Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 25/09/2018, 15:30 PM

Chuyện cái nghèo thời 4.0

Các em, chắc chưa thể hiểu 4.0 là như thế nào… Nhưng, những tác động tích cực của 4.0 tới muôn mặt đời sống xã hội, đã góp phần đẩy lùi cái nghèo mà thường thấy ở sự khốn khó trong cái ăn, cái mặc, đặc biệt là phương tiện sinh hoạt hàng ngày.

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang là khái niệm “hot” trên nhiều phương diện, và tôi may mắn được học qua chút xíu từ một chương trình tập huấn nghiệp vụ. Không rõ xứ mình đang ở trình độ phát triển mấy chấm…! Song, cái nghèo, cái  khó vẫn luôn thân quen đến thế!

Dù mấy chấm, sự nghèo vẫn mang những thuộc tính chung: thiếu hụt tiền bạc khó khăn tiếp cận và sử dụng các loại hình dịch vụ, chất lượng cuộc sống kém... Có lẽ, không chỉ ở Việt Nam, nhiều nơi trên hành tinh này vẫn luôn như thế?
 
Nhưng, công nghệ và sự kết nối của thế giới phẳng quả là có đem lại cái mới mẻ, như luồng gió mát thổi vào cái nghèo khó: ở đâu, dù hang cùng ngõ tận xa xôi nhất, sóng viễn thông di động cùng mạng Internet đã khiến mọi giai tầng chạm được vào hơi thở cuộc sống đương đại, sinh khí đời sống còn khó nghèo nhẹ nhàng hơn chăng?

Tôi ấm lòng thấy những cháu bé tuy thân thể gầy gò, được vận trang phục xì tin cũ, mới đủ loại vốn được bán với giá rất hạ ở vùng quê, cầm “dế” điệu đà chụp hình và làm dáng rất chi dễ thương. Đường đến trường tung tẩy ba lô con con cùng những ánh mắt sáng ngời!

Các em, chắc chưa thể hiểu 4.0 là như thế nào… Nhưng, những tác động tích cực của 4.0 tới muôn mặt đời sống xã hội, đã góp phần đẩy lùi cái nghèo mà thường thấy ở sự khốn khó trong cái ăn, cái mặc, đặc biệt là phương tiện sinh hoạt hàng ngày.

Công nghệ luôn tích hợp ý nghĩa nhân văn sâu sắc, và dường như cái nghèo khó đã có chút nhẹ nhàng hơn…

Nguyễn Thành Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

HomeAZ 04/06/2020, 16:32

Không chỉ Phật tử, nhiều gia đình cũng chọn trưng bày tượng Phật trong nhà ở để đem lại cảm giác thiền định, thư thái. Cùng tìm hiểu cách sử dụng tượng Phật như thế nào đúng phong thủy trong bài viết!

Khai thị Niệm Phật của Pháp Sư Tịnh Không

Đời sống 09:57 06/06/2020

Hãy chăm chỉ niệm Phật, niệm Phật có thể diệt tội, có thể tiêu tai, có thể chuyển nghiệp báo của chúng ta. Quý vị phải thật sự niệm, phải biết niệm! Phải hiểu rõ ý nghĩa trong kinh, phải y giáo phụng hành.

Hiểu và tôn kính Phật cả đời bạn được phước

Đời sống 09:42 06/06/2020

Chúng ta đặt lên Ngài lòng Tôn kính là chúng ta đã gieo vào tâm mình hạt giống của những thánh tính tuyệt đối. Ngày nào đó chúng ta cũng sẽ thành tựu dần dần những tính chất cao đẹp của Phật.

Sức mạnh của lòng tôn kính Phật

Đời sống 09:16 06/06/2020

Ta thấy việc tu dễ hay khó? Rất khó. Nhưng sức mạnh nào làm cho ta cứ phải mãi mãi bước đi trên đường tu tập? Sức mạnh nào làm cho ta nhìn được lỗi mình? Sức mạnh nào làm cho ta cứ phải sám hối, phải phát nguyện, phải tu tập mãi mãi?

Không nên thọ nhận phước đức

Đời sống 09:09 06/06/2020

Trong bước đường tu tập đạo bồ đề, để đề phòng bị rơi vào chỗ đọa lạc, chúng ta phải khắc cốt ghi tâm câu kinh “bất thọ phước đức”, theo đó mà phụng hành suốt đời, không nên vi phạm.