Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 02/02/2014, 00:47 AM

Đèn hoa đăng rực sáng trong gió bấc mưa phùn

Phật Giáo

...thời gian như ngưng đọng; gió ngừng thổi, mưa ngừng bay… nhường chỗ cho hơi ấm từ tâm thiện nguyện nơi từng người con Phật, cùng chung tâm nguyện gửi ánh từ bi tới muôn nơi. Thật quý hóa biết bao!

Chưa đến 7 giờ tối, trời đã đen như mực, nơi làng quê đồng nội gió Đông ùa lạnh buốt, thi thoảng lớt phớt mưa. Nơi khoảng sân rộng trước cổng chùa Đại Vũ, xã Vũ Bản, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, gần 200 bà con phật tử không ngại mưa gió, tập trung chuẩn bị dự Pháp hội Hoa đăng chùa làng do thầy Thích Hạnh Phú cùng chư tăng, ni tổ chức.

Cung nghinh chư tôn đức tăng, ni quang lâm chứng minh dự lễ

Chúng tôi về với nhà chùa một chiều sớm trung tuần tháng 1/2014. Theo lời mời của sư thầy Hạnh Phú, nhóm hát quan họ câu lạc bộ Dân ca ở Hà Nội về vui hội chùa làng. Nói là mời, chứ cũng là dịp những người con xa quê về chùa làng dự lễ. Từng có duyên với câu lạc bộ ở một vài hội thi văn nghệ quần chúng, tôi được giao nhiệm vụ “phó nháy”. Buổi lễ trang nghiêm được quý thầy chuẩn bị chu đáo, bài bản các nghi thức cần thiết.
Hàng trăm bà con phật tử cùng nhau dự lễ


Thầy Thích Hạnh Phú chia sẻ cùng đại chúng về ý nghĩa Hoa đăng

Hàng trăm người con Phật nơi miền quê Hà Nam trong buổi tối gió lạnh, mưa bay cùng lắng nghe thầy Hạnh Phú thuyết chúng: Hôm nay, đại chúng cùng nhau về với nhà chùa, dự Pháp hội Hoa đăng trong buổi tối mùa đông rét mướt. Trong cái lạnh nơi đây, hay nhiều nơi trên mọi miền tổ quốc, vẫn còn đó những người cô thân trong rét mướt, không nơi nương tựa. Chúng ta hãy cùng nhau thắp sáng những ngọn đèn hoa đăng. Đó là tượng trưng cho ánh sáng của trí tuệ, soi sáng chúng ta đi trên từng bước đường cầu học đạo. Đó, cũng như ánh sáng từ bi nơi tâm lòng mỗi người góp phần lan tỏa hơi ấm tới muôn nơi. Đại chúng hãy cùng nhau lắng lòng thanh tịnh, hướng nguyện tới Tam Bảo, hướng nguyện tới Chư Phật, cùng nhau thắp sáng “tâm đăng”, rồi hồi hướng tới muôn nơi; cầu mong bình an tới muôn loài, mong cho những neo cảnh xa kia cùng được sưởi ấm trong ánh từ bi nơi cửa Phật…


Thầy Hạnh Phú thắp lên ngọn đèn Hoa đăng đầu tiên
Ai cũng trang nghiêm đón chờ...
...từng ngọn đèn Hoa đăng được thắp sáng

Gió mỗi lúc thêm lạnh, bởi nơi khoảng sân rộng trước cổng nhà chùa, đối diện là đầm nước và thẳng tắp mênh mang đồng ruộng. Ai cũng trang nghiêm lắng nghe quý thầy chia sẻ. Sau khi chư tăng, ni dẫn chúng đồng niệm Phật cầu gia bị, thầy Hạnh Phú thắp lên những ngọn đèn đăng đầu tiên. Rồi chư tăng, ni cùng chia sẻ ngọn lửa ấm áp từ đèn đăng của mình tới từng người con Phật. 19 giờ 45 phút, hơn 200 ngọn đèn Hoa đăng được thắp sáng. Đại chúng hướng về Lầu Quán Âm, nơi đặt tôn tượng Bồ Tát Quán Âm Nam Hải, cùng đón chờ giây phút thiêng liêng nhất: thả đèn Hoa đăng.
Cùng quý thầy niệm Phật cầu gia hộ

19 giờ 50 phút, ngọn đèn Hoa đăng đầu tiên được quý thầy đưa theo dòng nước. Một không gian ấm áp bao trùm, dường như không ai còn cảm thấy cái lạnh của mưa rét. Mặt nước mênh mông trong bóng tối dần rực sáng. Những ngọn đèn Hoa đăng hình đóa sen nở đủ màu đua nhau khoe sắc. Đèn Hoa đăng lung linh rọi chiếu mặt nước, rực lên sắc màu huyền ảo góp phần sưởi ấm tâm lòng từng người. Cả hội chúng, ai cũng hoan hỷ lắm.
Đèn Hoa đăng rực sáng như sưởi ấm cả không gian, thời gian...

Có lẽ, đây là Pháp hội đầu tiên, với ý nghĩa vô cùng to lớn nơi mái chùa quê, bởi không gian, thời gian như ngưng đọng; gió ngừng thổi, mưa ngừng bay… nhường chỗ cho hơi ấm từ tâm thiện nguyện nơi từng người con Phật, cùng chung tâm nguyện gửi ánh từ bi tới muôn nơi. Thật quý hóa biết bao!

Thường Nguyên
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tu như cứu lửa cháy dầu

Ảnh 11:29 07/07/2020

Việc tu thì dựa vào sự thực hành của mình. Như uống nước, khi chưa uống thì bạn không biết mùi vị của nó, uống xong rồi mới biết được mùi vị của nước như thế nào. Có thực hành mới chuyển hóa được phiền não khổ đau.

Ai làm mình khổ?

Ảnh 10:51 07/07/2020

Trong kinh Phật dạy, “cái khổ lớn nhất của con người không phải do thiếu ăn, thiếu mặc, làm con trâu, con bò, kéo cày, kéo xe, chưa chắc là khổ; bị đoạ làm súc sanh, quỷ đói, chưa chắc là khổ, mà cái khổ lớn nhất của con người là vô minh, mê muội, không biết lối đi mới thật là khổ.

Ý nghĩa và lợi ích khi trì chú Văn Thù Sư Lợi Bồ tát

Ảnh 10:00 07/07/2020

Thần chú Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là một trong những thần chú quan trọng trong Phật giáo Đại Thừa, đại diện cho sự hoàn hảo của trí tuệ, sự khôn ngoan siêu việt. Tượng trưng cho khả năng sử dụng sự khôn ngoan của Bồ tát để vượt qua bất kỳ ảo tưởng và đau khổ nào mà chúng sinh phải trải qua.

Ấn Quang Đại Sư khai thị về ăn chay, phóng sanh, niệm Phật và dứt trừ nghiệp sát hại

Ảnh 09:58 07/07/2020

Muốn diệt nghiệp sát quá khứ và hiện tại, chúng ta phải ăn chay không sát sinh, lại chí thành niệm Phật A Di Đà và Bồ Tát Quán Thế Âm thì nhất định tiêu trừ nhanh chóng, lại được tăng trưởng công đức và trồng căn lành.

Từ điển Phật học