Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 16/11/2020, 09:11 AM

Cụ ông 93 tuổi sưu tầm thuốc cứu người hơn 40 năm

Hơn 40 năm qua, cụ Trần Văn Hớn (Bảy Hớn, 93 tuổi, ngụ khóm Tân Phú, P.Mỹ Quý, TP.Long Xuyên, An Giang) vẫn miệt mài sưu tầm dược liệu cung cấp miễn phí cho các phòng khám từ thiện.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng được đánh giá là nhà từ thiện hào phóng nhất châu Á

Cụ Bảy Hớn sơ chế dược liệu để trao cho các phòng khám từ thiện. Ảnh: DUY TÂN.

Cụ Bảy Hớn sơ chế dược liệu để trao cho các phòng khám từ thiện. Ảnh: DUY TÂN.

Ở tuổi “xưa nay hiếm” nhưng cụ Bảy Hớn chẳng màng đến việc nghỉ ngơi, an nhàn bên con cháu mà ngày ngày dãi nắng dầm sương tìm thuốc cung cấp cho các phòng khám từ thiện trong, ngoài tỉnh.

Gia cảnh chẳng mấy dư dả, nhưng thấu hiểu sự khốn khó của người nghèo mỗi khi ốm đau, bệnh tật nên cụ Bảy Hớn tận tâm làm việc nghĩa. Cụ nói: “Thấy nhiều người nghèo không có điều kiện để khám chữa bệnh, nhờ có các phòng khám đông y tiếp nhận và bốc thuốc miễn phí nên bệnh tật đỡ phần nào. Vì vậy, tôi tự nguyện đi tìm những loại thuốc quý để chữa bệnh cho người nghèo”.

Với sự tâm huyết, hơn 40 năm nghiên cứu, sưu tầm các loại thuốc nam, dấu chân cụ Bảy Hớn đã trải khắp mọi nơi. Từ những loại dược liệu phổ thông cho tới nhiều vị thuốc quý, tất cả đều do chính cụ cất công đi sưu tầm, thu hái rồi cắt, phơi... để trao tận tay các phòng thuốc. Do nhu cầu dược liệu từ các phòng khám rất lớn nên hầu như ngày nào cụ cũng lặn lội đi tìm thuốc.

Không chỉ đến vùng rừng núi của An Giang, cụ còn đến tận vùng miệt thứ Kiên Giang, Cà Mau, Đồng Tháp... “Để tìm cây thuốc quý, tôi phải đến tận những vùng rừng sâu và núi cao thuộc các huyện Tịnh Biên, Tri Tôn của tỉnh An Giang. Nhiều lúc phải đối mặt với rắn, rết... và tai nạn rình rập”, cụ Bảy Hớn chia sẻ.

Hết lòng phục vụ bệnh nhân nghèo như vậy nhưng chưa bao giờ cụ Bảy Hớn nhìn nhận mình có công lao. Chính sự âm thầm giúp người của cụ đã lay động lòng nhân ái của mọi người xung quanh. Từ đó, nhiều người cảm kích, trân trọng và đồng hành cùng cụ trên những nẻo đường thiện nguyện.

Nam thanh niên qua đời hiến tạng cứu sống 6 người khác

Càng vui hơn khi 4 người con của cụ đều quyết định nối nghiệp cha mình. Hiện nhóm sưu tầm thuốc đã có 14 thành viên nòng cốt. Các thành viên trong nhóm đa phần là nông dân hiền lành, chất phác, sống thanh bần, đạm bạc nhưng luôn sẵn sàng góp sức chung lòng làm việc thiện. Gian nan, vất vả là vậy nhưng họ lại tự nguyện “tha phương cầu phước”.

Ông Trần Văn Sơn (55 tuổi, con cụ Hớn) cho biết: “Thấy cha miệt mài với công việc thiện nguyện, tôi thương và hiểu được mong ước giúp bệnh nhân nghèo nên noi gương theo. Nhiều bà con vùng sâu, vùng xa còn nghèo khó lắm, nên mình tìm thuốc cung cấp phòng khám thiện nguyện để cứu chữa họ khi bệnh tật là rất cần thiết”.

Ông Lê Phát Đạt (60 tuổi, ngụ TP.Long Xuyên, An Giang) cho biết: “Hồi đó, tôi chạy xe ba gác cũng thường chở thuốc giao cho các phòng khám. Dần dần, thấy việc làm ý nghĩa của cụ Bảy Hớn nên xin tham gia. Giúp đỡ được cho bà con, thấy họ khỏi bệnh, mình vui lắm. Vậy nên tôi cứ chở thuốc miễn phí hoài”.

Hiện sức khỏe yếu, không trực tiếp đi lấy thuốc nên cụ Bảy Hớn phụ trách việc cắt thuốc, phơi thuốc rồi vô bao, để ai cần thì đến lấy. Những thành viên trong nhóm vẫn tiếp tục hành trình tìm kiếm các vị thuốc mang về để cùng góp sức phục vụ người nghèo.

Nguồn: Báo Thanh Niên

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Các ngày hành sám tại Đại giới đàn Hà Nội Phật lịch 2565

Gieo mầm thiện 10:13 10/04/2021

Tại Đại giới đàn Hà Nội Phật lịch 2565 được khai mạc ở chùa Bằng (Linh Tiên tự), giai đoạn hành sám, các giới tử được học tập về giới luật, nghi thức thụ giới và thực hành lễ sám cho thân tâm thanh tịnh trước khi thụ giới chính thức.

Chùa Thiên Quang trao cầu giao thông, hỗ trợ xây nhà tình thương tại tỉnh Đồng Tháp

Gieo mầm thiện 10:03 10/04/2021

Sáng ngày 7/4 (nhằm ngày 26/2 năm Tân Sửu), tại TP. Sa Đéc - Tỉnh Đồng Tháp, Đoàn từ thiện chùa Thiên Quang (TP. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương) do Ni sư Thích Nữ Hương Nhũ làm trưởng đoàn đã tiến hành lễ cắt băng khánh thành và bàn giao 2 cây cầu Chín Vững (Ấp Khánh Hòa) và Chín Thiền (Ấp Khánh Nhơn).

Sớm ngăn ngừa điều ác

Gieo mầm thiện 09:39 10/04/2021

Đức vua Mi-lan-đà hỏi Tỳ kheo Na-tiên: Trẫm có nghe rằng, người tu hành trong Phật giáo thường ngăn ngừa điều ác, ngăn ngừa nguyên nhân sanh khổ, tại sao không đợi nó đến để dập tắt luôn?

Nam sinh nhà nghèo trả lại 70 triệu đồng cho người đánh rơi

Gieo mầm thiện 16:47 09/04/2021

Nam sinh Nguyễn Dân An, lớp 6A10, Trường THCS Cổ Nhuế 2 (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vừa trả lại 70 triệu đồng cho người đánh rơi khiến nhiều người cảm phục. Được biết, gia đình An thuộc diện cận nghèo.

Từ điển Phật học

Travel Mag