Phật Giáo

Đài Loan: Ngôi chùa Đạo giáo và chính sách bảo vệ môi trường xanh

Thứ năm, 29/08/2014 | 15:45

Theo báo chí Đài Loan đưa tin, ngôi cổ tự Hành Thiên Cung, một trong những đền thờ Đạo giáo phổ biến nhất tại Đài Bắc, Đài Loan được hàng triệu tín đồ trên toàn thế giới đến hành hương mỗi năm. Một công bố hôm thứ Hai vào ngày 25 tháng 8 về việc việc cấm đốt hương, vàng mã, dịch vụ tín ngưỡng mê tín vì lý do bảo vệ môi trường sạch xanh.

Đạo hữu Lý Sở Hoa (Lee Chu-hwa), đại diện chính quyền địa phương, phát ngôn viên của chùa cho biết: “Yêu cầu quý khách hành hương không cần thắp hương nhiều hay các dịch vụ vàng mã, quan trọng ở chỗ tâm thành kính trang nghiêm và noi gương Thánh hiền để tự trao dồi đạo đức tốt là đủ. 

"Hữu cầu tất ứng, hữu cảm tất linh" hay "Linh bất linh tại ngã".
 
Tâm chí thành thì có sự cảm ứng với các vị mà mình tôn thờ. Quyết bỏ ác làm lành, tu nhân tích đức, trau tâm sửa tính chắc chắn sẽ được hưởng phúc báo.

Chúng ta quyết tâm vận động tuyên truyền vì môi trường sạch xanh và bảo vệ sức khỏe, phòng cháy chữa cháy. Bài trừ mê tín dị đoan, đem lại ánh sáng chánh tín cho mọi người được bình an”. 

Từ khi chính quyền địa phương thông báo việc đốt hương theo sự hướng dẫn của Ban Tổ chức ngôi cổ tự Hành Thiên Cung, và không đốt vàng mã, không nhờ tất cả dịch vụ bên ngoài mang tính mê tín dị đoan. Việc ban hành chính sách nêu trên bắt đầu có hiệu lực trong ngày hôm đó.

Một sự suy giảm mạnh mẽ trong việc tiêu thụ đồ vàng mã, các dịch vụ phụ thuộc cho tín ngưỡng mê tín xung quanh ngôi cổ tự.
 
Ngôi cổ tự Hành Thiên Cung, mỗi năm thu hút khoảng 6 triệu du khách hành hương, bắt đầu ngay ngày hôm sau, du khách không cần mang hương, vàng mã đến đốt nữa. Mọi sự thắp hương nến đều được sự hướng dẫn của những vị hương đăng chấp sự của chùa, hướng dẫn khách thập phương hành hương trong việc cúng lễ.

Một bà lão 83 tuổi tên Cổ cho biết: “Tôi rất thán đồng chính sách mới trong việc cúng lạy, rất gọn nhẹ, trang nghiêm sạch đẹp bởi không còn khói mịt mờ, không khí trở nên trong lành hơn, khi gió không còn bụi tàn hương bay tứ tung”.
 
Một bà tên Dương nói: “Tôi đã tôn kính thờ phụng lễ bái 40 năm, nhưng hôm nay thấy phương pháp thờ cúng tập thể, bởi tiến bộ xã hội hiện nay trong môi trường xanh sạch như thế này rất có ích cho sức khỏe cộng đồng.

Tâm thành chí kính đối với bậc Thánh thần, chư thiên thì có cảm ứng và hưởng phúc báo do mình tạo thiện nghiệp, không cần phải đốt nhiều hương và vàng mã, mỗi lần cúng lạy chỉ cần 3 cây hương là đủ”.

Một lão bà tên Thái nói: “Tôi đã bán thức ăn nhẹ, bánh gạo và hương đèn cho du khách hành hương đến chùa hơn 50 năm, bây giờ có chính sách mới, thông báo về việc bảo vệ môi trường sạch xanh trong khu vực thờ cúng, suốt từ sáng đến chiều hàng hóa không ai mua”. 

Chủ sở hữu một cửa hàng bán hương, vàng mã và dịch vụ tín ngưỡng cho biết: “Ý thức của khách hành hương trong việc bảo vệ môi trường sạch xanh và sức khỏe như thế này thì hàng hóa cửa hàng chúng tôi ế ẩm. Nay mai chắc chúng tôi phải chuyển đổi sang nghề khác và giải thể cửa hàng này”.

Thích Vân Phong
Thích Vân Phong
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z