Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 19/05/2020, 08:43 AM

Cuộc đời hạnh phúc hay cuộc đời ý nghĩa?

Con người thường nghĩ, mình phải sống, lao động, nỗ lực phấn đấu để cuộc đời được hạnh phúc. Nhưng, cuộc đời hạnh phúc có phải là cuộc đời ý nghĩa hay không? Và liệu chăng giá trị thật sự của cuộc đời con người là hạnh phúc hay ý nghĩa?

Làm sao để không bỏ phí cuộc đời?

Nhìn nhận về cuộc đời hạnh phúc, cuộc đời ý nghĩa

Cuộc đời hạnh phúc

Hạnh phúc là cảm giác vui sướng, thỏa mãn khi con người đạt được những điều mình muốn. Ở mỗi cá nhân, sự hạnh phúc sẽ khác nhau tùy vào mức độ mong muốn của họ. Có những người hạnh phúc vì mục tiêu địa vị, vật chất. Nhưng cũng có những người sẽ hạnh phúc vì mục tiêu tình cảm, gia đình.

Đời hạnh phúc là cuộc đời được đáp ứng những mong mỏi của bản thân. Người hạnh phúc luôn mong muốn có được cảm giác tốt, sự thoải mái và bình yên trong cuộc sống. Cuộc đời của người hạnh phúc không tồn tại những căng thẳng, âu lo, muộn phiền. Những người theo đuổi cuộc sống hạnh phúc luôn cảm nhận cuộc sống dễ dàng. Sự dễ dàng thể hiện ở ngay tư duy tiếp nhận và hành động ứng xử với cuộc sống. 

Tuy nhiên, lối sống của những người hạnh phúc đôi khi hời hợt và có phần vị kỷ. Họ chỉ mong muốn được đáp ứng nhu cầu nhận lại. Cuộc sống sẽ thiên về cá nhân, phục vụ cho sự sống và phát triển của bản thân.

Hãy sống cuộc đời giá trị bằng việc cân bằng giữa hạnh phúc và ý nghĩa. Sống thiện tâm sẽ được điều tốt lành.

Hãy sống cuộc đời giá trị bằng việc cân bằng giữa hạnh phúc và ý nghĩa. Sống thiện tâm sẽ được điều tốt lành.

 Học thiền để thay đổi cuộc đời

Cuộc đời ý nghĩa

Ý nghĩa là sự đánh giá những quan điểm, suy nghĩ, hành động của con người. Ý nghĩa hàm chứa những giá trị nhân bản, thể hiện sự san sẻ, gắn kết cộng đồng. Việc đánh giá ý nghĩa phải xác định dựa trên mức độ ảnh hưởng, sức lan tỏa trong xã hội. 

Cuộc đời ý nghĩa là cuộc đời không chỉ sống cho mình mà còn sống cho người. Điều này thể hiện ở quan điểm của những người theo đuổi cuộc sống ý nghĩa. Sống là phải cho đi, biết quan tâm, san sẻ với những khó khăn của xã hội. Người sống ý nghĩa chỉ thấy mình hạnh phúc khi mọi người đều hạnh phúc. 

Những người lựa chọn lối sống ý nghĩa sẽ không ngại khó khăn, vất vả. Họ sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để giúp đỡ người khác. Sự cho đi chính là niềm vui mà họ muốn tìm kiếm. 

Tuy nhiên, lối sống của những người ý nghĩa thường hoài niệm về quá khứ, trăn trở cho tương lai. Nhưng cuộc sống hiện tại mới thật sự là cuộc sống hạnh phúc của con người. 

Cuộc đời là vòng tròn nhân quả, vun trồng nhân nào sẽ hưởng quả đó.

Cuộc đời là vòng tròn nhân quả, vun trồng nhân nào sẽ hưởng quả đó.

Cho đi để nhận lại sự thanh thản trong cuộc đời

Giá trị thật sự của cuộc đời: sự cân bằng giữa cuộc đời hạnh phúc và ý nghĩa

Nếu lựa chọn để sống hạnh phúc hay ý nghĩa thì con người chọn ra sao? Thật ra, cả hạnh phúc và ý nghĩa cũng chỉ là những cảm xúc của con người. Chính nội tại bản thân con người cũng không có sự phân biệt rạch ròi giữa chúng. Điều quan trọng đáng để bàn luận ở đây chính là giá trị của hạnh phúc và ý nghĩa. 

Con người thường cảm giác cuộc sống của mình hạnh phúc khi thành công hay nhận được điều gì đó. Thế nhưng, sự hạnh phúc này hơi thủ cựu cá nhân và thỏa mãn cái tôi nhiều hơn. Trong khi đó, những người theo đuổi ý nghĩa chỉ cảm nhận cuộc sống hạnh phúc khi được cho đi. Sự cho đi thể hiện trái tim bác ái của con người. Sống không chỉ riêng mình mà sống phải biết sẻ chia. 

Cuộc đời giá trị chính là cuộc đời tìm kiếm hạnh phúc đích thực từ ý nghĩa hành động. Khi con người cho đi, sống từ tâm với cộng đồng, đó cũng là lúc bản thân được nhận lại. Khi con người mang hạnh phúc sẻ chia với cộng đồng, đó cũng là lúc bản thân được hạnh phúc. 

Như lời Phật dạy, cuộc đời là vòng tròn nhân quả, vun trồng nhân nào sẽ hưởng quả đó. Thế nên, hãy sống cuộc đời giá trị bằng việc cân bằng giữa hạnh phúc và ý nghĩa. Sống thiện tâm sẽ được điều tốt lành. 

Sự kiện quan trọng nhất của cuộc đời

Nguồn: Thienvien.vn

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Về thăm Sư phụ

Kiến thức 09:36 24/02/2021

Đã hai mùa dịch, tôi chưa một lần ghé thăm Sư phụ, cũng không tham gia các khóa lễ Ngũ bách danh, chỉ ở nhà trì tụng kinh kệ và cầu nguyện cho thế giới an lành, bá tánh được khỏe mạnh và biết tu nhân tích đức, sau cùng là gia đình hòa thuận ấm no.

Niệm Phật không phải để cầu phước báo giàu sang

Kiến thức 09:14 24/02/2021

Người đời phần nhiều niệm Phật nhưng không hiểu ý nghĩa, hoặc hỏi: “Anh niệm Phật tinh tấn thế là để cầu gì?”. Ðáp rằng: “Ðể cầu phước báo đời sau”. Những người như thế là nguyện lực đã sai rồi.

Rằm tháng Giêng cúng phóng sinh như thế nào để tạo phúc?

Kiến thức 08:53 24/02/2021

Theo quan niệm Phật giáo, cúng phóng sinh, đặc biệt trong dịp rằm tháng Giêng luôn mang ý nghĩa nhân văn, mang đến điềm lành, tạo phúc đức và giúp cho gia chủ giải được các nghiệp xấu, tăng phần phúc đức.

Hà Tĩnh: Các chùa linh hoạt trong cách thức hành lễ để phòng dịch Covid-19

Kiến thức 08:45 24/02/2021

Những ngày đầu năm mới, du khách thập phương tìm về thắp hương, vãn cảnh tại các chùa trên địa bàn Hà Tĩnh khá đông. Các chùa đã linh hoạt trong cách thức hành lễ để phù hợp với quy định phòng dịch.

Từ điển Phật học

Travel Mag