Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 13/08/2019, 09:00 AM

Đổi vỏ chai nhựa lấy vé xe bus miễn phí tại Indonesia

Theo thông tin từ trang AFP, hàng chục người nắm chặt túi đầy chai nhựa và cốc dùng một lần xếp hàng tại một bến xe buýt ở thành phố Surabaya của Indonesia - ở đây hành khách có thể đổi rác để lấy vé du lịch.

>> Bảo vệ môi trường

Indonesia là quốc gia gây ô nhiễm biển lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc và đã cam kết giảm rác thải nhựa trong vùng biển khoảng 70% vào năm 2025 bằng cách tăng cường tái chế, nâng cao nhận thức cộng đồng và hạn chế sử dụng.

Giải pháp đổi chai nhựa lấy vé xe buýt gây tiếng vang lớn ở Surabaya, thành phố 2,9 triệu dân ở phía đông đảo Java, miền bắc Indonesia. Có tới gần 16.000 người tới đổi rác nhựa lấy vé xe buýt mỗi tuần.

Một người bán vé thu các chai nhựa đã qua sử dụng để thay thế vé xe buýt trên một chuyến xe ở thành phố Surabaya của Indonesia. Nguồn: AFP

Một người bán vé thu các chai nhựa đã qua sử dụng để thay thế vé xe buýt trên một chuyến xe ở thành phố Surabaya của Indonesia. Nguồn: AFP

Fransiska Nugrahepi,  một cư dân 48 tuổi cho biết: "Đây là một giải pháp rất thông minh. Thay vì vứt bỏ chai lọ giờ đây mọi người thu thập chúng và mang chúng đến đây để được đổi vé xe bus miễn phí".

Bài liên quan

Theo trang AFP đưa tin, một chuyến xe buýt ở Surabaya kéo dài một giờ với các điểm dừng không giới hạn có giá ba chai lớn, năm chai vừa hoặc 10 cốc nhựa. Nhưng chúng phải được làm sạch và không bị nghiền nát.

Franki Yuanus, một quan chức giao thông vận tải tại thành phố Surabaya, cho biết chương trình này không chỉ nhằm giảm chất thải mà còn giải quyết tình trạng tắc nghẽn giao thông bằng cách khuyến khích mọi người chuyển sang phương tiện công cộng.

Cư dân thành phố Surabaya đang đổi vỏ chai, lọ nhựa lấy vé xe buýt. Nguồn: Straitstimes.

Cư dân thành phố Surabaya đang đổi vỏ chai, lọ nhựa lấy vé xe buýt. Nguồn: Straitstimes.

"Đã có những phản ứng tốt từ phía người dân", Yuanus nhấn mạnh: "Trả tiền bằng nhựa là một trong những điều khiến mọi người nhiệt tình bởi vì cho đến nay chất thải nhựa vốn vẫn được coi là vô dụng".

Hiện tại thành phố có khoảng 20 xe buýt mới, mỗi chiếc có thùng tái chế và nhân viên bán vé đi lại trên các lối đi để thu thập bất kỳ chai nhựa nào còn sót lại. Nhà chức trách Indonesia cho biết đã thu thập được khoảng sáu tấn rác nhựa từ hành khách trong tháng trước và số lượng rác nhựa đã được bán lại cho các công ty tái chế.

Công nhân đang phân loại chai nhựa theo kích cỡ. Nguồn: Straitstimes.

Công nhân đang phân loại chai nhựa theo kích cỡ. Nguồn: Straitstimes.

Nurhayati Anwar, người sử dụng xe buýt khoảng một lần một tuần với đứa con trai ba tuổi của mình cho biết chương trình trao đổi rác đang thay đổi cách mọi người nhìn thấy những chiếc cốc và chai lọ vứt đi của họ.

Bài liên quan

"Bây giờ mọi người trong văn phòng hoặc ở nhà đang cố gắng thu gom rác thay vì chỉ vứt nó đi, chúng tôi biết rằng nhựa không tốt cho môi trường - mọi người ở Surabaya đang bắt đầu tìm hiểu về tác hại của nó” Một kế toán 44 tuổi chia sẻ.

Những địa danh khác tại Indonesia, một quần đảo với 17.000 hòn đảo, cũng đang cố gắng giải quyết vấn đề xả rác thải ra môi trường. Bali đang thực hiện lệnh cấm ống hút và túi nhựa sử dụng một lần để loại rác thải gây tắc nghẽn đường thủy, trong khi chính quyền ở thủ đô Jakarta đang xem xét một luật lệ tương tự để loại bỏ việc sử dụng túi nhựa trong thành phố.

Chính phủ trên toàn cầu đang ngày càng thực hiện các biện pháp để hạn chế mối đe dọa của nhựa dùng một lần. Một báo cáo năm 2016 của Ellen MacArthur Foundation cảnh báo sẽ có nhiều nhựa hơn cá tính theo trọng lượng trên biển vào năm 2050. Ước tính có tới tám triệu tấn nhựa vào đại dương hàng năm.

Chết do tai nạn sẽ tái sinh về đâu?

Môi trường 15:58 27/02/2020

Sinh thuận, tử an là một phước báo lớn của con người. Một khi chưa biết nghiệp duyên của mình sẽ chết bình an hay bất an thì hãy cố gắng tu tập các thiện pháp. Sự chuẩn bị này sẽ vô cùng quan trọng, có ý nghĩa cho đời sống hiện tại và cả những cái chết bất ngờ, nếu có, ở tương lai.

Đôi điều về ý nghĩa của câu 'Nhất lý thông, vạn lý minh'

Môi trường 15:19 27/02/2020

Chúng ta thấy tùy căn cơ, đạo tràng này, Phật tử nọ chăm chăm tạng kinh nhất định nay trì chú, hay thiền hay theo pháp môn niệm Phật...Hết thảy đều được Phật bảo đảm rằng cuối cùng cũng "đến La Mã", nhận chân ánh sáng giải thoát, cũng đúng câu "Nhất lý ..".

Tình thương là hiến tặng

Môi trường 15:19 27/02/2020

Có bao giờ ta tự hỏi vì sao ta lại thương người ấy không? Vì họ dễ thương ư? Ồ, như vậy là ta chỉ đến để hưởng cái dễ thương ấy chứ ta đâu có thương. Điều đó thì ai cũng làm được, người nào cũng có thể thương một người dễ thương kia mà!

2 ca nhiễm Covid - 19 tại Phúc Huệ Tịnh xá, Hồng Kông

Môi trường 14:43 27/02/2020

Giới chức y tế Hồng Kông xác nhận 2 ca nhiễm mới virus Corona (SARS-CoV) gây dịch COVID-19 vào ngày 25.2 là có liên quan đến nhóm 6 bệnh nhân nhiễm virus này sau khi đi cùng một ngôi chùa ở thành phố.