Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 11/01/2021, 09:56 AM

Năm chánh hạnh của người Phật tử đến chùa

Phải chăng mục đích đi chùa là để cầu phúc lộc? Nếu cầu mà được thì chúng tôi, những người tu sĩ sống trong chùa không phải đi khất thực và chắc chắn sẽ cầu xin thoát li quy luật cuộc đời đó là già, bệnh, chết…

Vào chùa cần làm gì cho phù hợp?

Khi bước chân vào cổng chùa, người Phật tử đã có tâm cung kính những bậc cao thượng, lạy Phật hạ mình là có tâm khiêm tốn, dọn dẹp, lau chùi là do có tâm phục vụ, dâng cúng vật dụng, y áo, thuốc men là do có tâm cúng dường bỏ tham ái... và thường nương tựa Phật - Pháp - Tăng.

Người Phật tử cần hiểu được mình vào chùa là về nương tựa ba ngôi báu, là đi tìm cái tâm trong sạch của chính mình... trên nền tảng trí tuệ Phật mà giải trừ phiền não, ác nghiệp.

Người Phật tử cần hiểu được mình vào chùa là về nương tựa ba ngôi báu, là đi tìm cái tâm trong sạch của chính mình... trên nền tảng trí tuệ Phật mà giải trừ phiền não, ác nghiệp.

Đây là năm chánh hạnh của người Phật tử đến chùa:

1. Nguyện giữ 5 điều đạo đức (ngũ giới), tự mình sẽ cố ý tránh xa việc sát sinh, trộm cắp, tà dâm, nói dối, dùng chất kích thích để đem lại an toàn cho mình và mọi người xung quanh.

2. Tụng kinh: Kinh dạy sự yêu thương, chia sẻ, nhường nhịn, dạy những chân lý cuộc đời cần thẩm định, dạy sự thay đổi chính mình để đời này đẹp hơn, dạy sự buông bỏ những dính mắc, phiền lụy, dạy sự an vui trong hiện tại bằng lòng biết đủ...

3. Tu tập thiền: Các thời tu tập như niệm Phật, ngồi thiền Định, thiền hành là để lắng tâm, để cột cái tâm "con khỉ" của mình vào hiện tại, không bất an, sợ hãi hay nghĩ về quá khứ, tương lai. Dần dần người hành thiền với tâm an ổn sẽ bước vào quá trình thanh tịnh tâm bằng cách tự mình quán chiếu với trí tuệ. Người thực hành thiền tuệ sẽ tự mình chuyển hóa nội tâm hướng đến cuộc sống an lạc và hài hòa; nhờ vậy họ sẽ góp phần xây dựng đời sống xã hội trở nên lành mạnh, an bình và thịnh vượng hơn.

4. Nghe giảng pháp: để hiểu và để được định hướng cuộc sống giữa biển đời đang quá nhiều hỗn loạn như hiện nay.

Vào chùa thắp hương như thế nào cho phù hợp?

Kính chúc Phật tử có đầy đủ trí huệ sáng suốt để nhận định đúng đắn trong việc tu học của mình.

Kính chúc Phật tử có đầy đủ trí huệ sáng suốt để nhận định đúng đắn trong việc tu học của mình.

5. Hồi hướng chia phước: Đây là hành động xuất phát từ việc hiểu biết nhân - quả, khi việc thiện mình làm được mình và người khác hoan hỷ thì điều thiện đó sẽ có năng lực lan tỏa, truyền rộng ra...

Đi chùa không để biến Phật thành ông thần cầu gì được đó, không vì được an ổn nhất thời hay theo xu hướng đám đông, không xin sỏ hay hối lộ...

Nếu đức Phật nói Ngài là thần linh thì hãy đến chùa cầu khẩn...

Nếu đức Phật nói Ngài là Đạo Sư (là vị thầy) thì nên đến chùa để học, để tu và hoàn thiện chính mình...

Kiếp nhân sinh thời gian hữu hạn, nhận thức đúng (Chánh Kiến) và hành động đúng (Chánh Nghiệp) ta sẽ không mất thời gian và hối tiếc về sau...

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những nẻo đường hóa duyên

Kiến thức 10:55 16/01/2021

Không nhất thiết phải tới chùa mới có thể làm “công quả”, mới có thể thấy “Phật”. Càng không phải ở nơi những vị tu hành, mới thấy được bóng dáng của một “Thiền sư”.

Tác phẩm 'Tượng Phật trên nóc nhà Đông Dương' giành giải 3 Monochrome Awards

Kiến thức 10:31 16/01/2021

Bức ảnh đen trắng Đại tượng Phật bằng đồng lớn nhất Việt Nam trên đỉnh Fansipan của Lê Việt Khánh, một nhiếp ảnh gia có tiếng trong giới nhiếp ảnh Việt Nam với biệt danh "Sói sầu" đã xuất sắc được Monochrome Awards 2020 trao giải 3 trong hạng mục Professional, thể loại ảnh Kiến trúc.

“Vương triều Nguyễn với di sản Phật giáo”

Kiến thức 10:17 16/01/2021

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm khoa học diễn ra vào ngày 15/01 do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán-TP Huế (TT Huế), Hội đồng Nguyễn Phước tộc Việt Nam và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế tổ chức.

Đâu rồi ngày tết tuổi thơ

Kiến thức 09:54 16/01/2021

Nhiều. Nhiều lắm những thú vui dân gian ngày tết chốn quê xưa nay đã dần đi vào quên lãng. Tôi thật buồn, thật tiếc nuối vì đã không còn nghe, còn thấy, còn chơi những thú vui ngày xưa ấy.

Từ điển Phật học

Travel Mag