạ độ vị trí cánh rừng nơi 30800 cây mắm sẽ được trồng.

Trồng cây trên mạng internet góp phần bảo vệ môi trường

Chỉ với 90.000 đồng, bạn có thể bắt đầu trồng một khu rừng. Dự án Forest Symphony của “Hạnh phúc xanh” đã chính thức bắt đầu. Chúng ta hãy tham gia vào chiến dịch “Trồng rừng giữ đất” để cùng chung tay trồng 50ha rừng ngập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long. Năm 2020, chúng ta sẽ trồng 30.800 cây mắm trên diện tích 7ha bãi bồi của huyện Vĩnh Châu, Sóc Trăng. 990.000 đồng /cây không chỉ để trồng mà còn để chăm sóc và bảo vệ cho cây vững vàng lớn lên.

Bạn muốn góp cây xin gửi về:

Tên Tài khoản: Quỹ Hỗ trợ Phát triển Cộng đồng Sống bền vững.

Số Tài khoản: 0541000323368.

Tại: Vietcombank Chi nhánh Chương Dương.

Swift Code: BFTVVNVX.

Nội dung: TRNM_Họ tên_Số điện thoại của bạn.

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Phóng sinh - thả một niềm thương

Môi trường 17:59 04/06/2026

“Tôn trọng, phụng sự chúng sinh là tôn trọng, phụng sự Như Lai; làm cho chúng sinh hoan hỷ tức là làm cho Như Lai hoan hỷ” (Phẩm Phổ Hiền Hạnh Nguyện - Kinh Hoa Nghiêm)

Những vết thương của Trái đất và phép thử lòng từ bi

Môi trường 09:56 03/06/2026

Nếu lòng từ bi là khả năng cảm nhận nỗi đau của người khác như nỗi đau của chính mình, vậy chúng ta sẽ nghĩ gì khi Trái đất đang mang ngày càng nhiều vết thương?

3 kỷ lục nhiệt độ trong ngày nắng nóng nhất tháng 5

Môi trường 12:18 27/05/2026

Hôm qua (26/5) trở thành ngày nắng nóng nhất kể từ đầu tháng 5 đến nay với 3 kỷ lục được ghi nhận cùng lúc lên tới 41,1 độ C. Bên cạnh đó, 2 kỷ lục khác là ngày có nhiều trạm đo và nhiều tỉnh thành ghi nhận mức nhiệt từ 40 độ C trở lên.

2026 có thể là năm thời tiết cực đoan nhất lịch sử hiện đại

Môi trường 15:21 16/05/2026

Nắng nóng, cháy rừng, mưa cực đoan, nhiệt độ đại dương gần mức kỷ lục và khả năng El Niño quay trở lại đang khiến giới khoa học lo ngại năm 2026 có thể trở thành một trong những năm thời tiết khắc nghiệt nhất trong lịch sử hiện đại.

Xem thêm