Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 14/01/2021, 09:02 AM

Đa phần người giàu có thường khó tu?

Lý do này cũng dễ hiểu thôi, bởi vì khi tu hành Phật Pháp, thì chúng ta buộc phải đi theo con đường ly dục, tức là lìa bỏ dần những sự hưởng thụ vật chất. Trong khi đó người giàu có, thì họ có rất nhiều điều kiện thuận lợi để hưởng thụ những cái ngon của trần thế.

Ví dụ như: Đi ăn uống trong những nhà hàng sang trọng đắt tiền, đẳng cấp. Đi nghỉ dưỡng ở những khu du lịch sang trọng, và hưởng thụ những dịch vụ cao cấp. Sắm những tiện nghi đắt tiền, sang chảnh, sành điệu,... Như điện thoại cao cấp, quần áo trang sức mũ nón, hay là xe cộ.... hàng hiệu. Và còn rất nhiều cái vui ngon của trần thế nữa.

Chính những sự cám dỗ quá lớn như vậy, nên người nhà giàu thường khó tu, bởi vì họ không thể dừng lại những sự hưởng thụ mật ngọt, ngon như thế. Đây chính là những thách thức rất lớn đối với người nhà giàu nếu muốn tu. Tuy nhiên, nếu những người nhà giàu này mà họ thật sự giác ngộ được bản chất của thế gian là vô thường, khổ, sau đó muốn tu hành theo Phật Pháp để tìm cầu chân lý thì họ sẽ tiến rất nhanh, do có sự hỗ trợ của phước hữu lậu. Họ điều chỉnh lại lối sống theo hướng thập thiện, đi đúng con đường của Bát Chánh Đạo, siêng năng trong việc tu phước tiếp tục, cũng như tinh tấn trong việc công phu hành trì thì những người nhà giàu này rất dễ thấy đạo.

Năm chánh hạnh của người Phật tử đến chùa

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nhưng thường, những người nhà giàu thuộc hạng này cũng có nhưng rất hiếm. Đa phần thì họ chỉ thích sống theo thế gian, có phước và hưởng thụ cho tới cạn kiệt, sau đó trở lại sự nghèo khổ. Rồi nghèo khổ, trở lại sự cần kiệm, tiết kiệm, nhiều khi có tu phước, rồi giàu lên trở, giàu rồi thì dễ sinh tâm hưởng thụ.

Họ cứ mãi trôi lăn trong các kiếp luân hồi như thế, thậm chí nhiều khi tạo nghiệp nặng phải còn bị đoạ xuống những giống loài thấp hơn, như rơi vào Địa ngục, Ngạ quỷ, Súc sinh. Xuống thấp rồi thì rất khó lên lại.

Nên một người tu hành khi đã hiểu đạo, nhìn các chúng sinh với tâm rất từ bi thương yêu. Bởi vì các Ngài thấy được, các chúng sinh cứ phải trôi lăn đau khổ như thế. Không biết các vị đang có duyên đọc bài đây, có vị nào đang giàu có hay không 

Nếu có giàu thì cũng nên cố gắng mà tu hành nhé, đừng chỉ mãi sống mà cứ đam mê hưởng thụ, để rồi cạn kiệt hết phước báu thì tiếc lắm. Kinh Thánh cũng có câu: ''Người giàu vào nước Thiên Đàng ví như lạc đà chui qua lỗ kim'', không ngoài ý này vậy!

Câu chuyện của dòng sông

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thành đạo, Thế Tôn xuất hiện ở đời

Sống an vui 10:03 17/01/2021

Phật tử chúng ta đang vui mừng kỷ niệm ngày Thế Tôn thành đạo trong bối cảnh nhân loại càng thấm thía lời dạy của Đức Phật về bệnh khổ và sự xung đột, chỉ có lòng từ bi và hướng thiện mới có thể hóa giải được hận thù và tăng phước thêm cho con người.

Mùa mưa xứ Huế

Sống an vui 09:44 17/01/2021

Những cơn mưa thường bất chợt xuất hiện trên thành phố Huế vào mùa Đông. Người ta thường nói Huế mộng mơ, trầm lặng và buồn. Nay mưa càng khiến Huế buồn hơn. Mưa Huế không giống với những nơi khác.

Mẹ và những nỗi nhớ nao lòng

Sống an vui 09:28 17/01/2021

Nhà tôi dọn về nơi ở mới. Vợ tôi thu dọn tất cả vật dụng không còn sử dụng hay đã cũ kỹ để bán “ve chai”, trong đó có chiếc bàn máy may đạp chân hiệu “singer” của mẹ tôi cách nay đã trên 50 năm.

Chùa Pháp Hoa, Quảng Nam trao quà tới bà con khó khăn tại huyện miền núi Bắc Trà My

Sống an vui 20:56 16/01/2021

Hôm nay, ngày 16/1/2021, Chư Tăng, Ban Hộ tự, Ban Huynh trưởng GĐPT và Đạo hữu Phật tử chùa Pháp Hoa - Thị Xã Điện Bàn - Quảng Nam đã về tại chùa Trà Dương thuộc huyện miền Núi Bắc Trà My để trao gửi đến bà con có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương chuẩn bị đón tết Tân Sửu sắp đến.

Từ điển Phật học

Travel Mag