Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 22/12/2017, 15:44 PM

Cố Hòa thượng Thích Thiện Sanh tấm gương tốt đạo, đẹp đời

Cố Hòa Thượng Thích Thiện Sanh, từng là thành viên của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam, đóng góp tích cực trong việc nuôi chứa cán bộ Cách mạng, trên đường hành đạo, Hòa thượng đã dẫn dắt phật tử đi theo lời dạy của đức Phật và kết hợp thực hiện những quy định của Nhà nước về đạo và đời.

 
Trong 35 năm thành lập Giáo hội và 26 năm tái thành lập tỉnh Sóc Trăng, Hòa thượng đã xây dựng nên một tăng đoàn nghiêm trang vững mạnh, với nhiều khóa tu, khóa học, bồi dưỡng trụ trì cho hơn 400 tăng, ni, xây dựng thư viện Phật giáo tại văn phòng Giáo hội, tổ chức Đại Giới đàn thu hút đông đảo giới tử tham gia.

Hòa thượng rất cần mẫn kiên định con đường xuất gia và hành đạo, tự tu tự độ, phát triển kinh tế tự túc ruộng vườn để chăm lo nhang khói cho cửa chùa trong thời kỳ đất nước còn khó khăn, cũng như áp dụng tinh thần nhập thế của Phật Hoàng Trần Nhân Tông, Hòa thượng đã lấy câu “nhập thế đồng trần” trên lộ trình phụng sự đạo pháp, phục vụ chúng sinh, trang nghiêm Giáo hội, mà nhất là Phật giáo Sóc Trăng ngày càng phát triển bền vững. Hòa thượng là biểu tượng tinh thần từ bi cần mẫn, nhu hòa với tất cả tăng, ni, phật tử trong và ngoài tỉnh thương yêu, kính quý.


Từ những hoàn cảnh khó khăn mà Hòa thượng từng chứng kiến trong các chuyến phật sự và từ thiện xã hội, Hòa thượng đã tâm huyết để hình thành một chương trình trợ giúp.

Năm 2010, Hòa thượng chủ động phối hợp với Đài truyền hình tỉnh Sóc Trăng thực hiện Chương trình “Nhịp cầu nhân ái” nhằm làm cầu nối giúp đỡ cho những người cơ nhỡ, những hộ nghèo, bệnh tật, già yếu ốm đau, kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật…vượt để ổn định cuộc sống. Từ ban đầu, 9 thành viên với hàng chục người có lòng hảo tâm tham gia, đến nay lên hơn 100 người và hàng chục tổ chức cá nhân đều đặn ủng hộ vào nguồn quỹ để hỗ trợ sau các đợt khảo sát. Chính vì bản thân là người lập ra chương trình, nên Hòa thượng luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện vận động cũng như thăm hỏi và trao tiền trợ giúp.

Năm 2014, dù tuổi cao sức yếu, nhưng Hòa thượng cũng cùng với các thành viên, lội bộ gần 1km, để đến tận nhà bệnh nhân ung thư, ở vùng nông thôn sâu của thị xã Vĩnh Châu ,thăm hỏi và trợ giúp. Qua những hoạt động thiết thực và đầy lòng nhân ái như tên gọi đã tạo được sự đồng thuận ủng hộ của nhiều người trong và ngoài nước, từ con số vài trăm triệu cho đến nay sự trợ giúp đã nâng lên hàng chục tỷ đến hơn 100 tỷ đồng qua những chương trình: Nhịp cầu yêu thương, phát cơm cháo trong bệnh viện, mở phòng khám bệnh cho người nghèo, ủng hộ nạn nhân nghi nhiễm chất độc da cam, cấp học bổng, tặng sách vở các lớp học tình thương, đưa những người có bệnh về mắt phẫu thuật miễn phí và xây dựng nhà ở cho người nghèo. 
 
Tiễn biệt Ngài nhưng những người con Phật vẫn còn nhớ mãi, qua các đoạn phim và hình ảnh về một tu sĩ, một vị Hòa thượng hết lòng chăm lo cho Đạo và Đời mà chính quyền địa phương cũng như Giáo hội Phật giáo Việt Nam ghi đã nhận công đức lớn lao trong suốt cuộc đời của Ngài. 

Là những thành viên chung tay góp sức với Hòa thượng, hy vọng mọi người đều tiếp tục duy trì các hoạt động có ích cho những mảnh đời bất hạnh, thực hiện tốt nhất tâm nguyện của Hòa thượng khi còn tại thế, lấy từ bi làm gốc đem an vui đến cho những người khốn khó bệnh tật. Nhân dịp thất thứ 7 ngày 07/12 Đinh Dậu của Hòa thượng, ghi chép lại để mỗi người phật tử sẽ làm hành trang trên con đường giác ngộ và hành thiện. 

Thiện Tâm
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 21 đến 30

Đời sống 10:11 30/09/2020

Quý Phật tử được nghe biết tên của chú Đại Bi lại còn được trì tụng thần chú với một lòng chí thành, thật là một cơ hội trăm ngàn vạn kiếp mới có một lần, rồi lại được thiện tri thức chỉ dẫn, cách thức đọc tụng, thọ trì, tu trì nữa. Lành thay cho quý Phật tử!

Ý nghĩa của tín ngưỡng Dược Sư

Đời sống 09:31 30/09/2020

Tín ngưỡng Dược Sư là một hình thái tín ngưỡng về một cõi Tịnh độ, nó tạo nên ý nghĩa trung tâm của kinh Dược Sư. Tín ngưỡng này được hình thành ngay vào thời kỳ đầu khi đạo Phật truyền vào Trung Quốc.

Chùa Minh Đạo cùng trẻ em tàn tật mồ côi đón Trung thu

Đời sống 08:52 30/09/2020

Sáng ngày 28/9, chư Tăng và Phật tử chùa Minh Đạo (Quận 3, Tp.HCM) đã tổ chức lễ hội Tết Trung Thu cho các bé khuyết tật tại Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè, quận Bình Thạnh.

Học tinh thần bố thí cao thượng của Bồ Tát

Đời sống 08:49 30/09/2020

Tất cả mười phương chư Phật đều bắt đầu con đường giác ngộ bằng một hạnh đầu tiên là bố thí. Cũng vậy, một ngàn vị Phật quá khứ của hiền kiếp, mỗi vị trong lúc phát Bồ đề tâm (tức tâm cầu thành Phật) lần đầu tiên, đều là đang bố thí cúng dường cho một đức Phật nào đó.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo