Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 14/06/2017, 08:57 AM

Đức ĐL Lạt Ma: Văn hóa PG Tây Tạng góp phần xây dựng thế giới hòa bình

Ngày 08/06/2017, đức Đạt Lai Lạt Ma đã có buổi Pháp thoại chia sẻ với hơn 300 nhà quản lý và giáo viên Tây Tạng từ khắp Ấn Độ và Nepal: “Trong thời điểm nhân loại đang ở thời điểm quan trọng, các giáo viên, nhà cố vấn và các nhà quản lý giáo dục đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc lãnh đạo thế hệ mới hướng tới một thế giới đầy bi mẫn và hạnh phúc hơn.

 
Đối với đạo đức thế tục, nếu chúng ta không sử dụng đúng với giá trị của nó, nó sẽ không có hiệu quả nếu chúng ta chỉ cố gắng áp đặt các nguyên tắc luân lý từ bên ngoài, hoặc bằng hiệu lệnh. Do đó, tôi kêu gọi mỗi người hãy hiểu rõ tầm quan trọng của các giá trị bên trong và sau đó mới truyền tải về tầm quan trọng của nó đối với trẻ em”.

Về đạo đức thế tục, đức Đạt Lai Lạt Ma nói, chính những giá trị bên trong này là nguồn gốc của cả một thế giới hài hòa về mặt đạo đức và sự bình an của tâm hồn và hạnh phúc. Ngài lập luận rằng hiện thực của thế giới hôm nay là nền tảng đạo đức trong tôn giáo không còn đầy đủ: “Đó là lý do tại sao chúng ta cần đạo đức thế tục”.

Đứng trên nền văn hóa Phật giáo và các giá trị của Tây Tạng trong phiên họp kéo dài một giờ, đức Đạt Lai Lạt Ma nói: "Người Tây Tạng là những người thực sự can đảm và mạnh mẽ với di sản tinh thần và thời gian. Sức mạnh, ý chí và lòng dũng cảm của nhân dân chúng ta xuất phát từ nền văn hóa của chúng ta vốn được gắn chặt vào các lời dạy của đức Phật và triết lý Phật giáo".
 
Đức Đạt Lai Lạt Ma đã kêu gọi tất cả các giáo viên tham dự: “Nghiên cứu logic và hệ thống tranh luận phát triển mạnh ở Tây Tạng, đã có ảnh hưởng to lớn trong việc định hình khoa học về Phật giáo Tây Tạng. Hệ thống này chỉ giữ trong truyền thống Tây Tạng. Do đó, cho dù người ta có chọn theo tín ngưỡng Phật giáo hay không là một vấn đề khác. Nhưng người Tây Tạng chúng ta phải nghiên cứu triết học Phật giáo và giữ gìn văn hóa tình yêu Tây Tạng và từ bi bất bạo động”.

Những người tham dự hội thảo về đạo đức thế tục do Sở Giáo dục – Cố vấn cao cấp tổ chức đã được đặc biệt đối thoại với đức Đạt Lai Lạt Ma vào ngày 08/06/2017.

Vân Tuyền (Nguồn: Tibet Bureau)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Tập đế là nguyên nhân dẫn đến các khổ đau

Quốc tế 16:54 10/08/2020

Chúng ta phải dám nhìn nhận sự thật mới thấy thân tâm này là vô thường tạm bợ nên bớt tham đắm luyến ái mà tạo ra nỗi khổ niềm đau cho mình và người. Chúng ta hãy thường xuyên quán chiếu như vậy nên thấy rõ mạng sống trong hơi thở là giảm bớt tham muốn quá đáng.

Bản chất con bò cạp

Quốc tế 15:59 10/08/2020

Cuộc đời này là một dòng trôi chảy, ta chỉ cần là chính mình, luôn làm những điều có lợi ích, dù có bị nhiều thế lực bất chính trù dập, ta vẫn không khiếp sợ mà sẵn sàng vươn lên để vượt qua mọi trở ngại đó.

Yên Tử - Ánh thiều quang nước Việt

Quốc tế 14:44 10/08/2020

Yên Tử là 1 trong 112 di tích được Nhà nước công nhận Di tích quốc gia đặc biệt. Được mặc định là “kinh đô” Phật giáo của Việt Nam, Yên Tử thu hút hàng triệu du khách hành hương về mỗi năm và đang được hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Đẩy mạnh Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”

Quốc tế 14:39 10/08/2020

Mới đây, Ban An toàn giao thông Thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 73/BATGT-VP về đẩy mạnh thực hiện Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”.

Từ điển Phật học