Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 19/12/2018, 05:55 AM

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói tôn giáo giống như y học

Mới đây, ngày 14/12, tại “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Techfest 2018”  do Viện Khoa học và Công nghệ Ấn Độ tổ chức, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã phát biểu “tôn giáo giống như y học, không có loại thuốc nào có thể phù hợp với tất cả”.

>CẬP NHẬT TIN TỨC PHẬT GIÁO TRONG NƯỚC VÀ QUỐC TẾ

Tại ngày hội, Ngài nói, về cơ bản, tất cả các tôn giáo đều giảng giống nhau, tôi chưa bao giờ nói Phật giáo là tôn giáo tốt nhất cho hòa bình nội tâm, nó tùy thuộc vào mỗi cá nhân những gì sẽ làm việc cho họ.

Ngài nói rằng, Ấn Độ đã thế tục hàng nghìn năm và nó có thể là một ví dụ về hòa bình và hòa bình thế giới. Ấn Độ có lịch sử 3.000 năm hòa hợp tôn giáo. Đất nước này có khả năng kết hợp giáo dục khoa học và công nghệ hiện đại với kiến thức cổ đại về hòa bình nội tâm, và có thể là một đóng góp đáng kể cho hòa bình thế giới.

Đức Đạt Lai Đạt Ma phát biểu tại ngày hội, về cơ bản, tất cả các tôn giáo đều giảng giống nhau, tôi chưa bao giờ nói Phật giáo là tôn giáo tốt nhất cho hòa bình nội tâm, nó tùy thuộc vào mỗi cá nhân những gì sẽ làm việc cho họ

Đức Đạt Lai Đạt Ma phát biểu tại ngày hội, về cơ bản, tất cả các tôn giáo đều giảng giống nhau, tôi chưa bao giờ nói Phật giáo là tôn giáo tốt nhất cho hòa bình nội tâm, nó tùy thuộc vào mỗi cá nhân những gì sẽ làm việc cho họ

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng, trong hơn ba thập kỷ, Ngài đã tương tác với các nhà khoa học thần kinh học, vũ trụ học, tâm lý học và hầu hết trong số họ tin rằng, họ là một ý thức dẫn dắt tâm trí con người. Tâm lý học hiện đại là ở cấp mẫu giáo trước kiến thức tâm lý học cổ đại của Ấn Độ. Ngài nói khoa học hiện đại đang cố gắng nghiên cứu kiến thức cổ đại về thiền định Phật giáo và kiểm soát cảm xúc của tâm trí con người để có được sự bình an nội tâm.

Ngài nhấn mạnh đến nhu cầu giáo dục, giáo dục rất quan trọng. Với sự giúp đỡ của giáo dục, con người có thể tự mình kiểm soát cảm xúc tốt hơn. Khôi nguyên Nobel hòa bình, lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng, sự cần thiết trong cuộc sống xuất sắc là một tâm trí bình tĩnh. Chỉ có một tâm trí bình tĩnh mà chúng ta có thể suy nghĩ rõ ràng, quá nhiều cảm xúc đã làm rào cản việc ra quyết định, khi chúng ta chỉ có sự bình an nội tâm thì tâm trí trung lập và có khả năng kiểm tra sự thông minh.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói, thế kỷ 20 đã xảy ra các cuộc chiến tranh thế giới và nội chiến, thời kỳ hủy diệt và bạo lực. Ngài nhấn mạnh, thế kỷ 21 phải là một trong hòa bình và hạnh phúc. Nếu thế hệ này được giáo dục với sự kết hợp giữa khoa học và công nghệ, các giá trị nội tâm, thì thế giới sẽ thấy hòa bình.

Ngài nói rằng, hành động của một người bên kia là Ahimsa (không bạo lực) và phản ứng nên là Karuna (từ bi). Một tâm trí không có ý thức là vô dụng, người ta phải học cách giảm bớt sự tức giận qua giáo dục đào tạo.

Vân Tuyền

(Nguồn: Central Tibetan Administration )

Phật Giáo
Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Tập đế là nguyên nhân dẫn đến các khổ đau

Tin tức 16:54 10/08/2020

Chúng ta phải dám nhìn nhận sự thật mới thấy thân tâm này là vô thường tạm bợ nên bớt tham đắm luyến ái mà tạo ra nỗi khổ niềm đau cho mình và người. Chúng ta hãy thường xuyên quán chiếu như vậy nên thấy rõ mạng sống trong hơi thở là giảm bớt tham muốn quá đáng.

Bản chất con bò cạp

Tin tức 15:59 10/08/2020

Cuộc đời này là một dòng trôi chảy, ta chỉ cần là chính mình, luôn làm những điều có lợi ích, dù có bị nhiều thế lực bất chính trù dập, ta vẫn không khiếp sợ mà sẵn sàng vươn lên để vượt qua mọi trở ngại đó.

Yên Tử - Ánh thiều quang nước Việt

Tin tức 14:44 10/08/2020

Yên Tử là 1 trong 112 di tích được Nhà nước công nhận Di tích quốc gia đặc biệt. Được mặc định là “kinh đô” Phật giáo của Việt Nam, Yên Tử thu hút hàng triệu du khách hành hương về mỗi năm và đang được hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Đẩy mạnh Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”

Tin tức 14:39 10/08/2020

Mới đây, Ban An toàn giao thông Thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 73/BATGT-VP về đẩy mạnh thực hiện Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”.

Từ điển Phật học