Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 12/03/2019, 16:16 PM

Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo tại Tiền Giang

Sáng nay, Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư vị Trưởng lão Ni Phật giáo Việt Nam tiền bối hữu công do Phân ban Ni giới Phật giáo tỉnh Tiền Giang đăng cai tổ chức, chính thức diễn ra long trọng tại trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang - tổ đình Vĩnh Tràng (TP. Mỹ Tho).

>>Tin tức Phật giáo mới nhất

Quang lâm chứng minh, tham dự Đại lễ tưởng niệm với sự hiện diện của HT.Thích Thanh Nhiễu; HT.Thích Thiện Pháp, đồng Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN; Chư tôn đức Phó Chủ tịch HĐTS: HT.Thích Thiện Tâm, HT.Thích Bảo Nghiêm, HT.Thích Giác Toàn; TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS; HT.Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH, cùng chư tôn đức HĐTS, Văn phòng II TƯGH; HT.Thích Huệ Minh, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang; Chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, lãnh đạo các BTS GHPGVN tỉnh thành lân cận, BTS GHPGVN TP. Mỹ Tho.

Nghi thức chào Quốc kỳ, Đạo kỳ tại lễ tưởng niệm

Nghi thức chào Quốc kỳ, Đạo kỳ tại lễ tưởng niệm

Đại diện các cơ quan trung ương, tỉnh Tiền Giang có ông Bùi Hữu Dược, Vụ Trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ; bà Nguyễn Lê Hà, đại diện Cục An ninh nội địa – Bộ Công an; ông Trần Long Thôn, Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận tỉnh Tiền Giang; Huỳnh Văn Hải, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; bà Bùi Thị Mai, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh, cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể TP.Mỹ Tho.

Chư giáo phẩm Ni chứng minh Phân ban Ni giới T.Ư, Phân ban Ni giới tỉnh; NT.Thích nữ Tịnh Nguyện, Trưởng Phân ban Ni giới T.Ư; NT.Thích nữ Tịnh Nghiêm, Phó BTS kiêm Trưởng Phân ban Ni giới tỉnh Tiền Giang, Trưởng ban Tổ chức; cùng 1.500 đại biểu, trong đó 1.300 đại biểu là chư tôn đức Ni, nữ Phật tử thuộc gần 50 Phân ban Ni giới tỉnh, thành; chư Ni Phân ban Ni giới Tiền Giang, các tự viện thuộc quận, huyện, thị tỉnh Tiền Giang, cùng các nữ Phật tử về tham dự.

Các chư Ni tham dự lễ tưởng niệm

Các chư Ni tham dự lễ tưởng niệm

Phát biểu khai mạc, NT.Thích nữ Tịnh Nghiêm, Phó BTS kiêm Trưởng Phân ban Ni giới tỉnh Tiền Giang, Trưởng ban Tổ chức một lần nữa tri ân, nêu bậc công hạnh cao dày của Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo.

NT.TN Tịnh Nghiêm phát biểu khai mạc

NT.TN Tịnh Nghiêm phát biểu khai mạc

Phát biểu chào mừng, HT.Thích Huệ Minh bày tỏ sự tri ân đối với chư tôn đức HĐTS GHPGVN, BTS GHPGVN các tỉnh thành, đại diện các cơ quan trung ương, lãnh đạo các cấp và gần 50 Phân ban Ni giới các tỉnh thành đã quang lâm tham dự Đại lễ. Hòa thượng cũng tán thán và ghi nhận chư Ni tỉnh Tiền Giang đã noi gương sáng của Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Trưởng lão Ni Việt Nam tiền bối nỗ lực tu tập, đoàn kết, hòa hợp, cùng với chư Tăng tỉnh nhà dấn thân hoằng pháp, thực hiện nhiều Phật sự thành tựu trên các lĩnh vực tạo được dấu ấn riêng.

Tại buổi lễ, NT.Thích Như Đức, Phó Trưởng Phân ban Ni giới T.Ư đã dâng lời tưởng niệm, với ý nghĩa tri ân, báo ân, Ni giới Phật giáo Việt Nam hiện diện nhất tâm, thành kính tri ân hướng về công hạnh to lớn của Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Ni Phật giáo Việt Nam tiền bối hữu để Ni giới ngày nay thừa hưởng những giá trị cao đẹp và Ni đoàn hòa hợp, đoàn kết.

NT.Thích Như Đức, Phó Trưởng Phân ban Ni giới T.Ư đã dâng lời tưởng niệm

NT.Thích Như Đức, Phó Trưởng Phân ban Ni giới T.Ư đã dâng lời tưởng niệm

Cùng lý tưởng thống nhất, xây dựng phát triển Ni đoàn, tri ân báo ân, sau khi Ni bộ Bắc tông được thành lập (năm 1956), cố Ni trưởng Như Thanh, nguyên Vụ trưởng Ni bộ Bắc tông đã cùng quý Ni trưởng đã chọn ngày mùng 8-2 ÂL hàng năm để tổ chức lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni tại trụ sở của Ni bộ- tổ đình Từ Nghiêm lúc bấy giờ. Sau khi Phân ban Ni giới T.Ư (thuộc Ban Tăng sự T.Ư GHPGVN) được thành lập vào năm 2009, Ban Thường trực HĐTS GHPGVN chấp thuận mỗi năm cho phép Ni giới tổ chức lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư vị Trưởng lão Ni Phật giáo Việt Nam hữu công tại một tỉnh thành, nhằm tạo điều kiện cho chư Ni cả nước gặp gỡ, cùng hướng về ân đức sâu dày của Đức Thánh Tổ Ni và ôn lại hành trạng cao đẹp của các bậc tiền bối Ni.

Qua đó, thế hệ Ni trẻ ngày nay biết được cội nguồn, Người đã khai sáng ra Ni đoàn, thấy được tinh thần cầu đạo dõng mãnh, phẩm hạnh cao khiết của Đức Thánh Tổ Ni, của chư Ni tiền bối nhằm tri ân, báo ân và noi theo công hạnh ấy mà tu học. Đây cũng là dịp để Ni giới khắp 3 miền hội họp, chia sẻ những kinh nghiệm tu tập, những khó khăn và thuận lợi trên bước đường nhiếp độ Ni lưu và thừa hành Phật sự.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Hữu Dược, bà Nguyễn Thị Kim Phượng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tiền Giang đánh giá cao sự tu tập, trau giồi phẩm hạnh trong đời sống, sự đóng góp của Ni giới Việt Nam nói chung và chư Ni tỉnh Tiền Giang nói riêng trong các lĩnh vực hoạt động Phật sự tiêu biểu như: hoằng pháp, văn hóa, giáo dục Phật giáo, phụng sự xã hội, nhân sinh. Đó chính là, chư Ni được kế thừa, phát huy từ nền tảng vững chắc, những giá trị cao đẹp mà Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư vị Trưởng lão Ni Việt Nam tiền bối để lại cho hôm nay.

Ông Bùi Hữu Dược phát biểu tại buổi lễ

Ông Bùi Hữu Dược phát biểu tại buổi lễ

Dịp này, Ban Tổ chức trao 1.500 phần quà từ thiện xã hội, tặng học bổng, xây dựng 20 nhà tình thương đến đại diện MTTQVN tỉnh để chăm lo cho người nghèo trong tỉnh.

Đạo từ của GHPGVN, HT.Thích Thiện Pháp đã nêu lại công hạnh to lớn của Đức Đại Ái Đạo, là vị tôn đức Ni đầu tiên chứng thánh quả ngay trong thời Đức Phật tại thế và trở thành Đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo của Ni giới; tán dương công đức của chư Trưởng lão Ni Việt Nam tiền bối hữu công.

“GHPGVN tán thán những thành tựu của Ni giới T.Ư, của gần 50 Phân ban Ni giới tỉnh, thành, Ni giới các hệ phái và rất mong toàn thể Ni giới Việt Nam hãy đoàn kết, hòa hợp hơn nữa để góp phần làm lợi đạo ích đời trong hiện tại và tương lai”, Hòa thượng tán thán.

HT.Thích Thiện Pháp ban đạo từ

HT.Thích Thiện Pháp ban đạo từ

Phát biểu tại buổi lễ, NT.Thích nữ Tịnh Nguyện tri ân sự tạo điều kiện chư tôn đức Tăng HĐTS GHPGVN, BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, các ban ngành trong tỉnh; tri ân chư tôn đức Tăng Ni có mặt hôm nay, gần 50 Phân ban Ni giới các tỉnh thành trong Đại lễ tưởng niệm do Phân ban Ni giới tỉnh Tiền Giang tổ chức. 

Ni trưởng tin rằng Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Trưởng lão Ni Việt Nam tiền bối hữu công sẽ được nhân rộng để công hạnh của Đức Thánh Tổ được lan tỏa, phát huy.

Phật Giáo
Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Khổ và diệt khổ từ nơi sáu giác quan

Tin Phật sự 16:54 02/06/2020

Khổ đau của chúng sanh thì vô cùng tận. Nhưng nếu lắng lòng quán sát vấn đề thì sẽ dễ dàng nhận thấy đau khổ xuất phát từ bên trong ta...

Dạy trẻ yêu thương loài vật - Hành động nhỏ, công đức lớn

Tin Phật sự 15:30 02/06/2020

Trẻ nhỏ rất cần phải tích lũy nghiệp lành ngay từ nhỏ để sau này lớn lên có một cuộc sống hạnh phúc, tự tại.

Các liệu pháp thực hành tâm linh khi mang thai

Tin Phật sự 12:30 02/06/2020

Những phụ nữ vừa với vai trò là mẹ, vừa là một cư sĩ tại gia, thấy được những giáo lý cũng như những sự nhiệm màu của Phật pháp đối với con người thì nên ứng dụng thêm cách giáo dục thai nhi theo quan điểm Phật giáo để đem lại lợi lạc cho bản thân và cả con cái về sau.

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Tin Phật sự 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.

Từ điển Phật học