Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Chủ nhật, 23/12/2018, 11:30 AM

Đào tạo tăng sĩ Phật giáo và quan chức quản lý tự viện ở Tây Tạng

Vào ngày 17/12/2018 vừa qua, các nhà chức trách ở Khu tự trị Tây Tạng (thuộc Tây Nam, Trung Quốc) đã tổ chức khai mạc các chương trình đào tạo 5 năm cho tăng sĩ Phật giáo và 3 năm đối với quan chức trong lĩnh vực quản lý cơ sở tự viện theo luật pháp và quy định của Chính phủ Trung Quốc.

Lahasa, một Thánh địa Phật giáo Tây Tạng, nổi tiếng thế giới bởi phong cảnh đẹp như tranh vẽ, lịch sử lâu đời và dân phong quốc tục độc đáo chịu ảnh hưởng sâu sắc của Phật giáo. Ảnh: Johnrieber.files.wordpress.com

Lahasa, một Thánh địa Phật giáo Tây Tạng, nổi tiếng thế giới bởi phong cảnh đẹp như tranh vẽ, lịch sử lâu đời và dân phong quốc tục độc đáo chịu ảnh hưởng sâu sắc của Phật giáo. Ảnh: Johnrieber.files.wordpress.com

> TIN TỨC

Theo Tibet.cn, vào ngày 18/12, các đoàn tăng ni Phật giáo Tây Tạng đã tập hợp tại Đại học Xã hội Tây Tạng, Lahasa để dự lễ khai giảng khóa Đào tạo. Những người tham gia sẽ tiến hành nghiên cứu các chính sách quốc gia, luật pháp và các quy định, lịch sử và văn hóa, kiến thức hiện đại và học tập tôn giáo.

Ông Danke, lãnh đạo Sở United Front Work của Ủy ban khu tự trị Tây Tạng - Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết, một cuốn sách giáo khoa đặc biệt đã được biên soạn cho khóa học, vì tăng ni được kỳ vọng sẽ thiết lập vững chắc khái niệm rằng, quyền lực của chính phủ Trung Quốc cao hơn quyền lực tôn giáo, và luật pháp quốc gia nằm trên các nguyên tắc tôn giáo. Ông Danke hy vọng người Phật giáo Tây Tạng sẽ tích hợp các học thuyết tôn giáo vào văn hóa Trung Quốc, liên kết các quy tắc tôn giáo với luật pháp quốc gia Trung Hoa và điều chỉnh các hoạt động tôn giáo phù hợp với nhu cầu xã hội, gọi chúng là một phần của công việc xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở Tây Tạng.

Bài liên quan

Ông Lý Đức Thành, một trong những luật sư hàng đầu và chuyên gia nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Tây Tạng Trung Quốc, cho rằng, các vị giáo thọ Phật giáo Tây Tạng cũng có thể truyền bá kiến thức này cho người dân địa phương vì họ gần gũi với người dân địa phương hơn các quan chức.

Đồng thời, một khóa đào tạo khác dành cho các quan chức Chính phủ Trung Quốc quản lý các cơ sở tự viện Phật giáo Tây Tạng đã được đưa ra cùng địa điểm. Tại đây, các quan chức sẽ trải qua một khóa đào tạo có hệ thống 3 năm, giúp cải thiện khả năng cá nhân, tăng cường việc quản lý các cơ sở tự viện Phật giáo Tây Tạng và góp phần duy trì sự hài hòa, ổn định trong lĩnh vực tôn giáo.

Những vị tăng ni, Phật tử ở cơ sở tự viện Phật Giáo Tây Tạng Larung Gar.

Những vị tăng ni, Phật tử ở cơ sở tự viện Phật Giáo Tây Tạng Larung Gar.

Trao đổi với Thời báo Hoàn cầu, ông Hùng Khôn Tân, cựu giáo sư của Đại học Minzu Trung Quốc (tên viết tắt MUC) ở Bắc Kinh, nhấn mạnh: một số tăng sĩ Phật giáo Tây Tạng chỉ có một sự mơ hồ hoặc không hiểu gì về những chủ đề này, có thể dẫn đến các hoạt động bất hợp pháp mà không nhận ra. Thông qua chương trình, các quan chức trong Khu tự trị Tây Tạng sẽ phục vụ quốc gia tốt hơn các vị tăng sĩ, có thể hướng dẫn tăng sĩ thực hiện các công việc tôn giáo hàng ngày theo luật pháp và quy định của Chính phủ Trung Quốc.

Trước đó, Tân Hoa Xã đưa tin vào năm 2017, Tây Tạng có hơn 1700 cơ sở tự viện Phật giáo Tây Tạng, với hơn 46000 tăng ni, Phật tử tại nơi cư trú.

Phật Giáo
Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

HomeAZ 04/06/2020, 16:32

Không chỉ Phật tử, nhiều gia đình cũng chọn trưng bày tượng Phật trong nhà ở để đem lại cảm giác thiền định, thư thái. Cùng tìm hiểu cách sử dụng tượng Phật như thế nào đúng phong thủy trong bài viết!

Diva Thanh Lam: Sống độ lượng hơn từ khi giác ngộ đạo Phật

Quốc tế 16:55 05/06/2020

Gặp nghệ sĩ Thanh Lam có gì khác lắm, trầm tĩnh và rất hay nói chuyện nhân - quả, chuyện duyên nghiệp cuộc đời… Thanh Lam tiếc khi trẻ đã không được giác ngộ Phật pháp sớm…

Đức Phật nói về tiềm năng của con người

Quốc tế 16:03 05/06/2020

Khả năng tiềm tàng chói sáng rực rỡ của mỗi chúng sinh nay đã được Đức Phật là người đầu tiên trong lịch sử loài người chứng minh và chỉ rõ. Đó là Phật tánh, là khả năng thành Phật hay nói đúng hơn là sự trở về với nguồn tâm tuệ giác, là sự nhận diện về "Bản lai diện mục" của chính mình.

Hành trạng của Bồ Tát Quan Thế Âm qua các kinh điển

Quốc tế 14:12 05/06/2020

Nói đến Phật giáo, người ta nghĩ ngay đến đạo Từ bi cứu khổ mà hình ảnh cứu khổ tiêu biểu tuyệt vời nhất thiết tưởng không ai khác hơn là đức Bồ-tát Quan Thế Âm, hay Mẹ hiền Quan Âm.

Thân cận người trí là pháp hành tạo niềm vui an lạc

Quốc tế 13:51 05/06/2020

"Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng". Ý nghĩa này ít nhiều đã tồn tại trong tâm hồn hầu hết mọi người Việt Nam. Thực tế với ai hiểu được ý nghĩa câu tục ngữ trên, nghĩa là nghe cao thượng, biết hướng đến khả năng tinh tấn cho mình sẽ tự biết lánh xa kẻ ác, tìm đến bên người hiền đức.

Từ điển Phật học