Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 27/10/2015, 10:42 AM

Độc đáo chùa Cây Mít

Di tích Lịch sử và Kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia chùa Hòa Thạnh (xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) hoặc Hòa Thạnh Cổ Tự, dân gian thường gọi phổ biến nhất là chùa Cây Mít. Bởi lẽ, nơi đây chứa đựng một kho tàng văn hóa lịch sử và nghệ thuật trên vùng đất phía Tây Nam của Tổ quốc.

 
 
Tổng diện tích xây dựng chùa khoảng 500m2, kiến trúc gồm 4 bộ nóc, cột gỗ tròn, vách xây hồ vôi ô dước trộn đá trứng. Nghệ thuật nổi bật của ngôi chùa là các tượng thờ, hầu hết đều bằng gỗ mít do nghệ nhân tại địa phương đã khéo tay tạc 19 loại tượng, cao từ 0,4m đến 1,4m.
 
 
Những tượng gồm: Phật Thích Ca, Phật A Di Đà, Hộ Pháp, Diêm Vương, Địa Tạng, Nam Tào, Bắc Đẩu… được thể hiện kỹ thuật tạo hình khá chính xác theo từng khuôn mẫu, tướng mạo trang nghiêm, y trang tươm tất. Từ các chi tiết tay cầm bửu bối, đầu đội mão, dáng đứng trên bục hoặc ngồi cỡi thú, đề thính hay tòa sen… đều được phác họa rất chuẩn mực, đường nét sắc sảo, với màu sắc sơn son thếp vàng rất rực rỡ.
 
 
 
Khoảng nửa đầu thế kỷ XX, ngôi chùa Hòa Thạnh được xây dựng trên vùng đất hẻo lánh và ven biên giới Việt Nam – Campuchia. Vào những năm đầu thập niên 20, thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh là cụ Nguyễn Sinh Sắc về đây truyền bá tư tưởng yêu nước (1921-1923). Qua đó, người dân Nhơn Hưng (huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) tiếp thu và dấy lên phong trào cách mạng mạnh mẽ.
Bàn thờ cụ Nguyễn Sinh Sắc tại chùa Hòa Thạnh
Toàn cảnh chùa Hòa Thạnh hôm nay
Trong những kháng chiến chống Mỹ cứu nước và bảo vệ biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc, chùa Cây Mít – Hòa Thạnh (xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) là cơ sở vững chắc của cách mạng và bộ đội. Khuôn viên nhà chùa có hầm bí mật che giấu cán bộ và tổ chức hoạt động. Do vậy, người dân vùng Bảy Núi coi chùa Cây Mít – Hòa Thạnh là công trình văn hóa và là di tích ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử vẻ vang trong chiến đấu, bảo vệ và xây dựng quê hương An Giang.

Bài, ảnh: Phan Trọng Ân

TIN LIÊN QUAN

Tại sao Phật Pháp Tăng lại cao quý?

Chùa Việt 09:46 22/02/2020

Đức Phật từng dạy: “Tin ta mà không hiểu Ta là phỉ báng Ta”. Người sơ cơ mới tìm hiểu đạo Phật, trước khi phát nguyện quy y Phật, Pháp, Tăng – Tam Bảo cần phải hiểu được ý nghĩa và lợi ích của việc quy y thì mới đem lại những lợi ích thiết thực nhất.

Dịch COVID-19 ngày 21-2: thêm 2 nước lần đầu có ca nhiễm

Chùa Việt 09:45 22/02/2020

Hàn Quốc vừa thông báo thêm 1 ca tử vong và các ca nhiễm SAR-CoV-2 mới vào chiều 21-2, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 209 người. Tổng số ca mắc trong các nhà tù của Trung Quốc là 512.

Người cư sĩ hộ độ Tam bảo tích cực

Chùa Việt 09:43 22/02/2020

Trưởng giả Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) - Tại kinh thành Sāvatthi (Xá-vệ) có một trưởng giả triệu phú tên Sudatta tính tình hào phóng, quảng đại. Ông có hạnh bố thí đặc biệt, thường xuyên phân phát giúp đỡ cho người nghèo không nơi nương tựa. Vì vậy người đời gọi tặng ông với mỹ danh Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) để nói lên công hạnh bố thí của ông.

Một bệnh nhân Trung Quốc tái nhiễm COVID-19

Chùa Việt 09:24 22/02/2020

Tại Trung Quốc, một bệnh nhân từng được chữa khỏi COVID-19 đã phải nhập viện trở lại sau khi có kết quả dương tính với virus Corona mới trong thời gian cách ly ở nhà.