Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 15/08/2019, 06:17 AM

Đại lễ Vu Lan báo hiếu Học viện Phật Giáo Việt Nam tại Hà Nội

Tối ngày 12/8/2019, Hòa chung không khí tháng bảy mùa Vu lan báo hiếu, Hạ trường Sóc Thiên Vương đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu tại quảng trường Viên Quang Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội.

0

Về chứng minh chỉ đạo và tham dự có:

– Hoà thượng đạo hiệu Thích Thanh Đạt – Uỷ viên thư ký HĐTS – Phó Trưởng Ban TT Ban GDPG TƯ GHPGVN – Chủ tịch HĐKH HVPGVN tại Hà Nội – Đường chủ Hạ trường Sóc Thiên Vương.

– Hoà thượng đạo hiệu Thích Thanh Phúc – Giảng sư HVPGVN tại Hà Nội – Giám luật Hạ trường Sóc Thiên Vương.

– Thượng toạ đạo hiệu Thích Thanh Quyết – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban GDPG TƯ GHPGVN, Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội, Chánh Duy Na Hạ trường Sóc Thiên Vương.

– Thượng toạ – Thạc sĩ Thích Minh Quang – Uỷ viên HĐTS, Phó Chánh Văn phòng 1 TƯ GHPGVN – Phó Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội.

– Thượng tọa Thích Đạo Hiển – Uỷ viên HĐTS – Phó Trưởng ban GDPG TƯ GHPGVN – Phó Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội.

– Ni sư Thích Diệu Bản – Uỷ viên HĐTS TƯ GHPGVN – Phó Viện trưởng, Trưởng Phòng Đào tạo HVPGVN tại Hà Nội.

– Chư Tôn đức các phòng ban HVPGVN tại Hà Nội và toàn thể Tăng Ni hành giả Hạ trường Sóc Thiên Vương.

– Cùng toàn thể Tăng Ni hành giả Hạ trường Sóc Thiên Vương và đông đảo tín đồ Phật tử xa gần.

Tại buổi lễ, chư Tăng- Ni cùng quý ca sĩ Phật tử đã có những tiết mục văn nghệ đặc sắc với chủ đề Vu Lan Báo Hiếu tình cha nghĩa mẹ dâng lên cúng dàng mười phương chư Phật, cúng dàng chư Tôn Thiền Đức và đại chúng.

1

Chư Tăng Ni hành giả Hạ trường Sóc Thiên Vương đã có những lẵng hoa tươi thắm dâng lên cúng dàng Tam Bảo, cúng dàng chư Tôn Thiền Đức.

2

Thay mặt chư Tôn Thiền Đức, Hoà thượng đạo hiệu Thích Thanh Phúc đã thuyết giảng về ý nghĩa Vu Lan Báo Hiếu để đại chúng có thêm hiểu biết về ngày lễ này. Qua đó, chúng ta thực hiện và duy trì ngày lễ Vu Lan Báo Hiếu đúng với tinh thần của Phật giáo: ” Hạnh hiếu là hạnh Phật, Tâm hiếu là tâm Phật”.

Để tưởng nhớ công ơn của hai đấng sinh thành, Cha – Mẹ trong nhiều đời nhiều kiếp và trong đời hiện tại chư Tôn Đức Tăng Ni cùng toàn thể đại chúng đã cài lên ngực mình những đoá hoa hồng: Chư Tôn Đức Tăng Ni cài lên mình hoa hồng vàng là để bày tỏ tấm lòng tri ân của người con xuất gia đối với cha và mẹ

«Hoa hồng thắm màu vàng y rực rỡ,

Nhớ về người che trở suốt đời con.

Dù hôm nay con khoắc áo nâu sồng,

Tình mẫu tử con hoàn toàn ghi nhớ».

Những ai còn Cha còn Mẹ là niềm hạnh phúc vô biên, cài lên ngực mình đoá hoa hồng đỏ thắm. Những ai mất Cha, mất Mẹ cài lên ngực mình đoá hoa màu hồng. Những ai gặp bất hạnh mất cả Cha và Mẹ cài lên ngực mình đoá hoa màu trắng.

«Hoa dù trắng hay hồng đều ý nghĩa,

Chỉ đượm nồng hương sắc từ bi.

Tình mẹ còn hay tình mẹ mất đi,

Xin giữ mãi mẹ ơi, xin giữ mãi».

«Còn cha còn mẹ thì hơn

Mất cha mất mẹ như đàn đứt dây».

Tại buổi lễ, học theo gương Hiếu hạnh của ngài Mục Kiền Liên Tôn giả, chư Phật tử đã tu thiết phẩm vật, sắm sửa pháp y dâng lên cúng dàng chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni bày tỏ tấm lòng chí thành chí kính ngõ hầu đền đáp thâm ân trong muôn một.

“Cha mẹ sinh thân cốt nhục cù lao

Thầy tổ nuôi mạng tinh thần khó nhọc

Ân đức ấy cao sâu khó tả

Dù suốt  kiếp người con trả chưa xong.

Để đáp lại tấm lòng của quý Phật tử, Chư Tôn Đức Tăng Ni đã hoan hỷ hứa khả nạp thụ và phú chúc cầu nguyện cho quý Phật tử cùng gia quyến nhờ công đức cúng dàng Tam Bảo được cát bảo bình an, Cha Mẹ nhiều đời, cửu huyền thất tổ đã quá vãng được tam chướng tiêu trừ vãng sinh lạc quốc.

Buổi lễ kết thúc bằng nghi thức nhiễu đàn niệm Phật cầu siêu tiến trong khuôn viên quảng trường Viên Quang với hàng nghìn chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni và tín đồ Phật tử tham gia trong sự ngầm ngùi tưởng nhớ tri ân mười phương Tam Bảo, Cha – Mẹ nhiều đời nhiều kiếp cửu huyền thất tổ.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhật tại buổi lễ

5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Chùa Ba Vàng kiến nghị Sở TTTT TP HCM xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM

Tin tức 19:31 08/08/2020

Hôm nay, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) tiếp tục có văn bản gởi lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông TP HCM kiến nghị xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM về việc đưa tin sai sự thật về nhà chùa.

Không gian thờ Việt với tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ

Tin tức 19:28 08/08/2020

Tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ được xem là một nét đẹp nghệ thuật dân gian đã được Mộc Gia đưa vào không gian thờ Việt vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa tạo nên không gian thanh tịnh và tôn nghiêm.

Chuyện kể về ngôi nhà '0 đồng'

Tin tức 18:35 08/08/2020

Chúng tôi đã có mặt tại ngôi nhà đặc biệt rất khang trang, to rộng, bên trong được bố trí rất nhiều quần áo mới cùng các nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt, mì gói…Tại đây mọi người đều có thể chon cho mình 3 món thiết yếu mà không phải trả một khoản tiền nào.

Thọ giới là làm cho Phật pháp miên trường giữa thế gian

Tin tức 17:11 08/08/2020

Ngày nay Phật tử đến với giáo pháp của Phật là cốt tìm một phương pháp giải thoát an lạc; cũng như ngày xưa Phật còn tại thế, các vị cư sĩ cũng đi đến với Ngài để cầu mong sự chỉ giáo nơi Ngài, hầu đem lại cho họ một cuộc sống hạnh phúc an vui.

Từ điển Phật học