Phật Giáo

Đúc xong Tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông tại Yên Tử

Thứ năm, 13/12/2012 | 12:30

Đây là bức tượng nguyên khối lớn, được đúc theo công nghệ đúc trực tiếp trong điều kiện địa hình chật hẹp, khí hậu khắc nghiệt trên độ cao hơn 1.000m của Yên Tử

Theo thông tin từ Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Quảng Ninh, ngày 11/12/2012, tượng Trần Nhân Tông dựng tại khu vực từ An Kỳ Sinh lên chùa Đồng (Khu di tích danh thắng Yên Tử, TP Uông Bí) đã rót xong mẻ đồng cuối cùng. Như vậy, việc đúc tượng đã sử dụng tới 138 tấn đồng nguyên liệu và kéo dài trong 6 tháng qua 3 công đoạn (gồm đúc đài sen, thân tượng và phần đầu tượng).

Các nghệ nhân đang tiến hành nấu mẻ đồng cuối cùng để hoàn thiện việc đúc tượng Trần Nhân Tông.
Các nghệ nhân đang tiến hành nấu mẻ đồng cuối cùng để hoàn thiện việc đúc tượng Trần Nhân Tông.

Đây là bức tượng nguyên khối lớn, được đúc theo công nghệ đúc trực tiếp trong điều kiện địa hình chật hẹp, khí hậu khắc nghiệt trên độ cao hơn 1.000m của Yên Tử. Nhiều nghệ nhân đúc đồng nổi tiếng của Nam Định đã tham gia đúc bức tượng này.

Việc dựng tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông - Đệ nhất Tam Tổ Trúc Lâm Yên Tử được UBND tỉnh phê duyệt từ ngày 6-11-2009 với tổng vốn trên 70 tỷ đồng từ huy động xã hội hoá.

Phối cảnh tượng Trần Nhân Tông tại Yên Tử.
Phối cảnh tượng Trần Nhân Tông tại Yên Tử.

Đại đức Thích Đạo Hiển, Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo cho biết, quá trình huy động, Tỉnh hội đã được nhiều tập thể, cá nhân ủng hộ, trong đó Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam là những đơn vị có sự đóng góp lớn cùng sự tham gia của nhiều phật tử, tín đồ và nhân dân các địa phương.

Dự kiến, sau khi dỡ khuôn tượng đơn vị thi công sẽ tiến hành đánh bóng, ốp đá bệ tượng, hoàn thiện khuôn viên, sân hành lễ... để có thể đưa vào thờ tự trong khoảng 6 tháng tới đây.


Theo Phan Hằng (Báo Quảng Ninh)

BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z