Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Chủ nhật, 01/04/2012, 15:22 PM

Diễn văn bế mạc Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VI

Trong không khí trang nghiêm, thắm thiết đạo tình, với tinh thần đoàn kết, hòa hợp, Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VI diễn ra trong hai ngày 13 và 14 tháng 12 năm 2002 tại Thủ đô Hà Nội đã thành công tốt đẹp.

(Do Hòa thượng THÍCH TRÍ QUẢNG thay mặt Ban tổ chức đọc) 

Kính bạch chư Tôn đức Hòa thượng và các vị khách quý.

Kính bạch quý Hòa thượng, Thượng toạ, quý Ni trưởng, Ni sư và quý cư sĩ thành viên của Hội đồng Trị sự Giáo  hội Phật giáo Việt Nam.

Kính thưa toàn thể quý vị. 

Trong không khí trang nghiêm, thắm thiết đạo tình, với tinh thần đoàn kết, hòa hợp, Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VI diễn ra trong hai ngày 13 và 14 tháng 12 năm 2002 tại Thủ đô Hà Nội đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã thông qua báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ V (2002-2007), Chương trình hoạt động gồm 6 điểm của nhiệm kỳ VI (2007-2012) Giáo hội Phật giáo Việt Nam, suy tôn Đức Pháp chủ và Hội đồng Chứng minh Hội đồng Trị sự, suy cử Chủ tịch và các thành viên Hội đồng Trị sự nhiệm kỳ VI, tấn phong 1444 Tăng, Ni lên hàng Giáo phẩm Hòa thượng, Ni trưởng, Thượng toạ Ni sư và thông qua Nghị quyết của Đại hội gồm 14 điểm. Đại hội cũng lắng nghe những bài tham luận, ý kiến phát biểu một cách cụ thể, quý báu của Quý đại biểu và của chư vị khách quý.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam một lần nữa chuẩn bị một chặng đường mới, cho việc khởi đầu thực hiện kế hoạch 5 năm sắp đến, bao gồm các kế hoạch thực hiện của Trung ương Giáo hội, của các Ban, Viện Trung ương Giáo hội, Ban Trị sự Tỉnh, Thành  hội Phật giáo. Tôi nghĩ rằng tất cả thành viên của Giáo hội sẽ đem hết sức mình để hoàn thành tốt các Phật sự đã được Đại hội đề ra. Tôi tin tưởng sức gia trì của Tam Bảo, sự đồng tình của nhân dân, sự giúp đỡ chân tỉnh của Đảng và Chính phủ, sự nỗ lực của tự thân chư Tăng, Ni, Phật tử sẽ giúp cho Giáo hội vững tiến, tiếp tục thu đạt những thành quả tốt đẹp.

Nhân đây, tôi cũng xin tán thán, công đức của toàn thể Tăng, Ni, Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước, đồng thời cũng nhắc nhở rằng chỉ có sự tinh tấn,  truyền thống đoàn kết của Phật giáo là động lực, là sức mạnh không ngừng được  phát huy để chúng ta vượt khó và tiến lên. Tôi cũng xin nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc cơ cấu nhân sự trong các Ban, Viện cũng như của từng cơ sở, do đó cần lưu tâm về khả năng chuyên môn, đạo đức, sự trung kiên đối với Giáo  hội Phật giáo Việt Nam, tinh thần phục vụ và đặc biệt tranh thủ những điều kiện thuận lợi để hoạt động, luôn là những điểm vô cùng cần thiết để mỗi thành viên đóng góp hữu hiệu cho Giáo  hội. Các Ban, Viện Trung ương, các Ban Trị sự cần nỗ lực hơn nữa để tiếp tục sự ổn định, trong đó có việc củng cố nhân sự, đề ra các kế hoạch hoạt động 6 tháng, từng năm cho phù hợp với chương trình hoạt động  nhiệm kỳ VI của Giáo  hội Phật giáo Việt Nam. Công việc này đòi hỏi trí tuệ tập thể, những kinh nghiệm dồi dào, những khả năng nhận định chính xác về hoàn cảnh thực tế thì mới có được những kế hoạch cụ thể, khả thi, mang lại những thành tựu tốt đẹp.

Kính thưa Quý vị,

Trước sự thành công của Đại hội, nhìn lại chặng đường phát triển hơn 25 năm qua, kể từ khi thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội trân trọng ghi nhận công đức đóng góp của chư Tôn Hòa thượng, Thượng toạ, Đại đức, Tăng, Ni, Phật tử trong và ngoài nước, chân thành tri ân Đảng, Nhà nước và Chính quyền các cấp đã tạo điều kiện thuận lợi cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam không ngừng phát triển bền vững về mọi phương diện.

Đại hội xin trân trọng cảm tạ Cụ Đỗ Mười - nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Cụ Nguyễn Minh Triết - Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Cụ Nguyễn Phú Trọng - Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Cụ Trần Đức Lương - nguyên Chủ tịch Nước, Cụ Nguyễn Văn An - nguyên Chủ tịch Quốc hội, Cụ Nguyễn Mạnh Cầm - nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, Bà Hà Thị Khiết - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, Cụ Phạm Thế Duyệt - Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, quý vị các cơ quan Ngoại giao đoàn, Sứ quán, các quan khách quốc tế, quý vị đại diện các cơ quan lãnh đạo Bộ, Ban ngành, Đoàn thể ở Trung ương, Thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố trong cả nước, quý vị khách quý ở nước ngoài đã quang lâm tham dự Đại hội và gửi lẵng hoa, quà chúc mừng Đại hội. Chúng tôi chân thành cảm tạ quý vị đại biểu, chư vị khách quý từ Thủ đô cho đến các tỉnh thành trong cả nước đã vân tập, tham dự, giúp Đại hội thành công tốt đẹp.

Kính thưa quý Đại biểu

Khi Giáo đoàn Tỳ kheo của Phật được thành lập với 60 vị Thánh đệ tử, Đức Phật dạy: “Này các Tỳ kheo, hãy du hành vì lợi ích của số đông, vì an lạc, hạnh phúc của chư thiên và loài người”. Giáo hội Phật giáo Việt Nam kể từ ngày thành lập đến nay đã và đang nỗ lực thực hiện sứ mệnh cao cả này qua ý nghĩa của phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, cùng với các tổ chức tôn giáo thân hữu đang quyết tâm làm “lợi Đạo, ích Đời” trên mảnh đất Việt Nam thân yêu. Mỗi thành viên của Giáo  hội nguyện đem hết sức tinh tiến, nhiệt thành để tiến hành thành tựu lý tưởng Phật giáo theo lời dạy trên của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.

Được phép của chư Tôn Hòa thượng Chứng minh, thay mặt Đoàn Chủ toạ, tôi xin long trọng tuyên bố bế mạc Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VI Giáo  hội Phật giáo Việt Nam.

 Xin cảm ơn toàn thể quý vị.

Nam mô Thường Tinh Tiến Bồ tát Ma ha tát.

Trích theo tài liệu: Giáo hội Phật giáo Việt Nam từ Đại hội đến Đại hội (1981 - 2012) - Người thực hiện: Nguyễn Đại Đồng - Nhà xuất bản Tôn giáo 2012. 

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Quan điểm của Phật giáo về vấn đề kỵ tuổi trong hôn nhân

Kỳ VI 09:41 12/08/2022

Về vấn đề kỵ tuổi trong hôn nhân, Phật giáo không bao giờ chủ trương người Phật tử tin vào những điều gì khác, có tính cách tà tín, nhất là vấn đề bói toán, xem tuổi tác và ngày giờ tốt xấu để phán xét, đoán định vận mạng nơi quá khứ, hiện tại, vị lai.

Thư viện Huệ Quang tổ chức hoạt động “ Chép kinh báo hiếu mùa Vu Lan”

Kỳ VI 09:10 12/08/2022

Nhân mùa Vu Lan, Thư viện Huệ Quang sẽ tổ chức hoạt động “Chép kinh báo hiếu mùa Vu Lan”. Thư viện muốn phát huy tinh thần tri ân báo hiếu truyền thống của người Việt ta, việc chép kinh tạo ra phước báo vô lượng và được xem là một việc báo hiếu đầy ý nghĩa.

Cung kính chuyển giao tài sản nhận kết quả tốt đẹp

Kỳ VI 09:10 12/08/2022

Khi chạm đến vấn đề phân chia tài sản, anh em trong một nhà thường rất dễ trở nên chia cách, ly tán. Khi còn sống dựa vào cha mẹ, nhờ cậy qua lại mọi việc rồi cũng qua; đến lúc thực sự phân chia tài sản riêng tư, mới thường nảy sinh chuyện tranh chấp, giành giật lẫn nhau.

Phật tử có thể ly hôn hay không?

Kỳ VI 08:51 12/08/2022

Vấn đề ly hôn cũng không dễ gì tìm ra căn cứ rõ ràng trong Kinh Phật. Bất quá, Phật giáo chủ trương sự tốt đẹp của hôn nhân và trách nhiệm của hôn nhân.