Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 03/05/2016, 20:42 PM

Đến Tây Nguyên thăm chùa Kỳ Viên

Đà Lạt thành phố ôn đới trong một đất nước nhiệt đới. Chính giữa trưa ta gặp mùa hè, mà ở Hà Nội cách đây mấy tiếng- nơi tôi lên máy bay còn mưa gió rét mướt. Lúc này, ở đây đang nắng như mùa hè. Một con ngõ nhỏ xinh đẹp, rợm mát bóng cây- nhìn ra thì ra cây bồ đề xanh tốt ôm lấy cổng chùa. Đây là chùa Kỳ Viên ở phường 2, thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng). 

Cây bồ đề sum suê, xanh mướt lá, bên cổng chùa, là điểm dừng chân của chúng tôi. Ngồi dưới bóng mát của gốc cây, tôi lại nhớ tới tinh xá Kỳ Viên ở bên Ấn Độ xưa, nơi Đức Thích Ca và tăng đoàn tu hành xưa ở. Ngồi dưới bóng mát của cây bồ đề sum suê, giữa trưa mà chúng tôi như chìm vào quá vãng xưa tưởng như mình có được diễm phúc ngồi trong khu vườn mà Thái tử Kỳ Đà dâng cúng cho Phật!
 
Trong sân chùa, những con chim câu sà xuống nhặt những hạt thức ăn từ tay HT.Thích Chánh Kế- Viện chủ của tự viện này. Những con chim dạn dĩ, dù có những vị khách lạ là chúng tôi đi sát cạnh mà chúng chả sợ sệt hay bay đi. Khi tung những hạt thức ăn cho đàn chim, Hòa thượng thật nhẹ nhàng. Trên môi ngài nở nụ cười, từ ái như hạt hoa nắng.

Những con chim khác thì đứng ở trên cao, ngó xuống. Chắc chúng cũng no rồi, tôi nghĩ thế. 

Buổi trưa như trưa nay, ở chùa Kỳ Viên, thật nhẹ nhàng và thanh tịnh. Tôi đã chụp được một số bức hình giới thiệu cảnh đẹp ở tự viện này, để nếu có dịp lên thành phố cao nguyên ngàn hoa này, bạn có thể ghé chùa Kỳ Viên để không chỉ ngắm cảnh mà còn được thả mình trong chốn bồng lai tiên cảnh. 

Hà Quang Đức
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Giáo hội PGVN TP.HCM kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Chùa Việt 11:51 28/09/2020

Ngày 26/9/2020, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM ra công văn gửi Sở Thông tin - Truyền thông TP. HCM, Ban thường vụ Thành đoàn TP. HCM về việc Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ xúc phạm Phật giáo.

Sự trói buộc của luyến ái

Chùa Việt 10:07 28/09/2020

Câu chuyện sau đây được trích từ Tiểu bộ kinh trong Kinh tạng nguyên thủy có thể sẽ giúp chúng ta có một ý niệm rõ rệt hơn về việc tái sinh lên các cõi trời.

Muốn thấy Phật phải trút bỏ phàm tình

Chùa Việt 09:26 28/09/2020

Sự giác ngộ Phật là hạt ngọc trong chiếc áo của mỗi người, ở chính tâm mỗi người, nếu bạn không quan tâm đến tìm Phật ở sự gột rửa chính mình, lau chùi hạt ngọc của mình để một ngày ngộ ra Phật trong tâm, sự mong muốn nhanh chóng đi ngang về tắt tìm Phật chỉ khổ thêm mà thôi.

Tái sinh và những bằng chứng khoa học về tái sinh

Chùa Việt 08:56 28/09/2020

Tái sinh là một sự báo ứng tự nhiên của những hành động đã xảy ra ở kiếp trước. Mỗi hành động đều có những phản ứng dội lại cho hành động đã gây ra, hành động của một con người sẽ dẫn đến một cuộc sống mới như thế sau khi chết, đó là Luật Nhân Quả.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo