Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 05/01/2019, 14:50 PM

Đầu năm thăm chùa Vân An ở Bạc Liêu

Nếu tính theo hướng đường thiên lý Bắc - Nam, quốc lộ 1 thì Chùa Vân An cách tỉnh lỵ Bạc Liêu chừng 30 cây số và từ chùa đi tiếp cũng trên quốc lộ ấy thêm 30 cây số nữa sẽ đến tỉnh lỵ Cà Mau. Còn nếu tính từ ngõ nhà tôi đến Chùa, chỉ cách mấy trăm mét qua một kênh đào.

Chùa Vân An toạ lạc tại làng Chùa, xã Hồng Trị, huyện Bảo Lạc, tỉnh Bạc Liêu. Cổng chùa mở ra phía bờ sông Gâm, trước cửa ra vào có dòng chữ Hán “Vân An Tự”.

Chùa Vân An toạ lạc tại làng Chùa, xã Hồng Trị, huyện Bảo Lạc, tỉnh Bạc Liêu. Cổng chùa mở ra phía bờ sông Gâm, trước cửa ra vào có dòng chữ Hán “Vân An Tự”.

Vân An tự khiêm cung đẹp đẽ, nép bên quốc lộ nhộn nhịp ngày đêm, cổng tam quan khiên cố theo mô típ như cổng tôi được thấy ở chùa Viên Giác trên đường Bùi Thị Xuân, TP.HCM. Sân hẹp, vài chậu cây cảnh trước chính điện cũng hẹp, chính tòa sen nâng thánh tượng Quan Âm cao vút là điểm nhấn tâm linh và về kiến trúc công trình.

Tòa sen nâng tháng tượng Quan Âm tại chùa Vân An.

Tòa sen nâng tháng tượng Quan Âm tại chùa Vân An.

Bài liên quan

Tượng Quan Âm lộ thiên cỡ lớn mang màu xanh tuyệt bích đứng trên bệ sen với những cánh hồng ngọc xen sắc đỏ, có mấy chậu sen đã có gương mang hạt. Sau thánh tượng là nhà khách của chùa, hỗn hợp phòng khách lẫn văn phòng làm việc và chổ nghỉ của sư trụ trì. Hậu liệu trải rộng phía sau... Các khối công trình nén chặt trên diện tích khiêm tốn, cứ như ở nội ô đô thị lớn vậy!

Chính điện thanh tịnh trang nghiêm, các pho tượng trên tam bảo và các ban thờ có kích thước nhỏ, song rất cân đối hài hòa với không gian chung. Gian hậu tổ "tích hợp" liền kề chính điện ấy...

Thời bé của tôi, khi ngôi chùa mang tên "Chùa Ông Chín" theo thứ của vị trụ trì, ngôi chùa chính là nơi tôi thường vào đẫm mình trong họa đồ mười hai cửa ngục sinh động ở gian sau, in vào tâm thức như giáo huấn căn bản về đạo đức, không quên. Với một cậu bé, ngày ấy "Chùa Ông Chín" chỉ có vậy. Có cậu bạn học là cháu vị trụ trì, tôi thường sang bài vở hay rủ đi học, qua mỗi chiếc cầu...

... Ngày nay, "Chùa Ông Chín"  mang tên Vân An tự ở cổng và chính điện, cơ sở chính thức thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam, lại đặt văn phòng Ban Trị sự Phật giáo thị xã ở đấy.

Trụ trì chùa Vân An - Đại đức Thích Huệ Trung.

Trụ trì chùa Vân An - Đại đức Thích Huệ Trung.

Bài liên quan

Đại đức Thích Huệ Trung, trụ trì và giữ trách nhiệm Trưởng Ban Trị sự, thuộc hệ phái khất sĩ trao đổi cùng tôi về Phật sự và Pháp ở phòng khách sau thánh tượng Quan Âm. Đầu năm, Đại đức "bật mí" mốc thời gian thành lập chùa: 1972.

Sáng nay, hướng camera vào các chậu sen bên dưới thánh tượng trong nắng mai, khi vạt mấy tán lá, tôi chợt nhận ra ẩn một tấm bia nhỏ xinh toàn văn Chú đại bi bằng tiếng Phạn và Việt ngữ! Bao nhiêu lần viếng chùa, hôm nay mới biết! Có lẽ nơi đây Chú đại bi... kín đáo đến vậy!

Hoa Sala, còn gọi là hoa Vô ưu trong khuôn viên chùa Vân An.

Hoa Sala, còn gọi là hoa Vô ưu trong khuôn viên chùa Vân An.

Ánh mai đang lên, hàng hiên chùa, gốc Sala lấp lánh những đóa màu hồng ngọc tuyệt bích như sắc màu cánh sen dưới chân thánh tượng Quan Âm trong kia...

Đừng bao giờ nghĩ mình cao quý mà coi thường người khác

Chùa Việt 09:29 18/02/2020

Đừng bao giờ coi thường người khác, có câu nói rằng: “Làm người chừa lại một lối đi, ngày sau còn dễ gặp mặt”. Chừa lại một chút đường lui và bậc thềm cho tương lai, làm người điềm đạm, sống thật tâm mình.

Ăn chay giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu

Chùa Việt 08:58 18/02/2020

Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh tương đối phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ. Nghiên cứu mới đây cho thấy chế độ ăn chay có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhân duyên tin Phật của hai bà cháu

Chùa Việt 08:34 18/02/2020

Trong tâm niệm Phật, tin Phật, tâm được thanh tịnh; tâm không niệm Phật, tin Phật thì là niệm ngũ dục, lục trần, tâm sẽ vẩn đục. Tâm nếu bất tịnh, thì làm sao có thể cảm ứng được?

Thần thức khi lìa khỏi thể xác đi về chỗ nào?

Chùa Việt 08:33 18/02/2020

Vì thế trước và sau khi lâm chung, người thân chúng ta phải làm các phương pháp cứu độ, trong lúc người bệnh ở những giây phút yếu ớt, hơi thở đứt quãng, chúng ta không được di động, không được khóc lóc, kêu than.