Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 12/12/2018, 14:26 PM

Ấn Độ: Phát hiện một Bảo tháp thế kỷ thứ 8 tại bang Ttripura Eidgah

Bảo tháp Phật giáo thế kỷ thứ 8 tại Boxanagar (khu vực bầu cử Vidhan Sabha) đã được tìm thấy tại Tripura, một bang thuộc vùng Đông Bắc Ấn Độ. Bảo tháp vốn là sự minh chứng sự ảnh hưởng mạnh mẽ của Phật giáo đối với nhà nước trước đây của người Tipperah (còn được gọi là Tipra hay Tipperah).

Theo ông Shaukat Ali, người bảo vệ di tích cho biết: Ít nhất khoảng 100 du khách thập phương hành hương chiêm bái nơi này mỗi ngày nhưng không có thu phí vào cửa, chưa có hồ sơ nào ghi lại trong các chuyến viếng thăm của du khách.

Người Tipperah là  tộc người có những cư dân đầu tiên và nguyên bản của Vương quốc Twipra vùng Đông Bắc Ấn Độ và Bangladesh dưới sự cai trị của các vị vua Ấn Độ giáo trong hơn 500 năm cho đến 1949.  Bảo tháp được tìm thấy sau 16 năm khi một người dân địa phương nhặt được một loạt gạch nung bị cháy khi ông ta đang đào bới.

Bảo tháp được tìm thấy sau 16 năm khi một người dân địa phương nhặt được một loạt gạch nung bị cháy khi ông ta đang đào vườn

Bảo tháp được tìm thấy sau 16 năm khi một người dân địa phương nhặt được một loạt gạch nung bị cháy khi ông ta đang đào vườn

Bài liên quan

Một phần Bảo tháp, tu viện Chaitygriha và các công trình Phật giáo, hang động đá, công trình xây gạch nung khác được khai quật, đang được sử dụng làm Eidgah (một thuật ngữ được sử dụng trong văn hóa Nam Á Hồi giáo).

Một người dân địa phương cho biết: Năm 2002, khi ông đang đào đất tại vườn thì tìm thấy những viên gạch cổ, tiếp tục đào bới, ông phát hiện ra cả hàng gạch dài. Theo các quan chức chính phủ và các chuyên gia, đây là những cổ vật có giá trị lịch sử quan trọng.

Một số thánh địa Phật giáo tương tự đã được tìm thấy tại Pilak ở Nam Tripura và Somapur ở quận Rajshahi và Mainamati ở quận Comilla của Bangladesh. Các di tích lịch sử Ấn Độ cổ đại được duy trì và bảo tồn theo các điều khoản của Đạo luật Di tích và Di tích cổ đại và Đạo luật 1958 vẫn còn hiệu lực.

Kiến trúc thượng tầng của ngôi già lam cổ tự hầu như đã bị hư hại hoàn toàn, ngoại trừ các bức tường bên vẫn cao tới 1,6 mét.

Kiến trúc thượng tầng của ngôi già lam cổ tự hầu như đã bị hư hại hoàn toàn, ngoại trừ các bức tường bên vẫn cao tới 1,6 mét.

Cuộc khai quật tại ‘Rajbari’ bắt đầu vào năm 2001 và được nối lại vào năm 2009. Địa điểm này được chia thành hai lô – cả hai cấu trúc hình vuông có kích thước 15,40x15,40 mét. Tầng hầm được sắp xếp trong 8 khuôn theo thứ tự giảm dần. Trên cùng, một bề mặt phẳng được đặt bằng vữa bùn và gạch.

Bài liên quan

Kiến trúc thượng tầng của ngôi già lam cổ tự hầu như đã bị hư hại hoàn toàn, ngoại trừ các bức tường bên vẫn cao tới 1,6 mét. Giai đoạn khai quật vào năm 2009 đã tiết lộ một cấu trúc khác của phong cách Triratha.

Trong kiến trúc đền thờ Hindu, Ratha là một mặt chiếu hoặc hình chiếu dọc trên kế hoạch của thánh đường và Shikhara ở trên, hoặc cấu trúc khác. Nó thường được đưa lên từ dưới cùng của ngôi đền đến kiến trúc thượng tầng. Các góc của mỗi Ratha chạm vào các vòng tròn đáng chú ý trên kế hoạch ngôi đền, tập trung vào hình ảnh Murti trong thánh đường. Các mặt được định hướng theo trục ngang chính của ngôi đền (thường theo hướng đông tây) hoặc theo góc vuông của nó, tạo ra (ngoại trừ xung quanh lối vào thánh đường) một kế hoạch đa diện hài hòa giữa hình vuông và hình tròn, trở thành tròn hơn trong hình dạng tổng thể khi số lượng Ratha tăng.

Trong tiếng Phạn, từ "có nghĩa là “lực đẩy của xe” hoặc xe ngựa”, nhưng liên kết với ý nghĩa này không rõ ràng. Một Ratha có nghĩa là xe kéo, cũng là cỗ xe của ngôi đền được sử dụng để chế tác murti tại các lễ hội, và một “ngôi đền Ratha” được thiết kế giống với một chiếc xe đẩy, có bánh xe ở hai bên và thường là ngựa. Ví dụ nổi tiếng nhất là Đền Mặt trời (Konarak Temple).

Một “ngôi đền Ratha” được thiết kế giống với một chiếc xe đẩy, có bánh xe ở hai bên và thường là ngựa

Một “ngôi đền Ratha” được thiết kế giống với một chiếc xe đẩy, có bánh xe ở hai bên và thường là ngựa

Ba hình ảnh bằng đồng của Đức Phật Thích Ca, gạch đúc, bảo tháp nhỏ, và tiền bạc. . . đã được khai quật tại chỗ. Trợ lý Khảo sát bảo tồn khảo cổ Ấn Độ The Archaeological Survey of India, ASI)  cho biết tất cả các vật phẩm được bảo quản tại trụ sở của vòng tròng Aizawl ở Mizoram. Shaukat Ali, một người bảo vệ tại địa điểm này, cho biết ít nhất một trăm du khách thập phương hành hương thưởng ngoạn mỗi ngày, nhưng không thu phí vào cửa, không có hồ sơ nào lưu trữ trong các chuyến thăm của họ.

Tripura là một bang nằm tại Đông Bắc Ấn Độ. Đây là bang nhỏ thứ ba toàn quốcc với diện tích 10.491 km2 (4.051 sq mi) và có biên giới quốc tế với Bangladesh ở phía bắc, phía nam, và phía tây, và có biên giới quốc nội với hai bang Assam và Mizoram ở phía đông. Theo điều tra năm 2011, bang có 3.671.032 cư dân, trong đó các cộng đồng bản địa chiếm khoảng 30%. Người Bengal chiếm đa số trong dân cư, còn người Tripura nói tiếng Kokborok là nhóm chiếm đa số trong các bộ lạc. Tripura cùng với quốc gia Bangladesh và bang Tây Bengal tạo thành khu vực dân tộc-ngôn ngữ Bengal.

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Chùa Vạn Niên: Nét trầm mặc giữa lòng thủ đô

Tin tức 08:33 29/09/2020

Song hành với Thăng Long - Hà Nội, chùa Vạn Niên tọa lạc tại khu vực phía Tây của Hồ Tây - thuộc phường Xuân La, quận Tây Hồ, ngôi chùa vẫn mang những nét cổ kính và tĩnh đạm nơi cửa Phật giữa không gian hối hả, nhộn nhịp chốn Hà Thành.

Tòa soạn Tuổi Trẻ Cười Online xin lỗi bạn đọc

Tin tức 08:30 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, trong trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của báo điện tử Tuổi Trẻ đã có lời xin lỗi bạn đọc về bài viết và tranh minh họa về câu chuyện chùa online với những thông tin và hình ảnh không phù hợp.

Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Tin tức 08:00 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông đã có đơn thư kiến nghị gửi Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Thông tin và Truyền thông; Ban Tôn giáo Chính phủ; Hội đồng Trị sự GHPGVN; Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM về việc Báo Tuổi trẻ cười xúc phạm hình ảnh Đức Phật.

Hành vi xúc phạm Phật giáo trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười khó lòng chấp nhận

Tin tức 08:00 29/09/2020

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự TƯ GHPGVN, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN cho rằng hành vi đăng tải bài viết trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của Báo Tuổi Trẻ là xúc phạm đến Phật giáo và quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân Phật tử.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo