Phật Giáo

Đà Nẵng: Lễ Húy nhật cố Trưởng lão HT.Thích Quang Thể

Thứ năm, 30/06/2014 | 16:38

Trong 2 ngày 02, 03/06/Giáp Ngọ (28, 29/06/2014, tại chùa Thọ Quang (Q.Cẩm Lệ, Tp.Đà Nẵng) Bổn tự và môn quyến, pháp phái cố Trưởng lão HT.Thích Quang Thể nguyên Trưởng BTS PG tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ) và BTS PG TP Đà Nẵng 3 nhiệm kỳ từ 1981 đến 1997.

Phái đoàn Thường trực BTS GHPGVN Tp.Đà Nẵng do HT.Thích Từ Tánh - BTS cùng Chư tôn đức tăng, ni BTS đã đến dâng hương đãnh lễ giác linh cố Trưởng lão Hòa thượng nhân Húy nhật lần thứ 9 (2005-2014).
 Di ảnh cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Quang Thể
HT.Thích Quang Thể họ Đặng húy Hữu Tường Pháp danh Thượng Nguyên hạ Phước sinh ngày 19/09/Nhâm Tuất (1922) tại làng An Hải, quận Sơn Trà, Tp.Đà Nẵng. Năm 11 tuổi (1932) Hòa thượng được mẫu thân gởi đến ở với Thầy Tư Tri để học chữ nho tại chùa An Hải sau đó Hòa thượng xin xuất gia với ngài Giám tự Pháp hiệu thượng Thiện hạ Trí tại chùa Linh Quang (Huế).
 Chư tôn đức TT BTS đảnh lễ nhân lễ Húy nhật của ngài
Trong cuộc đời hơn 70 năm cống hiến cho đạo pháp và dân tộc Hòa thượng là một bậc mẫu mực về đạo hạnh, sau ngày đất nước thống nhất, nhiều ngôi chùa ở Tp.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam bị chiếm dụng làm kho chứa thóc, nhìn thấy cảnh tượng Phật lúa ngập ngang cổ, Hòa thượng đã thân chinh từng ngày đi kêu cứu và đã được chính quyền trả lại cho việc tu học, thờ Phật như chùa Trung Lương, chùa Khái Tây, chùa Nam Sơn… ở Tp.Đà Nẵng.
Bảo tháp của cố Trưởng lão Hòa thượng tại chùa Thọ Quang
Nói về vấn đề này HT.Thích Huệ Thường - Phó BTS GHPGVN Tp.Đà Nẵng cho biết “Tôi ở cùng Trưởng lão Hòa thượng từ những năm 1970, sau ngày giải phóng ngài tâm huyết với việc xin nhận lại các ngôi chùa đang bị chiếm dụng làm kho của HTX Nông nghiệp ở nhiều địa phương trong tỉnh, Hòa thượng đi hoài khi nào được thì mới thôi, đó là hành trạng rất đáng trân trọng của Trưởng lão Hòa thượng đối với đạo Pháp và cả với công tác xã hội, Hòa thượng tham gia giúp đỡ cách mạng từ thời chống Pháp ở Liên khu 5…”

Nhân dịp này toàn thể môn đồ, pháp phái và đệ tử của ngài đã tổ chức Lễ tưởng niệm, nhiễu tháp, dâng hương và tụng kinh cầu nguyện Gíac linh cố Trưởng lão Hòa thượng được cao đăng Phật quốc.

TT.Thích Huệ Chỉnh - Trưởng BTS GHPGVN Quận Cẩm Lệ, trụ trì chùa Thọ Quang đã phát biểu bày tỏ lời tri ân đến Chư tôn  đức trong TT BTS đã đến dâng hương, tưởng niệm.
                                                                               
Thanh Nam
Thanh Nam
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z