Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ: Tôi xoa đầu thế thì gọi là ban phước sao?

Trong giây lát, tôi chợt nhớ có câu “Tâm sinh vạn Pháp”. Tâm từ cộng hưởng, một hành động hay cử chỉ của những bậc chân tu đạo hạnh góp phần tác động vô song cho Tâm của người cảm thụ

Điện thoại rung liên hồi, không nghe máy thì cũng áy náy, nghe máy thì phải tạm gác “cái sướng” của ống kính máy ảnh. Nhịn được hai cuộc gọi nhỡ, tôi xoài người trên thành lan can chọn góc chụp, nơi gian chính điện Tam Bảo chùa Viên Minh, Quang Lãng, Phú Xuyên, Hà Nội.

Tiếng chị bạn gọi gấp gáp: Cậu đang lọ mọ ở đâu thế, về phòng lớn nghe Cụ giảng pháp hay lắm, rồi còn được Cụ xoa đầu nữa, về ngay nhé…


Chừng 20 phút hơn, tôi rời hành lang gian chính điện, tìm xuống căn phòng lớn, căn phòng như một thiền đường nhỏ. Cụ - Hòa thượng Thích Phổ Tuệ - Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì chùa Viên Minh đang chia sẻ với một nhóm chừng 5-6 phật tử.

Mọi người hồ hởi hỏi han, thắc mắc gì cũng được Cụ giải đáp, ngắn gọn nhưng ý nghĩa. Được thỉnh giáo Cụ chừng 30 phút, dường như ai cũng thấy tâm lòng hoan hỷ những gì Cụ chỉ dạy. Rồi chị bạn cùng đoàn thưa với Cụ: Bạch Thầy! Hôm nay đệ tử chúng con có duyên về thăm chùa, từ tâm thiện nguyện cúng dường tới chư tăng trường hạ nơi chùa nhà. Công việc đã hoan hỷ. Chúng con mong cụ ban phước cho chúng con ạ?

Giọng cụ sang sảng: Cô chú muốn ban phước thế nào? Chị bạn tôi nhanh nhảu: Dạ, hồi con Quy Y ở chùa nhà, con được Cụ xoa đầu, thích lắm ạ. Nay, mong Cụ chứng minh công đức chúng tệ tử, ban chút phước báu cho chúng con, Cụ… xoa đầu cho chúng đệ tử ạ!


Cụ cười lớn: Sao ai cũng thích được tôi xoa đầu thế nhỉ. Tôi xoa đầu thế thì gọi là ban phước sao?

Chị bạn lại thưa: Dạ, thực ra thì coi như đó là phần thưởng cho chúng con ạ. Chúng con mong nương nhờ pháp lực, nương nhờ công đức của Cụ ạ.

Cụ tiếp lời: Thực ra chẳng mấy ai làm vậy. Kinh điển nhà Phật cũng không có hình thức khen thưởng như thế. Nhưng, cô chú nên biết, việc gì cũng có nguồn gốc. Khi các bậc thầy, sư phụ xoa đầu đệ tử của mình, ví như cô ngày được Quy Y, tôi xoa đầu là để chứng minh cho thành tựu của cô, đã có tâm hướng Phật, có tâm nguyện Quy Y Tam bảo. Và, mọi người lần lượt được Cụ xoa đầu.

Ai cũng được Cụ ban lời chúc: Chúc con thường an lạc, cùng tu học tinh tấn.

Tôi được xoa đầu cuối cùng. Và lúc đó, tôi phần nào cảm niệm được “phước báu” Cụ ban cho chúng tôi. Phật tử chúng tôi, dù nhiều hoàn cảnh khác nhau, nghề nghiệp khác nhau, nhưng đang cùng chung duyên đạo, cùng nương nhờ Tam bảo, nương nhờ chư Phật, nương theo hạnh nguyện quý Thầy; tâm nguyện thường hành chính pháp, ngưỡng mong cùng đến con đường giải thoát, giác ngộ…

Phước báu Cụ ban, hành động và ý nghĩa không thể nghĩ bàn. Đó là nguồn động viên vô cùng lớn, khuyến tấn các phật tử cùng tinh tấn tu học; đạt thành tựu nhất định thì cùng cống hiến cho đạo pháp, cống hiến cho đời. Đó như liệu pháp tinh thần vô giá.

Trong giây lát, tôi chợt nhớ có câu “Tâm sinh vạn Pháp”. Tâm từ cộng hưởng, một hành động hay cử chỉ của những bậc chân tu đạo hạnh góp phần tác động vô song cho Tâm của người cảm thụ. Qua đó, người cảm thụ, duyên ngộ mỗi người, sẽ thấy ý nghĩa khác nhau, tự cảm nhận theo trí nguyện riêng. Đó, cũng là thí Pháp vậy. Phật pháp, quả thực thậm sâu, vi diệu.

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Phật giáo thường thức 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Phật giáo thường thức 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Phật giáo thường thức 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Phật giáo thường thức 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo