Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 17/09/2018, 10:13 AM

ĐĐL Lạt Ma chia sẻ với các nhà khoa học về tâm thức

Hôm thứ Sáu, ngày 14/09/2018, tại Amsterdam, Thủ đô Hà Lan, trong buổi pháp thoại chia sẻ với một nhóm các nhà khoa học, các chuyên gia công nghệ, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã ca ngợi sự ngưỡng mộ của truyền thống Ấn Độ cổ đại, sự hiểu biết khoa học về những cảm xúc, và hoạt động của con người.

Ngài nói, theo như những giá trị bên trong, hoạt động của tâm trí hoặc có liên quan đến ý thức, truyền thống Ấn Độ cổ đại hơn ba nghìn năm, đã phát triển cuộc quán chiếu về tâm trí “Để quán chiếu mức độ sâu sắc hơn về ý thức này, Ấn Độ cổ đại đã phát triển sự thực hành thiền định Samatha (thiền chỉ) và Vipassanā (thiền minh sát) là các phương pháp thiền được giới thiệu trong hệ thống giáo lý Pali, do đức Phật và những vị đệ tử của Ngài truyền lại qua các kinh điển.

Samatha hay Samatha Bhāvanā là phương pháp thiền tĩnh lặng (an chỉ) để phát triển chánh định (Sammà Samàdhi) nhằm đạt được nhất tâm gọi là Định (Samàdhi).
 
Hay Vipassanā Bhāvanā là phương pháp “Thiền minh sát” để phát triển Tuệ (Paññā) nhằm đoạn các triền cái và bước lên đạo lộ cao quý dẫn dắt tới miền an lạc gọi là Niết Bàn (Nibbāna).

Ngài nói rằng chính đức Phật là “sản phẩm của những truyền thống Ấn Độ cổ đại” này.

“Kết quả của việc thảo luận với các nhà tâm lý học hiện đại, tôi đã quan sát thấy rằng, toàn bộ nền văn minh phương Tây là rất nhiều văn hóa vật chất. Khi nói về ý thức, họ chỉ nói về mức độ ý thức của ý thức, không phải là tâm thức”.

“Sự  tức giận, gắn bó, lòng từ ái có liên quan đến mức độ tâm thức của tâm thức, không phải là cảm giác”.

Ngài đã chia sẻ với một nhóm các nhà khoa học, giới trẻ về “Công nghệ hiện đại và Từ bi”. Sự kiện này cũng đã đánh dấu sự khánh thành của một triển lãm về “Cuộc đời của đức Phật Thích Ca Mâu Ni” tại Nieuwe Kerk Amsterdam, một nhà thờ có từ thế kỷ 15 ở thành phố Amsterdam, Quảng trường Dam, cạnh Cung điện Hoàng gia. Trước đây là giáo xứ của Giáo hội Cải cách Hà Lan, bây giờ hiện thuộc về Giáo hội Tin Lành Hà Lan (Giáo hội mới). Trong số các khách mời có các thành viên của gia đình Hoàng gia Hà Lan và các Đại sứ.

Ấn tượng bởi màn trình diễn công nghệ robot tại sự kiện này, đức Đạt Lai Lạt Ma nói, “Vâng, máy móc rất quan trọng, nhưng máy móc không tự kiểm soát được máy móc. Chúng được kiểm soát và điều khiển bởi con người, không chỉ bởi thể chất mà còn là tâm trí và cảm xúc của chúng ta. Cuối cùng xây dựng cảm xúc dẫn đến hành vi xây dựng thể chất.

Ngài được giới thiệu một trường hợp khá đặc biệt bởi một thiếu nữ, Tilly Lockey 15 tuổi, bị mất cả hai bàn tay vì viêm màng não, và hiện đang hợp tác với một công ty công nghệ hiện đại, để làm bàn tay giả bionic cho những  trẻ em khuyết tật khác.

“Công nghệ hiện đại thực sự đặc biệt hữu ích, để hỗ trợ những người khuyết tật về thể chất. Tôi đánh giá cao công ty công nghệ hiện đại, và các chuyên gia đã xây dựng công nghệ hiện đại này. Bạn có thể cho họ biết mức độ hữu ích của nó. Châu Âu có một cơ sở tương đối tốt hơn, nhưng nhìn vào châu Phi, và các quốc gia kém phát triển đang trải qua quá nhiều đau khổ”.

Ngài kêu gọi các nhà khoa học đưa vào công việc chuyên môn của họ, những mệnh lệnh của các giá trị đạo đức cơ bản mà tất cả chúng ta đều chia sẻ là con người.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã thúc giục các công ty công nghệ hiện đại, và các chuyên gia cá nhân dẫn đầu sáng kiến về công nghệ robot để tiếp cận, và hỗ trợ những người ở các quốc gia nghèo hơn, như châu Phi và các quốc gia khác, nơi nhiều trẻ em bị ảnh hưởng bởi chiến tranh và bị khuyết tật.

Ngài nói: “Ở nhiều quốc gia trên thế giới, có rất nhiều vấn đề về thể chất. Công ty Công nghệ hiện đại nên chú ý, và phục vụ đối với thành phần nghèo hơn của các nước”.

Ngài vui đùa rằng, nó sẽ rất ấn tượng nến công nghệ có thể xác định người tàn phá từ những người tử tế, hữu ích và kéo dài tuổi thọ của những người phục vụ tốt cho nhân loại.

Vân Tuyền (Nguồn: Central Tibetan Administration)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Khai giảng lớp Bồi dưỡng Dịch thuật nâng cao

Quốc tế 13:11 28/11/2020

Mới đây, Viện Trần Nhân Tông (Đại học Quốc Gia Hà Nội) đã phối hợp với Trung tâm Biên phiên dịch Tư liệu Phật giáo Quốc tế Vĩnh Nghiêm Tùng Thư tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng Dịch thuật nâng cao cho 88 học viên chính thức, 20 học viên dự thính, là quý Tăng – Ni và Phật tử miền Bắc.

Một đòn răn đe lòng tham nhắm vào hàng hóa cứu trợ miền Trung

Quốc tế 12:47 28/11/2020

Hôm qua, 27/11/2020, cơ quan cảnh sát điều tra Công an Quảng Bình đã thực hiện tống đạt các quyết định khởi tố, tạm giam hai tháng đối với một công dân ở địa phương vì có hành vi chiếm đoạt hàng hóa cứu trợ thiên tai.

Ý nghĩa ẩn sâu của hai chữ luân hồi

Quốc tế 12:28 28/11/2020

Hai chữ luân hồi còn được hiểu rộng nghĩa hơn nữa khi nhắc đến thuyết Linh Vật (Animism). Bách khoa tự điển cho field Enterpises Educational corporation (Hoa Kỳ) xuất bản năm 1961 ghi rằng thuyết Linh Vật tin tưởng rằng mọi vật thể trong vũ trụ đều có tính linh và cũng chịu luân hồi nhân quả.

Biết ơn hoàn cảnh là sống trong sự gia trì của chư Phật

Quốc tế 09:14 28/11/2020

Tâm ta và vũ trụ bên ngoài bản chất không khác, nếu bên trong ta thiếu thốn thì những hoàn cảnh thiếu thốn và bất lợi bên ngoài sẽ kéo đến. Ngược lại, nếu bên trong đầy đủ, bình an thì những thuận duyên sẽ xuất hiện, cơ hội, sự giàu có, hạnh phúc sẽ tới.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo