Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ tư, 13/04/2022, 15:21 PM

Đức Dalai Lama lần đầu tiên thuyết pháp trước công chúng kể từ khi Covid-19 bùng phát

Vào ngày 18-3 vừa qua, lần đầu tiên Đức Dalai Lama xuất hiện trước công chúng kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Đức Dalai Lama xuất hiện trở lại trước công chúng trong buổi thuyết pháp vào ngày 18-3

Đức Dalai Lama xuất hiện trở lại trước công chúng trong buổi thuyết pháp vào ngày 18-3

Đức Dalai Lama đã có buổi thuyết pháp tại chùa Tsuglagkhang, Mcleod Ganj ở Dharamsala, nhằm đánh dấu và tôn vinh lễ hội Chotrul Duchen, hay còn gọi là Lễ hội Đèn bơ của người dân Tây Tạng.

Trong sự kiện trọng đại này, Đức Dalai Lama đã đọc và giảng giải các bài kinh trong Jatakamala, một tuyển tập gồm 34 câu chuyện nổi tiếng nhất kể về các tiền thân Đức Phật của nhà thơ tiếng Phạn Āryaśūra (Thánh Dũng) vào thế kỷ thứ IV.

Suốt thời gian Covid-19 hoành hành, các buổi thuyết pháp của Đức Dalai Lama được tổ chức dưới hình thức trực tuyến

Suốt thời gian Covid-19 hoành hành, các buổi thuyết pháp của Đức Dalai Lama được tổ chức dưới hình thức trực tuyến

Trong đó, Đức Dalai Lama đã chia sẻ rằng: “Chư Phật đã làm lợi ích cho chúng sanh bằng cách nào? Các Ngài không thể dùng nước để rửa sạch những nghiệp xấu ác của chúng sanh, không thể dùng tay để gạt bỏ những nỗi khổ của chúng sanh, càng không thể cấy ghép sự chứng ngộ của họ vào tâm của chúng sanh. Duy chỉ bằng phương pháp giảng dạy giáo lý như thật, chỉ bày thực tại mà họ đã chứng nghiệm, cũng như sử dụng những phương tiện thiện xảo nhằm xoa dịu những tâm thức rối ren, sợ hãi; từ đó các Ngài mới có thể cứu độ chúng sanh”.

“Chúng ta tề tựu ở đây vào dịp đặc biệt này để tự nhắc nhở bản thân rằng kho tàng giáo pháp của Đức Phật chỉ có thể được bảo tồn thông qua việc học tập và thực hành. Nếu làm được như thế, chúng ta có thể mang lại lợi ích cho những người khác và mọi miền trên thế giới”, Đức Dalai Lama nhấn mạnh.

Theo truyền thống của lễ hội Chotrul Duchen, Đức Dalai Lama đã thực hiện nghi thức Phát Bồ-đề tâm, cúng dường Mạn-đà-la và đọc tụng “Lời cầu nguyện cho sự hưng thịnh của giáo pháp”.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Làm thế nào để phát bồ đề tâm?

Quốc tế 11:26 28/06/2022

Tôi phát Bồ Đề tâm là đã phát tâm, hay mỗi ngày tuyên đọc bốn điều hoằng thệ, gọi là đã phát Bồ Đề tâm. Muốn phát Bồ Đề tâm hành giả cần phải quán sát để phát tâm một cách thiết thật, và hành động đúng theo tâm nguyện ấy trong đời tu của mình.

Vượt qua sự sợ hãi

Quốc tế 10:15 28/06/2022

Thông thường ta sợ những gì ? Sợ nghèo, sợ khổ, sợ thiếu thốn, sợ bịnh, sợ ma, sợ chết, sợ cô đơn, sợ già, sợ xấu, sợ bị khinh thường, sợ bị ế, sợ thất nghiệp, sợ đông người, sợ đêm tối, sợ mông lung, sợ vô cớ, sợ thiên tai, sợ tai nạn, sợ thất bại...

Cách thức sám hối như thế nào?

Quốc tế 09:26 28/06/2022

Chúng ta đều phải phát tâm sám hối, nguyện những tội lỗi đã tạo từ nay về sau không dám làm nữa, đoạn dứt hẳn; những điều ác chưa làm thì không để cho nó phát sinh.

Vật dưỡng nhân là gì?

Quốc tế 09:17 28/06/2022

Vật dưỡng nhân tức là con vật sinh ra để làm thức ăn nuôi dưỡng cho con người. Đây không phải quan niệm trong Phật giáo.