Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 11/11/2020, 09:34 AM

Nam thanh niên qua đời hiến tạng cứu sống 6 người khác

Một thanh niên chết não hiến đa tạng, 12 bàn mổ cùng lúc nhận và ghép tạng từ người cho, và hơn 150 y bác sĩ Bệnh viện Quân đội 108 đã thực hiện ca ghép tạng cho 6 bệnh nhân.

Các bác sĩ đã ghép hai phổi cho một bệnh nhân bị xơ phổi; ghép gan cho một bệnh nhân suy gan cấp. Hai thận được ghép cho hai bệnh nhân bị suy thận mạn tính giai đoạn cuối. Hai cẳng bàn tay người hiến được ghép cho một bệnh nhân bị cụt cả hai cẳng tay do tai nạn chất nổ. Cả 4 ca ghép tạng này được tiến hành tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108. Trái tim được ghép cho một bệnh nhân bị viêm cơ tim giai đoạn cuối, tiến hành tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Các ca lấy và ghép tạng được thực hiện ngày 16/9, đến nay sức khỏe những bệnh nhân nhận tạng đều ổn định mới được bệnh viện công bố. Đây là ca ghép đa mô tạng thứ tư tại Bệnh viện 108.

Các bác sĩ cúi đầu mặc niệm người hiến tạng chết não, trước khi phẫu thuật nhận và ghép tạng, hồi tháng 9

Các bác sĩ cúi đầu mặc niệm người hiến tạng chết não, trước khi phẫu thuật nhận và ghép tạng, hồi tháng 9

Con trai thay mẹ đăng ký hiến tạng cha để cứu người

24 giờ chuẩn bị khẩn trương, hơn 10 tiếng đồng hồ cho ca lấy, ghép đa mô tạng. Ban Giám đốc Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 đã chỉ đạo sâu sát quyết liệt, huy động hơn 150 bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên của bệnh viện và có sự tham gia của Bệnh viện Phổi Trung ương . Đây thực sự là một “trận đánh lớn” đòi hỏi sự chỉ đạo, điều hành, phối hợp và tổ chức thực hiện rất chặt chẽ.

Còn GS.TS. Mai Hồng Bàng - Giám đốc Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 chia sẻ: Đây là ca ghép đa mô, tạng cho nhiều người trong một thời gian ngắn: ghép 2 phổi cho 1 bệnh nhân được chẩn đoán xơ phổi nguyên phát; ghép gan cho 1 bệnh nhân suy gan cấp trên nền xơ gan do nhiễm virus viêm gan B; ghép 2 thận cho 2 bệnh nhânsuy thận mạn tính giai đoạn cuối; ghép 2 cẳng bàn tay cho 1 bệnh nhân cụt chi thể do tai nạn chất nổ, được thực hiện tại Bệnh viện T.Ư Quân đội 108. Chúng tôi cũng phối hợp với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tiến hành bảo quản, vận chuyển tim ghép sang Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Bệnh nhân được ghép phổi hồi phục tốt, đã được xuất viện.

Bệnh nhân được ghép phổi hồi phục tốt, đã được xuất viện.

Hiểu biết về hành trình hiến tạng cứu người theo quan điểm Phật giáo

12 bàn mổ được hoạt động đồng thời, các ca lấy, ghép đều diễn biến thuận lợi. Bệnh nhân nam 54 tuổi được ghép phổi, chẩn đoán xơ phổi nguyên phát khoảng 2 năm nay. Đây là bệnh lý gây xơ hóa phế nang và mô kẽ của phổi, theo thời gian sẽ gây thiếu oxy nghiêm trọng. Ghép phổi là cơ hội duy nhất để giành lại sự sống cho người bệnh nhưng cũng là thách thức rất lớn đối với các thầy thuốc. Ghép phổi được đánh giá là một kỹ thuật khó nhất trong lĩnh vực ghép tạng kể cả với những nước có nền y học tiên tiến trên thế giới hiện nay.

Sau ghép, các bệnh nhân được cách ly và chăm sóc theo chế độ đặc biệt 24/24h. Sức khỏe của các bệnh nhân đều diễn biến ổn định, hồi phục tốt, ăn uống, vận động bình thường.

Thanh niên được ghép tay đang tập phục hồi chức năng.

Thanh niên được ghép tay đang tập phục hồi chức năng.

Trâm Anh đăng ký hiến tạng cứu người

Các bệnh nhân ghép gan và ghép thận đã được xuất viện 3 tuần sau mổ. Bệnh nhân ghép phổi cũng đã được ra viện sau ghép 4 tuần. Đối với bệnh nhân được ghép đồng thời 2 cẳng bàn tay, đến nay, các vết thương đều đã liền sẹo, chi ghép sống tốt. Bệnh nhân hiện tiếp tục được tập phục hồi chức năng tại bệnh viện.

Hiến tạng cứu người: Công đức vô lượng

Phật giáo là một tôn giáo từ bi vô ngã, khuyến khích những người thực hành sự bố thí ba la mật (dana). Hiến tạng là một hành động cao thượng và rất đáng được khuyến khích. Nếu người hiến tạng có từ tâm muốn tặng “một món quà của cuộc sống”, người đó sẽ đồng ý chấp nhận phẫu thuật khi chết não, tùy thuộc vào quyết định của gia đình bệnh nhân. Vì vậy, khi một người đã đăng ký hiến tặng nội tạng, thẻ hiến tạng như một lời nhắc nhở về sự vô thường. Chúng ta cần phải thức tỉnh và thực hành mặt đối mặt với cái chết mỗi ngày để chuẩn bị cho cuộc hành trình cuối cùng của đời người.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Sáu cõi luân hồi có mặt ngay nơi trạng thái của tâm

Gieo mầm thiện 09:08 27/02/2021

Theo nghĩa của Kinh Phật thì sáu cõi luân hồi này chỉ ở tại thế gian của chúng ta trên hành tinh này, không có ở nơi nào khác nữa. Tùy theo đặc tính, cách sống của mọi con người và những loài vật trên hành tinh này mà phân chia ra làm sáu nẻo luân hồi.

Niệm Phật phải nhất tâm: Lời khuyên hay dành cho người học Phật

Gieo mầm thiện 07:07 27/02/2021

Theo kinh Phật: Một câu niệm Phật, tiêu vạn tội. Hai chữ Từ bi, giải vạn sầu. Không chỉ các Phật tử, người thường nhất tâm niệm Phật, hướng Phật cũng không có gì tổn hại cả mà còn đem lại cho mình tâm tư thanh thản, yên tĩnh.

Những cánh thiên di

Gieo mầm thiện 15:18 26/02/2021

Khó khăn khiến ta quỵ ngã hay là bài tập mà vượt qua rồi, ta thêm bao dung, thêm vị tha và hiền thiện, đó là tùy ở sự lựa chọn của mỗi người.

Hiểu và thương được mình trước khi hiểu và thương được người khác

Gieo mầm thiện 15:16 26/02/2021

Trước hết, ta phải hiểu được mình là ai. Ta phải hiểu được những yếu kém, những khổ đau, những bế tắc của mình. Ta cũng phải hiểu được luôn những yếu tố tích cực mà ta chưa bao giờ thấy trong ta.

Từ điển Phật học

Travel Mag