Phật Giáo

Cơ sở từ thiện xã hội chùa Kỳ Quang 2

Thứ năm, 07/05/2015 | 08:37

Sáng ngày Rằm tháng Ba (03/05/2015), cơ sở từ thiện xã hội của chùa Kỳ Quang 2 (số 154/4a đường Lê Hoàng Phái, P.17, QGò Vấp) đã tổ chức kỷ niệm 20 năm ngày thành lập cơ sở; đồng thời kết hợp làm lễ giỗ Quốc tổ Hùng Vương và bái tế Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Hiện nay, tại cơ sở 2 đang nuôi dưỡng 170 trẻ em khuyết tật bẩm sinh như bại não, bướu não, tự kỷ, câm điếc... Qua 20 năm hình thành, tồn tại, chùa Kỳ Quang đã cưu mang nhiều mảnh đời bất hạnh, cũng không thiếu trẻ sớm ra đi, và nguồn thặng dư tàn phế của xã hội cũng cung ứng không ít lấp đầy chỗ khuyết.
 
Có đến chứng kiến mới thấy tấm lòng của nhà chùa và sự hy sinh của các bảo mẫu. Có nhiều em sinh ra, cái đầu to hơn thân, không có ý thức, cho thì ăn, không thì ngủ; tay chân quơ quàu như một quán tính; những trẻ như thế này tuy vất vả chăm sóc nhưng vẫn chưa bằng các trẻ bị thần kinh, tự kỷ, còn đi đứng nhưng không ý thức tự chủ, sẵn sàng quậy phá khi lên cơn. Một người không được trang bị lòng từ ái của tôn gáo, khó mà kiên nhẫn phục vụ. Những nhà trẻ bán trú còn có những bảo mẫu đánh đập hành hạ trẻ con vì không chịu được tính lười ăn của các bé, đó là những bảo mẫu có lương bổng hẳn hoi, các cơ sở từ thiện của chùa phần lớn người phục vụ tự nguyện, mới chịu được những ngang trái của các cháu bệnh tật.

Qua 20 năm, kể từ 1995, phòng khám từ thiện còn được các lương y giúp chùa phục vụ đồng bào nghèo, chùa còn hưởng ứng nhiều công tác từ thiện khác, vì thế, cơ sở đã đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba vào ngày 29/8/2000. Bằng khen của Thủ tướng cho các cá nhân và tập thể vào năm 2010. Còn nhiều bằng khen của chính quyền các cập và bản Tuyên dương công đức của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Năm nay, dịp kỷ niệm 20 năm hoạt động, một lần nữa chùa Kỳ Quang 2 đón nhận Bằng khen cho những cá nhân xuất sắc.
 
Đến tham dự có các cấp chức sắc Giáo hội, chính quyền địa phương, Hội lương y Gò vấp và Ban Tôn giáo Chính phủ phia Nam. Hàng trăm phật tử trong và ngoài thành phố vân tập. Đặc biệt, trên 30 phật tử Kon Tum về tham dự. 

Chùa Kỳ Quang cơ sở TTXH 2 có một cấu trúc siêu thực, nhưng tôn tạo những Thánh tượng trang nghiêm với một luận chứng vừa tâm linh, vừa vật thể, một khi chui qua hang đá, lên Chính điện mới thấy mỗi cá nhân được phản chiếu nhiều mặt về mình qua những trụ cột gắn kính tráng thủy, một không gian huyền nhiệm quanh ta.

Thầy cả, có nhiều đệ tử giỏi như TT.Quang Hạnh, tiến sĩ Quang Thạnh và các huynh đệ khác mỗi người có một biệt khiếu. Đời sống thầy trụ trì quá đơn giản, chiếc xe bốn bánh tiếng máy gầm vang một góc, khi chạy phải chống cửa sau để gió lùa vào thay cho máy lạnh. Chỗ ngủ thì gặp đâu nằm đó, luôn có nụ cười vô tư. Chiếc y vàng tươi làm tăng oai nghi tăng tướng, nhưng chiếc dép Lào mòn gót đủ nâng đôi chân bám đầy phong ba bụi trần. Chính vì vậy mới có tấm lòng cưu mang bao mảnh đời bất hạnh trên 20 năm qua.
                                                                 
Minh Mẫn
Minh Mẫn
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z