Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 02/02/2014, 00:47 AM

Đèn hoa đăng rực sáng trong gió bấc mưa phùn

...thời gian như ngưng đọng; gió ngừng thổi, mưa ngừng bay… nhường chỗ cho hơi ấm từ tâm thiện nguyện nơi từng người con Phật, cùng chung tâm nguyện gửi ánh từ bi tới muôn nơi. Thật quý hóa biết bao!

Chưa đến 7 giờ tối, trời đã đen như mực, nơi làng quê đồng nội gió Đông ùa lạnh buốt, thi thoảng lớt phớt mưa. Nơi khoảng sân rộng trước cổng chùa Đại Vũ, xã Vũ Bản, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, gần 200 bà con phật tử không ngại mưa gió, tập trung chuẩn bị dự Pháp hội Hoa đăng chùa làng do thầy Thích Hạnh Phú cùng chư tăng, ni tổ chức.

Cung nghinh chư tôn đức tăng, ni quang lâm chứng minh dự lễ

Chúng tôi về với nhà chùa một chiều sớm trung tuần tháng 1/2014. Theo lời mời của sư thầy Hạnh Phú, nhóm hát quan họ câu lạc bộ Dân ca ở Hà Nội về vui hội chùa làng. Nói là mời, chứ cũng là dịp những người con xa quê về chùa làng dự lễ. Từng có duyên với câu lạc bộ ở một vài hội thi văn nghệ quần chúng, tôi được giao nhiệm vụ “phó nháy”. Buổi lễ trang nghiêm được quý thầy chuẩn bị chu đáo, bài bản các nghi thức cần thiết.
Hàng trăm bà con phật tử cùng nhau dự lễ


Thầy Thích Hạnh Phú chia sẻ cùng đại chúng về ý nghĩa Hoa đăng

Hàng trăm người con Phật nơi miền quê Hà Nam trong buổi tối gió lạnh, mưa bay cùng lắng nghe thầy Hạnh Phú thuyết chúng: Hôm nay, đại chúng cùng nhau về với nhà chùa, dự Pháp hội Hoa đăng trong buổi tối mùa đông rét mướt. Trong cái lạnh nơi đây, hay nhiều nơi trên mọi miền tổ quốc, vẫn còn đó những người cô thân trong rét mướt, không nơi nương tựa. Chúng ta hãy cùng nhau thắp sáng những ngọn đèn hoa đăng. Đó là tượng trưng cho ánh sáng của trí tuệ, soi sáng chúng ta đi trên từng bước đường cầu học đạo. Đó, cũng như ánh sáng từ bi nơi tâm lòng mỗi người góp phần lan tỏa hơi ấm tới muôn nơi. Đại chúng hãy cùng nhau lắng lòng thanh tịnh, hướng nguyện tới Tam Bảo, hướng nguyện tới Chư Phật, cùng nhau thắp sáng “tâm đăng”, rồi hồi hướng tới muôn nơi; cầu mong bình an tới muôn loài, mong cho những neo cảnh xa kia cùng được sưởi ấm trong ánh từ bi nơi cửa Phật…


Thầy Hạnh Phú thắp lên ngọn đèn Hoa đăng đầu tiên
Ai cũng trang nghiêm đón chờ...
...từng ngọn đèn Hoa đăng được thắp sáng

Gió mỗi lúc thêm lạnh, bởi nơi khoảng sân rộng trước cổng nhà chùa, đối diện là đầm nước và thẳng tắp mênh mang đồng ruộng. Ai cũng trang nghiêm lắng nghe quý thầy chia sẻ. Sau khi chư tăng, ni dẫn chúng đồng niệm Phật cầu gia bị, thầy Hạnh Phú thắp lên những ngọn đèn đăng đầu tiên. Rồi chư tăng, ni cùng chia sẻ ngọn lửa ấm áp từ đèn đăng của mình tới từng người con Phật. 19 giờ 45 phút, hơn 200 ngọn đèn Hoa đăng được thắp sáng. Đại chúng hướng về Lầu Quán Âm, nơi đặt tôn tượng Bồ Tát Quán Âm Nam Hải, cùng đón chờ giây phút thiêng liêng nhất: thả đèn Hoa đăng.
Cùng quý thầy niệm Phật cầu gia hộ

19 giờ 50 phút, ngọn đèn Hoa đăng đầu tiên được quý thầy đưa theo dòng nước. Một không gian ấm áp bao trùm, dường như không ai còn cảm thấy cái lạnh của mưa rét. Mặt nước mênh mông trong bóng tối dần rực sáng. Những ngọn đèn Hoa đăng hình đóa sen nở đủ màu đua nhau khoe sắc. Đèn Hoa đăng lung linh rọi chiếu mặt nước, rực lên sắc màu huyền ảo góp phần sưởi ấm tâm lòng từng người. Cả hội chúng, ai cũng hoan hỷ lắm.
Đèn Hoa đăng rực sáng như sưởi ấm cả không gian, thời gian...

Có lẽ, đây là Pháp hội đầu tiên, với ý nghĩa vô cùng to lớn nơi mái chùa quê, bởi không gian, thời gian như ngưng đọng; gió ngừng thổi, mưa ngừng bay… nhường chỗ cho hơi ấm từ tâm thiện nguyện nơi từng người con Phật, cùng chung tâm nguyện gửi ánh từ bi tới muôn nơi. Thật quý hóa biết bao!

Thường Nguyên
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thành đạo, Thế Tôn xuất hiện ở đời

Ảnh 10:03 17/01/2021

Phật tử chúng ta đang vui mừng kỷ niệm ngày Thế Tôn thành đạo trong bối cảnh nhân loại càng thấm thía lời dạy của Đức Phật về bệnh khổ và sự xung đột, chỉ có lòng từ bi và hướng thiện mới có thể hóa giải được hận thù và tăng phước thêm cho con người.

Mùa mưa xứ Huế

Ảnh 09:44 17/01/2021

Những cơn mưa thường bất chợt xuất hiện trên thành phố Huế vào mùa Đông. Người ta thường nói Huế mộng mơ, trầm lặng và buồn. Nay mưa càng khiến Huế buồn hơn. Mưa Huế không giống với những nơi khác.

Mẹ và những nỗi nhớ nao lòng

Ảnh 09:28 17/01/2021

Nhà tôi dọn về nơi ở mới. Vợ tôi thu dọn tất cả vật dụng không còn sử dụng hay đã cũ kỹ để bán “ve chai”, trong đó có chiếc bàn máy may đạp chân hiệu “singer” của mẹ tôi cách nay đã trên 50 năm.

Chùa Pháp Hoa, Quảng Nam trao quà tới bà con khó khăn tại huyện miền núi Bắc Trà My

Ảnh 20:56 16/01/2021

Hôm nay, ngày 16/1/2021, Chư Tăng, Ban Hộ tự, Ban Huynh trưởng GĐPT và Đạo hữu Phật tử chùa Pháp Hoa - Thị Xã Điện Bàn - Quảng Nam đã về tại chùa Trà Dương thuộc huyện miền Núi Bắc Trà My để trao gửi đến bà con có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương chuẩn bị đón tết Tân Sửu sắp đến.

Từ điển Phật học

Travel Mag