Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 04/08/2013, 10:11 AM

Đại đức Thích Tâm Nhơn: "...không phải cứ đỗ đại học mới có tương lai tốt đẹp"

Kết quả thi đại học mang đến những cung bậc cảm xúc khác nhau cho mọi người theo đúng quy luật nhân quả của nhà Phật. Phóng viên Phatgiao.org.vn đã có cuộc trò chuyện với Đại đức Thích Tâm Nhơn (chùa Pháp Linh – Quận 3 – Tp.HCM) về vấn đề này.

Theo Đại đức, kết quả thi đại học ảnh hưởng tới tâm lý của thí sinh và phụ huynh như thế nào?

Kết quả thi đại học luôn là vấn đề nóng bỏng và khiến người khác phải trải qua các cung bậc cảm xúc khác nhau. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần không của riêng ai. Có thể người ta phải thét lên vui sướng vì đỗ hoặc phải khóc thật nhiều vì trượt.
 Đại đức Thích Tâm Nhơn: "...không phải cứ đỗ đại học mới có  tương lai tốt đẹp"

Nhiều trường hợp thi không đỗ đại học, thí sinh có dấu hiệu bất an, làm điều dại dột như tự tử. Đại đức nghĩ sao về “hiện tượng” này?

Trong trường hợp này, tôi nghĩa rằng các thí sinh đó phải chịu rất nhiều áp lực từ nhiều phía như gia đình, người thân và bạn bè. Thời điểm này phụ huynh là chỗ dựa tinh thần lớn nhất cho thí sinh nhưng không phải bậc phụ huynh nào cũng làm được điều đó. Bởi có thể là do lòng tự ái hoặc tính sĩ diện tiềm ẩn trong họ giờ mới được trỗi dậy. Đặc biệt các bậc phụ huynh ngày nay quá quan tâm đến điểm số cao thấp để đánh giá năng lực, do vậy sẽ gây ra áp lực lớn cho con mình.

Chính những áp lực này đã tạo cho thí sinh có những muộn phiền và bất an. Không thể nào vững ý chí của mình được và từ đó dẫn đến thái độ tự ti trước mọi người, thậm chí đã có thí sinh tự tử vì cảm thấy “xấu hổ”, không dám nhìn mọi người. Và đương nhiên những “hiện tượng” xấu nhất có thể xảy đến do không làm chủ được bản thân. Điều này rất tối kỵ trong Phật giáo, vì cái chết không giải quyết được bế tắc của Tâm , không có con đường nào khác ngoài việc chúng ta suy nghĩ, hành động có chánh kiến, có chánh Pháp.

Đa số phụ huynh và thí sinh có suy nghĩ rằng: chỉ có đỗ đại học mới là con đường duy nhất cho ta bước vào đời. Đại đức đánh giá thế nào lối suy nghĩ này?


Xã hội đang phát triển chóng mặt về mọi mặt, vấn đề giáo dục cũng đang rất “sốt dẻo”. Điều mà mọi người suy nghĩ như hiện nay không phải chỉ bây giờ mới có mà từ xưa cho đến nay và có thể đã trở thành “lối mòn suy nghĩ” ám ảnh các bậc phụ huynh và thí sinh.

Trên thực tế, chúng ta có vô vàn lối đi để bước vào đời mà đại học chỉ là một lối nhỏ cho chúng ta bước đi mà thôi. Còn rất nhiều con đường khác sẽ đem lại cho chúng ta những điều tốt đẹp, không phải cứ đỗ đại học là tương lai sẽ tốt đẹp. Vì thế các thí sinh hãy tìm con đường nào tương đối phù hợp với năng lực, với hoàn cảnh của chính mình.

Dưới góc nhìn của nhà Phật, quan điểm của Đại đức về câu nói “học tài thi phận”?


“Học tài thi phận” là câu nói của ông bà ta từ xưa tới nay và cho tới hiện giờ tính khách quan và độ chính xác của câu nói này chỉ ở mức phần trăm rất nhỏ so với thực trạng xã hội như hiện nay.

Nếu chúng ta nói về phước đức hay số mệnh định sẵn của người đó, sự giáo dục của gia đình và học tập tốt thì tỷ lệ đỗ của thí sinh sẽ nhiều hơn là trượt. Nhưng không phải vì hai chữ phước - đức mà chúng ta phó thác cho số mệnh được.

Với góc nhìn của Phật giáo về câu “học tài thi phận”. Theo quan điểm của cá nhân thầy là không đúng. Vì nếu thí sinh không học làm sao thi đỗ được? Trong đạo Phật có quy luật nhân quả, tức là gieo nhân nào thì quả đấy.

Do vậy, đối với các thí sinh, nếu học tốt sẽ có kết quả cao và ngược lại. Tuy nhiên, trong trường hợp không đậu Đại học cũng không có nghĩa là người đó không thể thành công trong xã hội. Thực tế không phải như vậy, rất nhiều người thành đạt theo các cách thức khác nhau bởi các nhân duyên khác nhau kiến tạo nên cuộc sống.

Hãy tạo cho chính mình một nền tảng kiến thức thật tốt, để khả năng đỗ sẽ cao hơn. Cũng như nếu không đỗ chúng ta sẽ có tư duy để kiến thiết cuộc sống từ các hoàn cảnh, môi trường khác nhau, vào Đại học không phải là con đường duy nhất.

Xin cảm ơn Đại đức!

TIN LIÊN QUAN
Tâm Đức Hậu (thực hiện)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Tùy bút: Chùa Pháp Sơn với cổng trời trên đất lành

Đời sống 12:37 24/09/2020

Đại đức Thích Huệ Pháp, một trong những đệ tử xuất sắc của cố Hòa thượng thượng Trí hạ Viên (trú trì chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa - Nha Trang) chính là vị tỳ kheo đã phát tâm nguyện tạo dựng ngôi chùa trên núi cao có chiếc cổng trời lạ lẫm này.

Tượng khắc đá Đại Túc có gì đặc biệt?

Đời sống 10:49 24/09/2020

Tượng khắc đá Đại Túc nằm ở huyện Đại Túc thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, cách trung tâm thành phố khoảng 163km. Những tượng đá đầu tiên được khắc tại đây là vào khoảng cuối đời nhà Đường.

Đời buồn khổ và nghị lực vươn lên của người khổng lồ ở miền Tây

Đời sống 09:10 24/09/2020

Ông Nguyễn Văn Y (ngụ xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ) được xem là người “khổng lồ” ở miền Tây, với chiều cao 2,2m, nặng 100kg, bàn chân và tay đều to gấp đôi so với người bình thường. Ẩn phía sau người khổng lồ là câu chuyện đặc biệt.

Chùa Trăm Gian, nét thanh tịnh chốn thành đô

Đời sống 08:13 24/09/2020

Chùa Trăm Gian (tên tiếng Hán là Quảng Nghiêm tự) hay còn gọi là chùa Tiên Lữ. Đây là một ngôi chùa cổ, nằm trên ngọn đồi cao khoảng 50m, thuộc địa phận thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo