Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 19/12/2018, 05:55 AM

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói tôn giáo giống như y học

Mới đây, ngày 14/12, tại “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Techfest 2018”  do Viện Khoa học và Công nghệ Ấn Độ tổ chức, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã phát biểu “tôn giáo giống như y học, không có loại thuốc nào có thể phù hợp với tất cả”.

>CẬP NHẬT TIN TỨC PHẬT GIÁO TRONG NƯỚC VÀ QUỐC TẾ

Tại ngày hội, Ngài nói, về cơ bản, tất cả các tôn giáo đều giảng giống nhau, tôi chưa bao giờ nói Phật giáo là tôn giáo tốt nhất cho hòa bình nội tâm, nó tùy thuộc vào mỗi cá nhân những gì sẽ làm việc cho họ.

Ngài nói rằng, Ấn Độ đã thế tục hàng nghìn năm và nó có thể là một ví dụ về hòa bình và hòa bình thế giới. Ấn Độ có lịch sử 3.000 năm hòa hợp tôn giáo. Đất nước này có khả năng kết hợp giáo dục khoa học và công nghệ hiện đại với kiến thức cổ đại về hòa bình nội tâm, và có thể là một đóng góp đáng kể cho hòa bình thế giới.

Đức Đạt Lai Đạt Ma phát biểu tại ngày hội, về cơ bản, tất cả các tôn giáo đều giảng giống nhau, tôi chưa bao giờ nói Phật giáo là tôn giáo tốt nhất cho hòa bình nội tâm, nó tùy thuộc vào mỗi cá nhân những gì sẽ làm việc cho họ

Đức Đạt Lai Đạt Ma phát biểu tại ngày hội, về cơ bản, tất cả các tôn giáo đều giảng giống nhau, tôi chưa bao giờ nói Phật giáo là tôn giáo tốt nhất cho hòa bình nội tâm, nó tùy thuộc vào mỗi cá nhân những gì sẽ làm việc cho họ

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng, trong hơn ba thập kỷ, Ngài đã tương tác với các nhà khoa học thần kinh học, vũ trụ học, tâm lý học và hầu hết trong số họ tin rằng, họ là một ý thức dẫn dắt tâm trí con người. Tâm lý học hiện đại là ở cấp mẫu giáo trước kiến thức tâm lý học cổ đại của Ấn Độ. Ngài nói khoa học hiện đại đang cố gắng nghiên cứu kiến thức cổ đại về thiền định Phật giáo và kiểm soát cảm xúc của tâm trí con người để có được sự bình an nội tâm.

Ngài nhấn mạnh đến nhu cầu giáo dục, giáo dục rất quan trọng. Với sự giúp đỡ của giáo dục, con người có thể tự mình kiểm soát cảm xúc tốt hơn. Khôi nguyên Nobel hòa bình, lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng, sự cần thiết trong cuộc sống xuất sắc là một tâm trí bình tĩnh. Chỉ có một tâm trí bình tĩnh mà chúng ta có thể suy nghĩ rõ ràng, quá nhiều cảm xúc đã làm rào cản việc ra quyết định, khi chúng ta chỉ có sự bình an nội tâm thì tâm trí trung lập và có khả năng kiểm tra sự thông minh.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói, thế kỷ 20 đã xảy ra các cuộc chiến tranh thế giới và nội chiến, thời kỳ hủy diệt và bạo lực. Ngài nhấn mạnh, thế kỷ 21 phải là một trong hòa bình và hạnh phúc. Nếu thế hệ này được giáo dục với sự kết hợp giữa khoa học và công nghệ, các giá trị nội tâm, thì thế giới sẽ thấy hòa bình.

Ngài nói rằng, hành động của một người bên kia là Ahimsa (không bạo lực) và phản ứng nên là Karuna (từ bi). Một tâm trí không có ý thức là vô dụng, người ta phải học cách giảm bớt sự tức giận qua giáo dục đào tạo.

Vân Tuyền

(Nguồn: Central Tibetan Administration )

Tại sao Phật Pháp Tăng lại cao quý?

Tin tức 09:46 22/02/2020

Đức Phật từng dạy: “Tin ta mà không hiểu Ta là phỉ báng Ta”. Người sơ cơ mới tìm hiểu đạo Phật, trước khi phát nguyện quy y Phật, Pháp, Tăng – Tam Bảo cần phải hiểu được ý nghĩa và lợi ích của việc quy y thì mới đem lại những lợi ích thiết thực nhất.

Dịch COVID-19 ngày 21-2: thêm 2 nước lần đầu có ca nhiễm

Tin tức 09:45 22/02/2020

Hàn Quốc vừa thông báo thêm 1 ca tử vong và các ca nhiễm SAR-CoV-2 mới vào chiều 21-2, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 209 người. Tổng số ca mắc trong các nhà tù của Trung Quốc là 512.

Người cư sĩ hộ độ Tam bảo tích cực

Tin tức 09:43 22/02/2020

Trưởng giả Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) - Tại kinh thành Sāvatthi (Xá-vệ) có một trưởng giả triệu phú tên Sudatta tính tình hào phóng, quảng đại. Ông có hạnh bố thí đặc biệt, thường xuyên phân phát giúp đỡ cho người nghèo không nơi nương tựa. Vì vậy người đời gọi tặng ông với mỹ danh Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) để nói lên công hạnh bố thí của ông.

Một bệnh nhân Trung Quốc tái nhiễm COVID-19

Tin tức 09:24 22/02/2020

Tại Trung Quốc, một bệnh nhân từng được chữa khỏi COVID-19 đã phải nhập viện trở lại sau khi có kết quả dương tính với virus Corona mới trong thời gian cách ly ở nhà.