Phật Giáo

Đến Tây Nguyên thăm chùa Kỳ Viên

Thứ năm, 03/05/2016 | 20:42

Đà Lạt thành phố ôn đới trong một đất nước nhiệt đới. Chính giữa trưa ta gặp mùa hè, mà ở Hà Nội cách đây mấy tiếng- nơi tôi lên máy bay còn mưa gió rét mướt. Lúc này, ở đây đang nắng như mùa hè. Một con ngõ nhỏ xinh đẹp, rợm mát bóng cây- nhìn ra thì ra cây bồ đề xanh tốt ôm lấy cổng chùa. Đây là chùa Kỳ Viên ở phường 2, thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng). 

Cây bồ đề sum suê, xanh mướt lá, bên cổng chùa, là điểm dừng chân của chúng tôi. Ngồi dưới bóng mát của gốc cây, tôi lại nhớ tới tinh xá Kỳ Viên ở bên Ấn Độ xưa, nơi Đức Thích Ca và tăng đoàn tu hành xưa ở. Ngồi dưới bóng mát của cây bồ đề sum suê, giữa trưa mà chúng tôi như chìm vào quá vãng xưa tưởng như mình có được diễm phúc ngồi trong khu vườn mà Thái tử Kỳ Đà dâng cúng cho Phật!
 
Trong sân chùa, những con chim câu sà xuống nhặt những hạt thức ăn từ tay HT.Thích Chánh Kế- Viện chủ của tự viện này. Những con chim dạn dĩ, dù có những vị khách lạ là chúng tôi đi sát cạnh mà chúng chả sợ sệt hay bay đi. Khi tung những hạt thức ăn cho đàn chim, Hòa thượng thật nhẹ nhàng. Trên môi ngài nở nụ cười, từ ái như hạt hoa nắng.

Những con chim khác thì đứng ở trên cao, ngó xuống. Chắc chúng cũng no rồi, tôi nghĩ thế. 

Buổi trưa như trưa nay, ở chùa Kỳ Viên, thật nhẹ nhàng và thanh tịnh. Tôi đã chụp được một số bức hình giới thiệu cảnh đẹp ở tự viện này, để nếu có dịp lên thành phố cao nguyên ngàn hoa này, bạn có thể ghé chùa Kỳ Viên để không chỉ ngắm cảnh mà còn được thả mình trong chốn bồng lai tiên cảnh. 

Hà Quang Đức
Hà Quang Đức

Tin liên quan