Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 06/10/2018, 21:37 PM

Chuyện kỳ bí từ một cây sao

Hướng dẫn chúng tôi đến tận gốc cây sao to lớn đang ẩn chứa nhiều câu chuyện huyền hoặc, tâm linh, ông Lý Thum, ngụ ấp Đại Thọ nói khẽ: “Cây sao này nghe nói đã trên 700 năm rồi mà vẫn tươi tốt quanh năm. Nhiều người tới đây thắp nhang cầu nguyện lắm vì cây rất “thiêng”. Đã có những câu chuyện tâm linh xảy ra với người đã dám cưa cây để lấy gỗ. Từ đó ban đêm không ai dám bén mảng đến đây”.

Theo quan sát của chúng tôi, cây sao này có chiều cao khoảng 30m, chu vi cây khoảng 10m; vỏ cây rất xù xì, bên trên có nhiều tàng rộng; lá xanh tốt biểu hiện sức sống của cây rất dồi dào. Đây là cây sao “già” nhất trong các cây cổ đang còn tồn tại tại chùa Đại Thọ (ấp Đại Thọ, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long), cây này vừa được các nhà khoa học xác định trên 700 năm tuổi và đã được các cơ quan chức năng công nhận “Cây Di tích Lịch sử Văn hóa Việt Nam” năm 2016.
 
Tuy nhiên theo Sư cả Thạch Xươnl, trụ trì chùa Đại Thọ và nhiều người dân Vĩnh Long cho biết: Cây sao này hoàn toàn đủ điều kiện làm hồ sơ xét công nhận tiêu chí “Cây Di sản Việt Nam” bởi đã hội đủ các điều kiện: tuổi đời, hình thể, sự kiện lịch sử gắn với cây... nhưng không hiểu vì sao đến thời điểm này (tháng 9/2018) cây sao trên vẫn chưa được công nhận dù hồ sơ đã hoàn thành từ năm 2016.

Sẵn vui, Sư cả Thạch Xươnl kể cho chúng tôi nghe một số câu chuyện rất ly kỳ mang tính tâm linh. Câu chuyện thứ nhất: Mới đây trong dịp trùng tu chùa và tu sửa cây, chùa đã phát hiện rất nhiều hài cốt còn nằm bên dưới. Cũng theo sư cả, trong chiến tranh, nhiều bà con Khmer và cả người Kinh khu vực xung quanh đến trốn ở gốc cây này để tránh “tên bay đạn lạc”. Câu chuyện thứ 2 là: lúc Mỹ - Ngụy thường xuyên càn quét, bắt bớ dân thường, nhiều người dân đến tá túc dưới gốc cây này và đều an toàn.
 
Mỗi ngày có rất nhiều chim bắt cá ngoài sông mang vào chùa và bỏ xuống dưới gốc cây sao, nhờ vậy đã có nhiều người không bị đói. Câu chuyện thứ 3 là có người thợ cưa cây sao để bán lấy tiền. Lạ thay. Khi cưa vừa qua khỏi lớp vỏ thì nhiều dòng máu đỏ từ thân cây bắn ra xối xả nên việc đốn hạ cây dừng lại. Hai hôm sau người thợ cưa trên đột ngột qua đời vì một căn bệnh lạ mà tới nay chưa có lời giải thích thỏa đáng?

Chính vì những câu chuyện huyền bí trên mà cây sao trong chùa Đại Thọ trở nên linh thiêng với đồng bào Khmer quanh vùng.

Tô Phục Hưng     

TIN LIÊN QUAN

Thiền sư mở nguồn thiền tông Việt

Phong tục tập quán 09:37 28/03/2020

Tìm một ngôi chùa trên đất nước Việt Nam quá dễ. Nhưng để tìm được một ngôi chùa có thờ sơ tổ thiền tông Việt Nam Khương Tăng Hội lại cực khó. Rất nhiều người đọc Tam Quốc diễn nghĩa và bộ phim được chuyển thể. Nhưng ít ai biết rằng vào thời đó nước ta có sơ tổ thiền tông Khương Tăng Hội?

Con người sinh ra là để nhận cái chết

Phong tục tập quán 09:07 28/03/2020

Mạng sống này càng ngày càng giảm dần, bảo đảm đó là triệu chứng phải đi đến cái chết, vậy hãy thường xuyên suy gẫm về lẽ thật này. Đó là điều chúng ta phải biết để mở con mắt pháp cho sáng mà nhìn cuộc đời đúng pháp.

Tầm quan trọng của việc trồng cây và sự bảo dưỡng

Phong tục tập quán 09:00 28/03/2020

Rừng và cây liên hệ rất mật thiết với sự biểu hiện của thời tiết, và cũng duy trì sự quân bình chủ yếu cho thiên nhiên. Bởi vậy, vấn đề trồng cây bảo vệ môi trường là một trách nhiệm toàn cầu của tất cả chúng ta.

TƯGH yêu cầu Tăng Ni, Phật tử cấm túc tại chùa để chống dịch

Phong tục tập quán 08:40 28/03/2020

Chiều ngày 27-3, TT. Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN vừa ký ban hành Công văn số 071/CV-HĐTS về việc thực hiện nghiêm chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chung tay cùng toàn xã hội trong những ngày cao điểm chống đại dịch Covid-19.