Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 06/10/2018, 21:37 PM

Chuyện kỳ bí từ một cây sao

Hướng dẫn chúng tôi đến tận gốc cây sao to lớn đang ẩn chứa nhiều câu chuyện huyền hoặc, tâm linh, ông Lý Thum, ngụ ấp Đại Thọ nói khẽ: “Cây sao này nghe nói đã trên 700 năm rồi mà vẫn tươi tốt quanh năm. Nhiều người tới đây thắp nhang cầu nguyện lắm vì cây rất “thiêng”. Đã có những câu chuyện tâm linh xảy ra với người đã dám cưa cây để lấy gỗ. Từ đó ban đêm không ai dám bén mảng đến đây”.

Theo quan sát của chúng tôi, cây sao này có chiều cao khoảng 30m, chu vi cây khoảng 10m; vỏ cây rất xù xì, bên trên có nhiều tàng rộng; lá xanh tốt biểu hiện sức sống của cây rất dồi dào. Đây là cây sao “già” nhất trong các cây cổ đang còn tồn tại tại chùa Đại Thọ (ấp Đại Thọ, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long), cây này vừa được các nhà khoa học xác định trên 700 năm tuổi và đã được các cơ quan chức năng công nhận “Cây Di tích Lịch sử Văn hóa Việt Nam” năm 2016.
 
Tuy nhiên theo Sư cả Thạch Xươnl, trụ trì chùa Đại Thọ và nhiều người dân Vĩnh Long cho biết: Cây sao này hoàn toàn đủ điều kiện làm hồ sơ xét công nhận tiêu chí “Cây Di sản Việt Nam” bởi đã hội đủ các điều kiện: tuổi đời, hình thể, sự kiện lịch sử gắn với cây... nhưng không hiểu vì sao đến thời điểm này (tháng 9/2018) cây sao trên vẫn chưa được công nhận dù hồ sơ đã hoàn thành từ năm 2016.

Sẵn vui, Sư cả Thạch Xươnl kể cho chúng tôi nghe một số câu chuyện rất ly kỳ mang tính tâm linh. Câu chuyện thứ nhất: Mới đây trong dịp trùng tu chùa và tu sửa cây, chùa đã phát hiện rất nhiều hài cốt còn nằm bên dưới. Cũng theo sư cả, trong chiến tranh, nhiều bà con Khmer và cả người Kinh khu vực xung quanh đến trốn ở gốc cây này để tránh “tên bay đạn lạc”. Câu chuyện thứ 2 là: lúc Mỹ - Ngụy thường xuyên càn quét, bắt bớ dân thường, nhiều người dân đến tá túc dưới gốc cây này và đều an toàn.
 
Mỗi ngày có rất nhiều chim bắt cá ngoài sông mang vào chùa và bỏ xuống dưới gốc cây sao, nhờ vậy đã có nhiều người không bị đói. Câu chuyện thứ 3 là có người thợ cưa cây sao để bán lấy tiền. Lạ thay. Khi cưa vừa qua khỏi lớp vỏ thì nhiều dòng máu đỏ từ thân cây bắn ra xối xả nên việc đốn hạ cây dừng lại. Hai hôm sau người thợ cưa trên đột ngột qua đời vì một căn bệnh lạ mà tới nay chưa có lời giải thích thỏa đáng?

Chính vì những câu chuyện huyền bí trên mà cây sao trong chùa Đại Thọ trở nên linh thiêng với đồng bào Khmer quanh vùng.

Tô Phục Hưng     
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Có bốn hạng người như trái cây

Phong tục tập quán 10:20 29/11/2020

Thế Tôn và chư Thánh đệ tử sống đời du hành, đa phần dừng chân trú tại vườn rừng nên thường thấy trái cây chín. Hình ảnh hết sức bình thường ấy lại được Thế Tôn vận dụng một cách tài tình vào hội chúng của Ngài.

Hiến 7 công đất trị giá hơn 5 tỷ đồng xây dựng trường học vùng sâu

Phong tục tập quán 09:56 29/11/2020

"Thấy tụi nhỏ tới trường không còn vất vã, không có học sinh vì đi học quá xa xôi dẫn đến tình trạng bỏ học như trước, gia đình tôi cảm thấy hạnh phúc lắm rồi. Tiền bạc thì mình còn có thể tìm được chớ mất mác chuyện học của xấp nhỏ thì không có gì bù đắp được đâu”.

Chúng ta học gì được qua lòng từ bi của Đức Phật?

Phong tục tập quán 09:20 29/11/2020

Lời Đức Phật dạy có giá trị rất lớn và vô tận. Chúng ta phải luôn nuôi dưỡng tâm từ cho chính mình và thế hệ mai sau. Bởi khi lòng từ bi còn có mặt trên cuộc đời này, đồng nghĩa với việc niềm an vui và hạnh phúc sẽ không bị mất đi.

Cung rước tượng Phật bằng ngọc nguyên khối nặng 3,8 tấn về chùa Quỳnh Lâm

Phong tục tập quán 09:19 29/11/2020

Ngày 28-11-2020, tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, chùa Quỳnh Lâm phối hợp với UBND thị xã Đông Triều tổ chức Lễ rước tượng Phật ngọc nguyên khối nặng 3,8 tấn về chùa Quỳnh Lâm. Tham gia lễ rước có gần 2.500 Tăng, Ni, Phật tử, và người dân.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo