Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Chủ nhật, 31/07/2022, 08:53 AM

Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL.2566 tại chùa Vạn Phúc

Một mùa vu lan nữa đã trở về, trong tinh thần tri ân và báo ân của những người con Phật, chùa Vạn Phúc (Thôn Đoài, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội) đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL.2566 – DL.2022 với sự tham dự của đông đảo nhân dân Phật tử thập phương.

Chứng minh buổi lễ có: Thượng tọa Thích Tâm Thuần – Ủy viên thường trực Ban Hoằng pháp TW, Phó Ban thường trực Ban Hoằng pháp GHPGVN thành phố Hà Nội; Thượng tọa trụ trì Thích Chiếu Tuệ – Ủy viên HĐTS, Phó Ban Hoằng pháp TW, Phó BTS – Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN thành phố Hà Nội; Thượng tọa Thích Trí Đăng – Phó Ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế; Đại đức Thích Viên Giác – Ủy viên BTS GHPGVN Thành phố Hà Nội, Trưởng BTS GHPGVN huyện Sóc Sơn cùng chư Tôn đức Tăng Ni trường hạ Tổ đình Vạn Phúc.

Về phía chính quyền có: ông Vũ Mạnh Hải – Ủy viên Ban văn hóa HĐND thành phố Hà Nội; ông Vũ Thanh Sơn – Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Công ty Thương mại Hà Nội Hapro; bà Nguyễn Hồng Điệp – Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Sóc Sơn; bà Đỗ Thị Thu Hà – Chuyên viên Ban Tôn giáo phòng Nội vụ UBND Huyện Sóc Sơn; bà Đỗ Thị Hương – Phó Phòng lao động thương binh xã hội huyện Sóc Sơn; cùng quý vị lãnh đạo đại diện cho các cơ quan chức năng, ban ngành sở tại đã về tham dự đại lễ. 

400f6b8b-14

Trong không khí trang nghiêm với khói hương trầm quyện tỏa, đại diện các bạn thanh thiếu niên Phật tử chùa Vạn Phúc đã dâng hoa và dâng phẩm vật cúng dàng Tam Bảo, thể hiện tấm lòng hiếu kính tri ân của những người con Phật.

Sau đó là nghi thức cài hoa hồng – một nghi thức vô cùng thiêng liêng nhắc nhở mỗi người nhớ nghĩ về ân đức sinh thành dưỡng dục sâu dày của hai đấng song thân. Trên những chiếc y vàng giải thoát của quý Thầy, từng đóa hồng vàng được đại diện Phật tử cung kính cài lên nơi ngực áo. Đóa hoa hồng màu vàng là màu của sự giải thoát như vô thượng phúc điền y, màu của tuệ giác, tượng trưng cho sự buông bỏ, xả ly, không chấp thủ và thành tựu giải thoát. Trên nền nhạc phẩm Bông Hồng Cài Áo, hàng Phật tử tại gia cảm nhận sự thiêng liêng, gần gũi khi được đón nhận những bông hồng, nâng niu, cẩn trọng cài lên ngực. Hoa hồng đỏ thắm khi còn cha lẫn mẹ, khi mất cha mà còn mẹ sẽ cài hoa màu hồng, đóa hoa màu trắng dành cho người mất cả cha và mẹ. 

Trong niềm hoài cảm sâu lắng ấy, đại chúng đã chắp tay búp sen, lắng đọng tâm tư nghe bài Sám Vu Lan, để hồi tưởng về một quá trình làm người, và công lao to lớn của hai đấng sinh thành đã vì con thơ mà cả đời vất vả ngược xuôi. 

693dfb1d-15

Ban đạo từ tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Tâm Thuần sách tấn mỗi người Phật tử phải luôn sống trong tinh thần tri ân và báo ân, không phải chỉ trong mùa Vu Lan, mà là trong suốt cả cuộc đời. Bởi lẽ từ xưa đến nay, dân tộc Việt Nam với Phật giáo gặp nhau tại một điểm – đó chính là Hiếu Đạo. Trong Đạo Phật, có câu “Tâm Hiếu là tâm Phật, hạnh Hiếu là hạnh Phật”. Còn ca dao tục ngữ lại có vô vàn những câu đề cao tình yêu thương bao la như trời biển của cha mẹ. Không có cha mẹ thì chúng ta không thể thành người như ngày hôm nay. Vì vậy, Thượng tọa mong rằng với những ai đang còn cha mẹ ở trên đời, hãy yêu thương chăm sóc và phụng dưỡng cho họ, như cách họ đã hi sinh cho những đứa con từ khi cất tiếng khóc chào đời. Còn với những người kém may mắn khi không còn cha mẹ trên đời để yêu thương, hãy tích cực tu tập và làm những việc thiện lành, đem công đức hồi hướng về cho Tổ Tiên quá vãng nhiều đời nhiều kiếp được siêu sinh Tịnh Độ, cha mẹ hiện tiền tăng phúc tăng thọ. Đấy chính là cách báo hiếu thiết thực và ý nghĩa nhất của những người con Phật.

Kết thúc buổi lễ, hàng Phật tử đã trang nghiêm dâng phẩm vật cúng dàng Trai tăng nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu – Tự tứ mừng chư Tăng thêm một tuổi hạ bằng tất cả tấm lòng thành kính nhất.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Chim lợn kêu có phải điềm báo về cái chết?

Trong nước 15:34 12/08/2022

Chim lợn (hay còn gọi là chim cú lợn) được biết đến trong dân gian là loài chim của sự chết chóc. Nhiều người cho rằng, chim lợn xuất hiện ở đâu sẽ mang đến sự tang thương, chết chóc ở đó, vậy sự thật có đúng như vậy không?

Cá voi xanh tạo cảnh kỳ thú trên biển Bình Định

Trong nước 15:01 12/08/2022

Những con cá voi xanh nhảy lên đớp mồi liên tục, cảnh tượng hiếm có khiến người xem kinh ngạc và vui thích.

Lễ Vu Lan qua di sản Mộc bản Triều Nguyễn

Trong nước 13:18 12/08/2022

Đại lễ Vu lan là một trong những lễ hội văn hóa tâm linh lớn của hàng triệu Phật tử trên toàn thế giới. Đây là lễ của nhà Phật được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hằng năm. Tại Việt Nam, lễ Vu lan được tổ chức rất sớm và gắn liền với lễ cầu siêu.

Hãy dùng tiền mà tạo phước, chính cái phước này sẽ bảo vệ ta

Trong nước 12:30 12/08/2022

Hãy nhớ rằng tiền là tệ, tiền là bạc, và tiền là tội. Đồng tiền để yên chỉ là mầm mống tạo thành một đống tội cho chính mình mà thôi. Nhiều người băn khoăn: “Tôi có tiền nhưng phải dự trữ cho con cái. Nếu mang ra dùng hết thì sau này tính sao?”