Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 13/12/2012, 12:30 PM

Đúc xong Tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông tại Yên Tử

Phật Giáo

Đây là bức tượng nguyên khối lớn, được đúc theo công nghệ đúc trực tiếp trong điều kiện địa hình chật hẹp, khí hậu khắc nghiệt trên độ cao hơn 1.000m của Yên Tử

Theo thông tin từ Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Quảng Ninh, ngày 11/12/2012, tượng Trần Nhân Tông dựng tại khu vực từ An Kỳ Sinh lên chùa Đồng (Khu di tích danh thắng Yên Tử, TP Uông Bí) đã rót xong mẻ đồng cuối cùng. Như vậy, việc đúc tượng đã sử dụng tới 138 tấn đồng nguyên liệu và kéo dài trong 6 tháng qua 3 công đoạn (gồm đúc đài sen, thân tượng và phần đầu tượng).

Các nghệ nhân đang tiến hành nấu mẻ đồng cuối cùng để hoàn thiện việc đúc tượng Trần Nhân Tông.
Các nghệ nhân đang tiến hành nấu mẻ đồng cuối cùng để hoàn thiện việc đúc tượng Trần Nhân Tông.

Đây là bức tượng nguyên khối lớn, được đúc theo công nghệ đúc trực tiếp trong điều kiện địa hình chật hẹp, khí hậu khắc nghiệt trên độ cao hơn 1.000m của Yên Tử. Nhiều nghệ nhân đúc đồng nổi tiếng của Nam Định đã tham gia đúc bức tượng này.

Việc dựng tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông - Đệ nhất Tam Tổ Trúc Lâm Yên Tử được UBND tỉnh phê duyệt từ ngày 6-11-2009 với tổng vốn trên 70 tỷ đồng từ huy động xã hội hoá.

Phối cảnh tượng Trần Nhân Tông tại Yên Tử.
Phối cảnh tượng Trần Nhân Tông tại Yên Tử.

Đại đức Thích Đạo Hiển, Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo cho biết, quá trình huy động, Tỉnh hội đã được nhiều tập thể, cá nhân ủng hộ, trong đó Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam là những đơn vị có sự đóng góp lớn cùng sự tham gia của nhiều phật tử, tín đồ và nhân dân các địa phương.

Dự kiến, sau khi dỡ khuôn tượng đơn vị thi công sẽ tiến hành đánh bóng, ốp đá bệ tượng, hoàn thiện khuôn viên, sân hành lễ... để có thể đưa vào thờ tự trong khoảng 6 tháng tới đây.


Theo Phan Hằng (Báo Quảng Ninh)

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Diễn viên Lê Bê La: Gia đình tôi có truyền thống là Phật tử

Tin tức 11:21 11/07/2020

Những nghệ sĩ nổi tiếng và là Phật tử chắc hẵn sẽ có những quan niệm, những tư tưởng sống hướng thượng, tư duy thánh thiện.

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm: Bậc danh tăng của thời hiện đại

Tin tức 09:21 11/07/2020

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm là một trong những bậc Tăng già có ảnh rất lớn không những đối với Phật giáo Đài Loan mà còn đối với nền học thuật Phật giáo. Ngoài ra, Ngài còn là một vị học giả, một nhà tư tưởng nổi tiếng khắp thế giới, thường được mời tham dự các hội thảo học thuật trên thế giới.

Một quyết định nhân văn của Siem Reap - Campuchia

Tin tức 08:34 11/07/2020

7/7/2020 vừa qua, thành phố Siem Reap – một trung tâm du lịch lớn của đất nước chùa tháp, nơi có kỳ quan Angkor Wat, đã quyết định cấm ăn thịt chó với chế tài nghiêm khắc bằng án hình sự và phạt tiền.

'Dấu vết' để lại trong vòng xoay kiếp luân hồi

Tin tức 08:19 11/07/2020

Kiếp luân hồi là ngôi nhà chung của nhân loại, thoạt nghĩ kiếp luân hồi là chuyện cao siêu trong Phật Pháp, tuy nhiên đây được coi là vòng xoay trong muôn loài dù được thừa nhận hay không, thuyết luân hồi là sự hiển nhiên có thực trong cuộc sống.

Từ điển Phật học