Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 01/04/2012, 15:22 PM

Diễn văn bế mạc Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VI

Trong không khí trang nghiêm, thắm thiết đạo tình, với tinh thần đoàn kết, hòa hợp, Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VI diễn ra trong hai ngày 13 và 14 tháng 12 năm 2002 tại Thủ đô Hà Nội đã thành công tốt đẹp.

(Do Hòa thượng THÍCH TRÍ QUẢNG thay mặt Ban tổ chức đọc) 

Kính bạch chư Tôn đức Hòa thượng và các vị khách quý.

Kính bạch quý Hòa thượng, Thượng toạ, quý Ni trưởng, Ni sư và quý cư sĩ thành viên của Hội đồng Trị sự Giáo  hội Phật giáo Việt Nam.

Kính thưa toàn thể quý vị. 

Trong không khí trang nghiêm, thắm thiết đạo tình, với tinh thần đoàn kết, hòa hợp, Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VI diễn ra trong hai ngày 13 và 14 tháng 12 năm 2002 tại Thủ đô Hà Nội đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã thông qua báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ V (2002-2007), Chương trình hoạt động gồm 6 điểm của nhiệm kỳ VI (2007-2012) Giáo hội Phật giáo Việt Nam, suy tôn Đức Pháp chủ và Hội đồng Chứng minh Hội đồng Trị sự, suy cử Chủ tịch và các thành viên Hội đồng Trị sự nhiệm kỳ VI, tấn phong 1444 Tăng, Ni lên hàng Giáo phẩm Hòa thượng, Ni trưởng, Thượng toạ Ni sư và thông qua Nghị quyết của Đại hội gồm 14 điểm. Đại hội cũng lắng nghe những bài tham luận, ý kiến phát biểu một cách cụ thể, quý báu của Quý đại biểu và của chư vị khách quý.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam một lần nữa chuẩn bị một chặng đường mới, cho việc khởi đầu thực hiện kế hoạch 5 năm sắp đến, bao gồm các kế hoạch thực hiện của Trung ương Giáo hội, của các Ban, Viện Trung ương Giáo hội, Ban Trị sự Tỉnh, Thành  hội Phật giáo. Tôi nghĩ rằng tất cả thành viên của Giáo hội sẽ đem hết sức mình để hoàn thành tốt các Phật sự đã được Đại hội đề ra. Tôi tin tưởng sức gia trì của Tam Bảo, sự đồng tình của nhân dân, sự giúp đỡ chân tỉnh của Đảng và Chính phủ, sự nỗ lực của tự thân chư Tăng, Ni, Phật tử sẽ giúp cho Giáo hội vững tiến, tiếp tục thu đạt những thành quả tốt đẹp.

Nhân đây, tôi cũng xin tán thán, công đức của toàn thể Tăng, Ni, Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước, đồng thời cũng nhắc nhở rằng chỉ có sự tinh tấn,  truyền thống đoàn kết của Phật giáo là động lực, là sức mạnh không ngừng được  phát huy để chúng ta vượt khó và tiến lên. Tôi cũng xin nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc cơ cấu nhân sự trong các Ban, Viện cũng như của từng cơ sở, do đó cần lưu tâm về khả năng chuyên môn, đạo đức, sự trung kiên đối với Giáo  hội Phật giáo Việt Nam, tinh thần phục vụ và đặc biệt tranh thủ những điều kiện thuận lợi để hoạt động, luôn là những điểm vô cùng cần thiết để mỗi thành viên đóng góp hữu hiệu cho Giáo  hội. Các Ban, Viện Trung ương, các Ban Trị sự cần nỗ lực hơn nữa để tiếp tục sự ổn định, trong đó có việc củng cố nhân sự, đề ra các kế hoạch hoạt động 6 tháng, từng năm cho phù hợp với chương trình hoạt động  nhiệm kỳ VI của Giáo  hội Phật giáo Việt Nam. Công việc này đòi hỏi trí tuệ tập thể, những kinh nghiệm dồi dào, những khả năng nhận định chính xác về hoàn cảnh thực tế thì mới có được những kế hoạch cụ thể, khả thi, mang lại những thành tựu tốt đẹp.

Kính thưa Quý vị,

Trước sự thành công của Đại hội, nhìn lại chặng đường phát triển hơn 25 năm qua, kể từ khi thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội trân trọng ghi nhận công đức đóng góp của chư Tôn Hòa thượng, Thượng toạ, Đại đức, Tăng, Ni, Phật tử trong và ngoài nước, chân thành tri ân Đảng, Nhà nước và Chính quyền các cấp đã tạo điều kiện thuận lợi cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam không ngừng phát triển bền vững về mọi phương diện.

Đại hội xin trân trọng cảm tạ Cụ Đỗ Mười - nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Cụ Nguyễn Minh Triết - Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Cụ Nguyễn Phú Trọng - Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Cụ Trần Đức Lương - nguyên Chủ tịch Nước, Cụ Nguyễn Văn An - nguyên Chủ tịch Quốc hội, Cụ Nguyễn Mạnh Cầm - nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, Bà Hà Thị Khiết - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, Cụ Phạm Thế Duyệt - Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, quý vị các cơ quan Ngoại giao đoàn, Sứ quán, các quan khách quốc tế, quý vị đại diện các cơ quan lãnh đạo Bộ, Ban ngành, Đoàn thể ở Trung ương, Thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố trong cả nước, quý vị khách quý ở nước ngoài đã quang lâm tham dự Đại hội và gửi lẵng hoa, quà chúc mừng Đại hội. Chúng tôi chân thành cảm tạ quý vị đại biểu, chư vị khách quý từ Thủ đô cho đến các tỉnh thành trong cả nước đã vân tập, tham dự, giúp Đại hội thành công tốt đẹp.

Kính thưa quý Đại biểu

Khi Giáo đoàn Tỳ kheo của Phật được thành lập với 60 vị Thánh đệ tử, Đức Phật dạy: “Này các Tỳ kheo, hãy du hành vì lợi ích của số đông, vì an lạc, hạnh phúc của chư thiên và loài người”. Giáo hội Phật giáo Việt Nam kể từ ngày thành lập đến nay đã và đang nỗ lực thực hiện sứ mệnh cao cả này qua ý nghĩa của phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, cùng với các tổ chức tôn giáo thân hữu đang quyết tâm làm “lợi Đạo, ích Đời” trên mảnh đất Việt Nam thân yêu. Mỗi thành viên của Giáo  hội nguyện đem hết sức tinh tiến, nhiệt thành để tiến hành thành tựu lý tưởng Phật giáo theo lời dạy trên của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.

Được phép của chư Tôn Hòa thượng Chứng minh, thay mặt Đoàn Chủ toạ, tôi xin long trọng tuyên bố bế mạc Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VI Giáo  hội Phật giáo Việt Nam.

 Xin cảm ơn toàn thể quý vị.

Nam mô Thường Tinh Tiến Bồ tát Ma ha tát.

Trích theo tài liệu: Giáo hội Phật giáo Việt Nam từ Đại hội đến Đại hội (1981 - 2012) - Người thực hiện: Nguyễn Đại Đồng - Nhà xuất bản Tôn giáo 2012. 

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Câu chuyện tư liệu: 'Phật đã cứu chúng tôi' - nạn nhân sóng thần

Kỳ VI 12:28 21/09/2020

"Khi bước tới nơi này, điều đầu tiên đập vào mắt tôi là hình ảnh ngôi chùa nhỏ vẫn nguyên vẹn trên đỉnh đồi, trong khi xung quanh là khung cảnh đổ nát hoang tàn. Điều đó giống như một phép lạ".

Đưa thiền đến với trí thức và giới trẻ

Kỳ VI 10:33 21/09/2020

Đưa thiền đến với sinh viên là một hành trình cần sự chung tay của các nhà quản lý giáo dục, những vị tu sĩ Phật giáo có am hiểu sâu về thiền học lẫn kiến thức tâm lý xã hội cũng như tiếng nói của truyền thông.

Phận người thua một que diêm

Kỳ VI 10:09 21/09/2020

Đạo Phật là đạo đối diện với sinh tử, không bi quan, cũng chẳng lạc quan, mà là hiện quán với thực trạng tất yếu của cuộc đời...

Voi điên tấn công Đức Phật và 2 bài học quý báu về cách sống

Kỳ VI 09:19 21/09/2020

Có lần Đức Thế Tôn cùng 500 vị A-la-hán và Đại đức A Nan vào thành khất thực, thì một con voi dữ lao tới có ý hại Đức Phật. Khi ấy, 500 vị A-la-hán tránh sang hai bên, chỉ còn lại Đại đức A Nan bước đến bảo vệ Đức Phật.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo