Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ sáu, 29/07/2022, 15:29 PM

Đốt phước!

Tôi gọi những người đã, đang và sẽ đốt giấy tiền vàng mã chính là những người có hành vi đốt phước báo của mình. Không phải vô cớ mà tôi kết luận như vậy mà bởi chính từ phát ngôn chính thống của chư tôn đức trên các phương tiện thông tin đại chúng.

TT.Thích Trực Giáo (phó trụ trì chùa Giác Nguyên, Q.4, TP.HCM) đã khẳng định rõ ràng: “Theo sử sách Trung Hoa, tục đốt giấy tiền vàng mã bắt đầu từ thời nhà Hán. Nguyên do vì nhà vua muốn thực hành lời dạy của Khổng Tử: “Sự sanh như sự tử, sự vong như sự tồn” (nghĩa là thờ phụng người đã chết như thờ phụng người sống)…”. Với nguồn gốc như vậy, suy ra, nhà Phật không chủ trương đốt vàng mã hay là đốt vàng mã không phải chủ trương của Phật giáo.

Đốt vàng mã là gián tiếp đốt tiền thật! - Ảnh minh họa

Đốt vàng mã là gián tiếp đốt tiền thật! - Ảnh minh họa

Cũng vậy, TT.Thích Kiến Nguyệt, trụ trì thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên cũng khẳng định rằng: “Chuyện đốt vàng mã và đến cửa Phật để cầu xin tiền tài là chuyện hoàn toàn không có trong đạo Phật. Đó là hành động hết sức lãng phí tiền của vào sai chỗ, sai mục đích và không đúng với đạo Phật”. 

TT.Thích Kiến Nguyệt nhấn mạnh: “Tôi nói vậy vì đã là người theo đạo Phật phải tuân theo luật Nhân quả. Gieo nhân gì gặt quả đó. Nhiều người hiểu sai lầm khi đến chùa cầu xin mà quên rằng Phật có dạy: “Ta không ban phước, không giáng họa cho ai hết mà chính các người lãnh cái quả do mình gây ra”.

Không thể khác được, bởi tất cả những lời chia sẻ của hai vị Thượng tọa như trên đều theo tinh thần lời Phật dạy, từ kinh điển mà ra. Do vậy, khuyến cáo chung đối với Phật tử là không nên tin vào tín ngưỡng dân gian vốn có nhiều điểm không phù hợp với Phật giáo, làm cho niềm tin trở nên méo mó (mê tín). Khi đó, việc mình làm sẽ trở nên sai trái, cứ nghĩ là làm có lợi lạc nhưng không ngờ lại tổn phước, bởi theo logic thì đốt vàng mã thực chất là gián tiếp đốt tiền thật một cách vô bổ, không có lợi cho người mất (do họ không thể nhận được) và càng không có lợi cho người sống. 

Do vậy, việc làm thiết thực, tạo công đức là bố thí, cúng dường rồi hồi hướng phước lành cho người thân đã mất là một việc làm thiện lành lợi cho kẻ còn, người mất. Học và hành theo lời Phật dạy sâu sắc như thế chúng ta sẽ không đi vào tà đạo, mê tín và đốt hết phước báo (vốn mỏng manh) của mình!

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Chim lợn kêu có phải điềm báo về cái chết?

Góc nhìn Phật tử 15:34 12/08/2022

Chim lợn (hay còn gọi là chim cú lợn) được biết đến trong dân gian là loài chim của sự chết chóc. Nhiều người cho rằng, chim lợn xuất hiện ở đâu sẽ mang đến sự tang thương, chết chóc ở đó, vậy sự thật có đúng như vậy không?

Cá voi xanh tạo cảnh kỳ thú trên biển Bình Định

Góc nhìn Phật tử 15:01 12/08/2022

Những con cá voi xanh nhảy lên đớp mồi liên tục, cảnh tượng hiếm có khiến người xem kinh ngạc và vui thích.

Lễ Vu Lan qua di sản Mộc bản Triều Nguyễn

Góc nhìn Phật tử 13:18 12/08/2022

Đại lễ Vu lan là một trong những lễ hội văn hóa tâm linh lớn của hàng triệu Phật tử trên toàn thế giới. Đây là lễ của nhà Phật được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hằng năm. Tại Việt Nam, lễ Vu lan được tổ chức rất sớm và gắn liền với lễ cầu siêu.

Hãy dùng tiền mà tạo phước, chính cái phước này sẽ bảo vệ ta

Góc nhìn Phật tử 12:30 12/08/2022

Hãy nhớ rằng tiền là tệ, tiền là bạc, và tiền là tội. Đồng tiền để yên chỉ là mầm mống tạo thành một đống tội cho chính mình mà thôi. Nhiều người băn khoăn: “Tôi có tiền nhưng phải dự trữ cho con cái. Nếu mang ra dùng hết thì sau này tính sao?”