Phật Giáo

Đà Lạt: Từ một thanh niên tàn tật, bỗng nhiên trở thành tu sĩ Phật giáo?(P.2)

Thứ năm, 14/12/2013 | 16:42

Việc giả danh tu sĩ Phật giáo thực hiện nhiều việc làm sai trái đã gây ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, hình ảnh người tu sĩ Phật giáo tại tỉnh Lâm Đồng đã và đang được dư luận hết sức quan tâm.

Đó là trường hợp mà trong 15 năm qua, HT.Thích Giác Tuấn, ủy viên thường trực Hệ phái Khất sĩ, trị sự trưởng Giáo đoàn 6 Hệ phái Khất sĩ GHPGVN, TT.Thích Giác Cảnh, Ủy viên Ban Kiểm soát T.Ư GHPGVN, Phó BTS kiêm trưởng Ban Kiểm soát GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, đặc trách Hệ phái Khất sĩ tỉnh Lâm Đồng đã nhiều lần gởi đơn đến T.Ư GHPGVN, BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng cùng quí cấp chính quyền, nêu rõ vụ việc: “Nguyên vào năm 1972, ông Lý Văn Phán (PD: Thiện Đức) có mua một miếng đất khai hoang và tự bỏ tiền ra xây dựng hình thành một ngôi Tam Bảo (tên ban đầu là chùa Minh Tâm, sau đổi tên thành tịnh xá Ngọc Hiếu).

Năm 1974, ông Phán cung thỉnh HT.Thích Giác Đức về trụ trì, đến năm 1982 do bệnh duyên nên Hòa thượng trở về tịnh xá Lộc Uyển Tp.Hồ Chí Minh để dưỡng bệnh, mọi phật sự giao lại cho ông Phán quản lý. 

Năm 1993, ông Phán và 9 phật tử (trong Ban Hộ tự) có làm xin đăng ký tịnh xá Ngọc Hiếu được vào sinh hoạt trong đoàn thể của GHPGVN tỉnh Lâm Đồng (với danh nghĩa trên nguyên tắc pháp lý, chứ không phải hiến cúng cơ sở cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam vì trong đơn ghi rõ đã cúng hiến cho HT.Thích Giác Đức) - (trích đơn ngày 07/03/2002 của TT.Thích Giác Tuấn gởi các cơ quan ban nghành).

Cuối năm 1993, ông Nguyễn Phi Dũng (một thanh niên tàn tật) từ Tp.Hồ Chí Minh lên Đà Lạt tìm nơi nương tựa và dưỡng bệnh, lúc đầu ông Dũng xin ở tạm tại tịnh xá Phước Đức (Ni giới người Hoa). Sau đó, ông Dũng được các thành viên trong Ban Hộ tự tịnh xá Ngọc Hiếu giới thiệu và bảo lãnh cho vào ở tịnh xá Ngọc Hiếu để lo hương khói ngôi Tam Bảo những lúc ông Phán không có ở Đà Lạt (vì ông Phán thường ốm đau và phải về Tây Ninh để con cháu chăm sóc). Năm 1995, ông Phán được cấp sổ hộ khẩu và chính quyền địa phương cũng đã xác nhận chủ quyền đất tịnh xá Ngọc Hiếu do ông Phán làm chủ. 

Cuối năm 1995, nhân lúc ông Phán không có mặt tại tịnh xá Ngọc Hiếu, ông Dũng đã tự ý nhập hộ khẩu vào tịnh xá Ngọc Hiếu mà ông Phán không hề hay biết và chưa có sự bảo lãnh, đồng ý của ông Phán!

Một năm sau, (năm 1996) ông Dũng được TT.Thích Viên Thanh Chánh BĐD GHPGVN thành phố Đà Lạt chấp thuận cho sinh hoạt trong Danh bộ tăng,ni tại thành phố Đà Lạt với danh nghĩa tu sĩ Hệ phái Khất sĩ?.


Về việc này, TT.Thích Giác Cảnh, ủy viên Ban Kiểm soát Trung Ương GHPGVN, Phó BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Ban Kiểm soát BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, Phó BTS GHPGVN thành phố Đà Lạt cho biết: “Ông Dũng không phải là tu sĩ xuất gia trong đoàn thể Hệ phái Khất sĩ và chưa bao giờ sinh hoạt trong Hệ phái!? 

Như vậy, từ một thanh niên tàn tật từ Tp.Hồ Chí Minh lên Đà Lạt tìm nơi dưỡng bệnh, được Ban Hộ tự bảo lãnh cho vào tá túc tại tịnh xá Ngọc Hiếu P.10 thành phố Đà Lạt và chỉ với một giấy chứng minh thọ Bồ Tát giới (cư sĩ tại gia) do tịnh xá Liên Hoa, xã Mỹ Hòa – không ghi ở tỉnh nào, cấp ngày 15/10/1974. 

Bỗng dưng người thanh niên ấy trở thành một tu sĩ Phật giáo, có tên trong Danh bộ sinh hoạt tăng,ni tại thành phố Đà Lạt?. Để từ đó đến nay đã 15 năm qua diễn ra việc tranh chấp đất đai trong ngôi già lam này, gây bức xúc trong dư luận nhân dân phật tử tại địa phương.

Dư luận tăng, ni phật tử tỉnh Lâm Đồng đang trông chờ vào sự nghiêm minh, làm sáng tỏ và giải quyết dứt điểm vụ việc đã tồn đọng, kéo dài trên 15 năm qua làm đau lòng những bậc tôn túc vì đạo Pháp, những phật tử tâm đạo trên phố núi Cao Nguyên.

Còn nữa....
Cao Nguyên

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


Cao Nguyên
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z