Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 17/08/2017, 15:23 PM

Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Hòa Bình lần thứ II

Sáng 26/06 nhuận/Đinh Dậu (17/08/2017), Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Hòa Bình lần thứ II, Nhiệm kỳ (2017-2022) được trọng thể tổ chức tại Cung văn hóa tỉnh Hòa Bình, với sự tham dự HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch TT HĐTS, Chư tôn đức Lãnh đạo HĐTS, quý vị khách quý các cấp chính quyền cùng đông đảo đại biểu tăng, ni, phật tử trong tỉnh về tham dự.

Hòa Bình là một tỉnh miền núi cửa ngõ vùng Tây Bắc của Tổ quốc, trên địa bàn tỉnh có 7 dân tộc anh em cùng chung sống. Phật giáo đã có mặt ở Hòa Bình từ rất sớm, các di tích, dấu vết còn lại ở các chùa như: chùa Thông, chùa Bôi, chùa An Linh, v.v.. có niên đại từ thời Trần và trước nữa. Những năm trước đây, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan nên Hòa Bình chưa có tăng, ni trụ trì hướng đạo. Năm 2012, được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, của T.Ư GHPGVN, sự chấp thuận của UBND tỉnh Hòa Bình, Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Hòa Bình lần thứ I, Nhiệm kỳ 2012-2017 được tổ chức trọng thể tại Cung văn hóa tỉnh Hòa Bình. Đại hội suy cử BTS gồm 12 thành viên chính thức và 5 thành viên dự khuyết. 
 
Toàn tỉnh có 40 di tích Phật giáo, trước năm 2006, trên địa bàn tỉnh có khoảng 5000 tín đồ phật tử đã quy y Tam Bảo thì đến nay đã là trên 40.000 tín đồ phật tử và nhiều bà con nhân dân có tín ngưỡng và yêu mến đạo Phật trải đều khắp 11 huyện và thành phố. Với đặc thù là một địa phương sau gần 30 năm GHPGVN được thành lập mới có tổ chức Phật giáo cấp tỉnh đi vào hoạt động. Tuy nhiên, sau 5 năm hoạt động, được sự chỉ đạo của T.Ư GHPGVN, sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo chính quyền và các cơ quan hữu quan trong tỉnh, sự khắc phục khó khăn và tinh tiến không mệt mỏi của toàn BTS, sự hộ trì giúp đỡ của phật tử trong tỉnh. Phật giáo tỉnh Hòa Bình đã từng bước đi vào ổn định, phát triển và bước đầu đã có những thành tựu phật sự quan trọng, làm tiền đề cho các phật sự tiếp theo. 

Về công tác An cư Kết hạ, trong nhiệm kỳ qua, BTS GHPGVN tỉnh Hòa Bình đã tổ chức khóa An cư Kết hạ cho Chư tăng toàn tỉnh tại Trường hạ chùa Phật Quang để trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội, giữ gìn quy củ tùng lâm, trau dồi giới, định tuệ trong tinh thần hòa hợp đoàn kết. Đặc biệt, Ban tổ chức có sáng kiến cho hàng phật tử tùy hỷ an cư gieo duyên, thực tập đời sống phạm hạnh trong ba tháng theo Chư tăng, mỗi năm có hàng trăm phật tử đăng ký tu học, năm sau nhiều hơn năm trước.
 
Ban Hoằng pháp đã được kiện toàn và đi vào hoạt động có hiệu quả. Đặc biệt BTS chú trọng tới công tác hoằng pháp cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc ít người. Nhờ công tác hoằng dương chính pháp được đẩy mạnh nên số lượng phật tử theo học giáo lý đạo Phật ngày càng sôi nổi, góp phần bài trừ mê tín dị đoan, phát huy chính kiến, chính tín, có những đạo tràng, pháp hội tại các chùa thu hút hàng nghìn phật tử đến thính pháp.
 
Ban Hướng dẫn Phật tử và Chư tăng, ni trụ trì các tự viện đã thường xuyên tổ chức các đàn giới trao truyền Tam quy Ngũ giới, Bát quan trai giới, Bồ tát giới cho phật tử, như tại đạo tràng tu tập Bát quan trai giới chùa Phật Quang, chùa Kim Sơn, v.v.. thu hút đông đảo phật tử tham gia tu tập. Trong 5 năm qua đã quy y cho khoảng hơn 10 nghìn cư sĩ, phật tử mới nhập đạo; đặc biệt BTS luôn chú ý phát triển phật tử tại miền núi, biên giới, đồng bào dân tộc thiểu số.  
 
Về công tác xây dựng chùa cảnh, trong nhiệm kỳ qua, các chùa là di tích lịch sử - văn hóa, cơ sở thờ tự Phật giáo trên địa bàn tỉnh đã và đang được quy hoạch, trùng tu ngày càng khang trang tố hảo như: chùa Phật Quang, chùa Kim Sơn, chùa Quèng An, v.v.. Các công trình trên đã làm thay đổi cơ bản diện mạo tâm linh, thắng cảnh Phật giáo Hòa Bình.
 
Về công tác từ thiện xã hội, mặc dù với địa bàn là tỉnh miền núi, tổ chức Giáo hội mới được thành lập, Chư tăng ít, kinh tế eo hẹp, xong trong 5 năm qua ban Từ thiện Xã hội GHPGVN tỉnh Hòa Bình đã cùng Chư tăng, phật tử trong vào ngoài tỉnh có nhiều cố gắng tích cực hoạt động từ thiện xã hội, cứu trợ nhân đạo, quyên góp ủng hộ tiền, hàng, tinh thần, vật chất để giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình nghèo khó, bệnh tật, ốm đau, v.v.. với tổng trị giá gần 2 tỷ đồng.
 
Trong nhiệm kỳ tới, BTS GHPGVN tỉnh Hòa Bình cũng đã đề ra những mục tiêu cũng như phương hướng mới để ngày một hoàn thiện hơn trên cơ sở đánh giá đúng và phát huy tốt những ưu điểm, rút kinh nghiệm, khắc phục những khuyết điểm.
 
Tại đây, các đại biểu đã được nghe tham luận về các chủ đề trong phương hướng hoạt động phật sự trong nhiệm kỳ mới.

Dịp này, HĐTS GHPGVN, UBND, UBMTTQ tỉnh Hòa Bình đã tặng nhiều Bằng Tuyên dương công đức, Bằng khen đến các tập thể, cá nhân BTS GHPGVN tỉnh Hòa Bình đã có những đóng góp tích cực cho các hoạt động phật sự trong nhiệm kỳ qua.  

Cũng tại Đại hội, BTS GHPGVN tỉnh Hòa Bình nhiệm kỳ cũ đã tuyên bố mãn nhiệm, đồng thời BTS giới thiệu nhân sự dự kiến suy cử vào BTS GHPGVN tỉnh Hòa Bình. Với tinh thần hiệp thương dân chủ, BTS nhất trí suy cử 23 thành viên tăng, ni, phật tử tham gia BTS GHPGVN tỉnh Hòa Bình Nhiệm kỳ II 2017-2022 trên tinh thần vừa mang tính kế thừa, ổn định và phát triển. Theo đó, ĐĐ.Thích Đức Nguyên tiếp tục làm Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hòa Bình. BTS GHPGVN tỉnh Hòa Bình suy cử HT.Thích Thanh Hưng làm Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Hòa Bình. 

Có thể khẳng định những thành tựu phật sự mà tăng, ni, phật tử đã đạt được là nhờ sự quan tâm sâu sắc của Chư tôn đức Ban Thường trực HĐTS GHPGVN, sự giúp đỡ nhiệt tình của các ban ngành các cấp lãnh đạo tỉnh, huyện, thị xã trong toàn tỉnh. BTS nhiệm kỳ II tin tưởng sẽ vẫn nhận được những sự quan tâm nhiệt huyết ấy để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Qua Đại hội lần này, toàn thể tăng ni, tín đồ phật tử đã bày tỏ lòng tri ân lớn, thành công của Đại hội hôm nay sẽ tạo đà mới cho sự phát triển mới của BTS GHPGVN tỉnh Hòa Bình Nhiệm kỳ II (2017- 2022).

Đánh giá cao những kết quả mà GHPGVN tỉnh đã làm được nhiệm kỳ qua, thay mặt cho Tỉnh uỷ, HĐND, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh lên tặng hoa chúc mừng cũng như bày tỏ sự tin tưởng rằng BTS GHPG tỉnh Hòa Bình sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo tăng, ni, phật tử trên địa bàn phát huy sức mạnh trí tuệ tập thể, nêu cao tinh thần đoàn kết, hòa hợp xây dựng GHPGVN tỉnh ngày càng phát triển mạnh mẽ, làm tốt các nhiệm vụ đã đề ra. Mong BTS sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đạt được trong nhiệm kỳ trước, không ngừng phát triển theo sự đổi mới,phát triển mới cả đất nước.

Phát biểu tại Đại hội, TS.Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ có đôi lời chúc mừng đối với những thành tích mà Giáo hội đã đạt được trong nhiệm kỳ trước, cũng như bày tỏ quan điểm động viên, khích lệ đối với BTS GHPGVN tỉnh Hòa Bình. Ông nhấn mạnh, đối với chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước về công tác tôn giáo, tỉnh luôn xác định vai trò quan trọng của công tác tôn giáo, tăng cường mối đoàn kết tôn giáo trong khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương bền vững gắn với bảo vệ vững chắc quốc phòng an ninh. Tỉnh luôn quan tâm, ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tôn giáo được nhà nước công nhận hoạt động theo đúng quy định của pháp luật.

Nhìn lại chặng đường phát triển của Phật giáo nước nhà nói chung và của tỉnh nhà nói riêng, có thể nói những thành tựu trong công tác phật sự mà tăng, ni và phật tử đã đạt được là nhờ sự quan tâm sâu sắc của Chư tôn đức Ban TT HĐTS GHPGVN, sự giúp đỡ nhiệt tình của các ban ngành các cấp lãnh đạo tỉnh, huyện, thị xã trong toàn tỉnh. 

Thay mặt T.Ư Giáo hội, TT.Thích Thanh Quyết ban đạo từ tại Đại hội. Trong nhiệm kỳ qua, Phật giáo tỉnh Hòa Bình đã có những bước phát triển rõ rệt về tổ chức cũng như hoạt động, khẳng định sự trưởng thành của GHPGVN tỉnh Hòa Bình trong lòng quần chúng nhân dân đồng bào các dân tộc Tây Bắc của Tổ quốc thân yêu. Thượng tọa ghi nhận và biểu dương những kết quả tốt đẹp đó của Ban Trị sự và toàn thể tăng, ni, phật tử tỉnh Hòa Bình trong nhiệm kỳ qua.

Thượng tọa mong muốn nhiệm kỳ tới, tăng ni, phật tử tỉnh Hòa Bình phát huy tinh thần đoàn kết hòa hợp và truyền thống ngàn đời hòa quyện giữa Phật giáo với dân tộc theo phương châm “Đạo Pháp - Dân tộc”; kế thừa những di sản quý báu của lịch đại Tổ sư Phật giáo Việt Nam, phấn đấu xây dựng Phật giáo tỉnh Hòa Bình ngày càng vững mạnh. 

Hạnh Bích - Hoàng Tuấn - Phúc Thông
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Tập đế là nguyên nhân dẫn đến các khổ đau

Tin tức 16:54 10/08/2020

Chúng ta phải dám nhìn nhận sự thật mới thấy thân tâm này là vô thường tạm bợ nên bớt tham đắm luyến ái mà tạo ra nỗi khổ niềm đau cho mình và người. Chúng ta hãy thường xuyên quán chiếu như vậy nên thấy rõ mạng sống trong hơi thở là giảm bớt tham muốn quá đáng.

Bản chất con bò cạp

Tin tức 15:59 10/08/2020

Cuộc đời này là một dòng trôi chảy, ta chỉ cần là chính mình, luôn làm những điều có lợi ích, dù có bị nhiều thế lực bất chính trù dập, ta vẫn không khiếp sợ mà sẵn sàng vươn lên để vượt qua mọi trở ngại đó.

Yên Tử - Ánh thiều quang nước Việt

Tin tức 14:44 10/08/2020

Yên Tử là 1 trong 112 di tích được Nhà nước công nhận Di tích quốc gia đặc biệt. Được mặc định là “kinh đô” Phật giáo của Việt Nam, Yên Tử thu hút hàng triệu du khách hành hương về mỗi năm và đang được hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Đẩy mạnh Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”

Tin tức 14:39 10/08/2020

Mới đây, Ban An toàn giao thông Thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 73/BATGT-VP về đẩy mạnh thực hiện Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”.

Từ điển Phật học