Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ sáu, 23/03/2012, 15:28 PM

Đạo từ của đức Pháp chủ HĐCM GHPGVN tại Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VI

Đất nước ta sau hơn 20 năm đổi mới đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, đem lại cho đất nước ta một sự thay đổi cơ bản và toàn diện, làm cho thế và lực, uy tín quốc tế được nâng lên.

(Hoà thượng Thích Phổ Tuệ - Pháp chủ GHPGVN đọc )

 

Nam mô Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính thưa Chư tôn Giáo phẩm Hội đồng Chứng minh,

Kính thưa Quý vị Hội đồng Trị sự Giáo  hội Phật giáo Việt Nam,

Kính thưa Quý vị Đại biểu khách quý đại diện các cơ quan chức năng của Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Thưa Đại hội.

Trước hết  cho phép tôi được thay mặt Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam và nhân danh cá nhân, xin cầu nguyện thập phương Tam bảo gia hộ cho quốc gia mãi mãi bền vững, Đạo pháp được xương minh, chư Tăng, Ni, Phật tử được an lạc, nhân dân được hạnh phúc, thế giới được hòa bình.

Thưa Đại hội.

Đất nước ta sau hơn 20  năm đổi mới đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, đem lại cho đất nước ta một sự thay đổi cơ bản và toàn diện, làm cho thế và lực, uy tín quốc tế được nâng lên.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam sau hơn 25 năm xây dựng và phát triển, những thành tựu đạt được trên các lĩnh vực hoạt động Phật sự đã thể hiện cho sự xương minh của Đạo pháp trong lòng dân tộc, được đồng bào, nhân dân cả nước và cộng đồng quốc tế đánh giá cao, góp phần vào những thành tựu chung của đất nước.

Hòa chung bối cảnh đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo toàn Quốc lần thứ VI, nhằm đánh giá công tác Phật sự đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm, để thực hiện Nghị quyết và Chương trình hoạt động Phật sự của Giáo hội trong nhiệm kỳ mới được tốt hơn. Thay mặt Hội đồng Chứng minh, tôi có lời tán thán công đức của Tăng, Ni, Phật tử và các cấp Giáo  hội Phật giáo cả nước đã chung sức chung lòng chăm lo thành tựu Phật sự.

Thưa Đại hội.

Tại Đại hội này, tôi thật xúc động được chư Tôn đức huynh đệ Giáo phẩm  Hội đồng Chứng minh suy tôn lên ngôi vị Pháp chủ. Tôi nhận thấy đây là ngôi vị cao quý mà chư Tôn đức Giáo phẩm và Đại hội đã dành cho tôi, đồng thời cũng là  trọng trách mà toàn thể Tăng, Ni, Phật tử cả nước đã giao phó. Không biết nói gì hơn, việc Tăng sai tôi xin đảm nhận và được tỏ lòng tri ân công đức với chư Tôn Giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự cùng toàn thể Tăng, Ni, Phật tử. Để hoàn thành Phật sự trọng đại và ý nghĩa này, tôi rất mong nhận được sự quan tâm giúp đỡ của quý liệt vị và mong muốn dưới sự lãnh đạo của các cấp Giáo hội, Tăng, Ni, Phật tử cả nước luôn trưởng dưỡng đạo tâm, phát huy truyền thống hộ quốc an dân của Phật giáo Việt Nam, đồng thời thấm nhuần tư tưởng đoàn kết, hòa hợp như Đức Phật đã từng dạy trong kinh Đại Bát Niết Bàn:  Tăng, Ni, Phật tử  phải luôn luôn tụ họp trong niệm tình đoàn kết, giải tán trong niệm tình đoàn kết và làm Tăng sự trong niệm tình đoàn kết, như vậy Phật sự sẽ được cường thịnh và không bị suy giảm. Trước mắt, các cấp Giáo  hội triển khai thật tốt các chương trình hoạt động Phật sự và Nghị quyết của Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VI đề ra trong suốt nhiệm kỳ, đồng thời tập trung cao độ trong việc phối kết hợp với các cơ quan Nhà nước để tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam vào tháng 5  năm 2008.

Nhân Đại hội này, thay mặt Tăng, Ni, Phật tử cả nước, tôi xin bày tỏ tri ân công đức đến các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, cùng toàn thể nhân dân ở trong nước và ở nước ngoài đã quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ Tăng, Ni, Phật tử Giáo  hội Phật giáo Việt Nam.


Nam
mô Hoan hỷ Tạng Bồ tát Ma ha tát tác đại chứng minh.


Trích theo tài liệu: Giáo hội Phật giáo Việt Nam từ Đại hội đến Đại hội (1981 - 2012) - Người thực hiện: Nguyễn Đại Đồng - Nhà xuất bản Tôn giáo 2012.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng”.

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Cô gái người Mỹ gốc Việt thành lập quỹ trao học bổng cho trẻ em nghèo hiếu học Việt Nam

Kỳ VI 20:12 08/08/2022

Trong số 23 thí sinh xuất sắc nhất đến từ nhiều nền văn hóa trong cộng đồng châu Á, Jessica Trần là thí sinh được trao vương miện Hoa hậu Cộng đồng năm 2015, đã chia sẻ câu chuyện của riêng mình về một tổ chức khuyến học do cô sáng lập năm cô 18 tuổi.

Sanh không mang đến, chết không mang theo, cớ sao ta mãi nặng lòng?

Kỳ VI 17:57 08/08/2022

Nhiều người có thể giữ mình ở mức vài ba triệu, nhưng có thể thay đổi trước vài ba tỷ. Nhưng cũng có kẻ trước tiền bạc không hề gục ngã, vẫn giữ vững giá trị và bản lĩnh của mình.

Câu chuyện tiền thân Đức Phật: Chuyện người buôn chè

Kỳ VI 17:56 08/08/2022

Này Tỷ-kheo, ông xuất gia trong Giáo pháp đem lại Ðạo và Quả như vậy, lại từ bỏ tinh tấn, ông sẽ sầu muộn lâu dài, như người lái buôn Seriva đã mất một cái bát bằng vàng trị giá trăm ngàn đồng tiền vàng. Các Tỷ-kheo yêu cầu Thế Tôn phân tích sự việc này.

Tu là chuyển nghiệp (Phần 2)

Kỳ VI 13:18 08/08/2022

Người quán chiếu nhìn thấy Nhân tức khắc biết cả Quả, nhìn thấy quả tức khắc biết cả Nhân. Thâm quán hơn khi nhìn vào một sự kiện duy nhất, người này thấy ngay cùng một sát na cả Nhân lẫn Quả, không cần suy ngẫm gì.